10 cách ngăn đầy hơi sau ăn

Không nên ăn quá nhiều dinh dưỡng xơ hoặc dùng đồ uống có ga, hạn chế nói chuyện trong khi ăn giúp cho tránh đầy hơi.

Sau ăn uống, nhiều người thường mắc phải đầy hơi do cơ thể tiêu hóa thức ăn tạo ra số lượng lớn không khí tích tụ trong đường tiêu hóa. Dưới đây là 10 cách giúp cho ngăn tình trạng này theo Medical News Today.

Không ăn quá nhiều dinh dưỡng xơ: dinh dưỡng xơ là một loại carbohydrate trong thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa. Tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ tiến hành cho cơ thể dễ sinh ra khí. Theo nghiên cứu của Singapore, chế độ ăn suy giảm dinh dưỡng xơ giúp cho hạn chế đầy hơi ở người mắc phải táo bón mạn tính vô căn. Thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ người căn bệnh nên tránh như các loại đậu, táo, cam, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh, bắp cải…

Loại bỏ gluten: Gluten là một loại protein được tìm xuất hiện chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và một vài thực phẩm không không khác. Gluten có thể gây ra ra tình trạng không dung nạp thức ăn hoặc dị ứng thực phẩm. Hai tình trạng này tiến hành cho cơ thể sản xuất quá nhiều khí hoặc khí mắc phải mắc kẹt trong đường tiêu hóa gây ra đầy hơi. Thực phẩm có gluten nên hạn chế gồm yến mạch, thức ăn tiến hành từ lúa mì, bột mì như các loại bánh mì.

Tránh thức ăn giàu dinh dưỡng béo: dinh dưỡng béo mang đến nguồn năng số lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, dinh dưỡng béo thường được tiêu hóa trễ vì phải mất nhiều thời gian để đi qua đường ruột hơn các thực phẩm không không khác, trì hoãn việc tiêu hóa tiến hành đầy hơi.

Tránh đồ uống có ga: Đồ uống có ga chứa CO2 có thể tích tụ trong đường tiêu hóa. thay thế vì đồ uống có ga, bạn nên lựa chọn nước lọc, nước ép trái cây… để suy giảm nguy cơ gây ra ra tình trạng này sau ăn.

Không nhai kẹo cao su sau ăn: Nhai kẹo cao su tiến hành cho chúng ta nuốt nhiều không khí hơn. Ở một vài người, không khí nuốt vào có thể tích tụ trong đường tiêu hóa.

gừng tươi: Là một phương thuốc truyền thống tăng cường các vấn đề về tiêu hóa. Thực phẩm này chứa dinh dưỡng carminative tiến hành suy giảm số lượng khí thừa trong đường tiêu hóa, có tác dụng tăng cường đầy hơi, chướng bụng. Bạn có thể uống nước nóng thêm vài miếng gừng tươi sau ăn để ngăn tình trạng này.

Gừng giúp giảm buồn nôn, đầy hơi. Ảnh: Freepik

gừng tươi giúp cho suy giảm buồn nôn, đầy hơi. Ảnh: Freepik

Uống và ăn trễ: Uống hoặc ăn quá nhanh tiến hành tăng số lượng không khí nuốt vào, có thể dẫn tới tích tụ nhiều khí hơn trong đường tiêu hóa, là nguyên nhân gây ra chướng bụng, đầy hơi. Ăn uống trễ lại, nhai kỹ có thể giúp cho không nên các triệu chứng này.

Vận động nhẹ sau ăn: Đi bộ, tập thể thao nhẹ có thể loại bỏ khí khỏi đường tiêu hóa.

Tránh nói chuyện trong khi ăn: Nói chuyện trong khi ăn tiến hành tăng số lượng không khí nuốt vào. Điều này tiến hành tích tụ không khí trong đường tiêu hóa.

Điều trị chứng ợ chua: Ợ chua xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên họng, gây ra ra cảm giác nóng rát không dễ chịu, là một nguyên nhân thường thấy tiến hành đầy hơi. Điều trị chứng ợ chua là cách suy giảm đầy hơi tốt nhất. Khi mắc phải chứng ợ chua, bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc kháng axit để điều trị.

Đầy hơi thường không đáng lo ngại và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đầy hơi thỉnh thoảng là một triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn. Khi đầy hơi kèm theo các triệu chứng không không khác như đau đớn bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, suy giảm cân đột ngột, kích ứng da… tất cả người nên đi thăm khám.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.