10 dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

ra máu, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thông thường, sụt cân, sưng chân, đau đớn xương chậu, đau đớn bụng, tiêu chảy, đi tiểu liên tục, mệt mỏi nhiều ngày, da vùng kín thay thế đổi,… có thể là dấu hiệu của ung thư phụ khoa.

ung thư phụ khoa

Theo TS.BS Trần Hải Bình – Phó Trưởng khoa Ung bướu, phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, cơ thể phụ nữ thay thế đổi theo thời gian là điều thông thường. nhưng mà đôi lúc những thay thế đổi có thể là triệu chứng của chứng bệnh ung thư. Đặc biệt các triệu chứng ở vùng bụng, vùng xương chậu và bộ phận sinh dục nữ,… có thể là dấu hiệu của các loại ung thư phụ khoa.

1. ra máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường

ra máu hoặc tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ không thông thường là tình trạng phổ quát với tất cả các chứng bệnh ung thư phụ khoa, ngoại trừ ung thư âm hộ. Đặc biệt, hơn 90% phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư nội mạc tử cung mắc phải ra máu không thông thường.

2. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đột nhiên suy nhược hơn 5 kg mà không thay thế đổi thực đơn uống hoặc thói quen tập thể thao nên đi kiểm tra bác sĩ tìm nguyên nhân và có hướng xứ trí phù hợp.

3. dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có lẫn máu

Khí hư có máu, sẫm màu hoặc có mùi thường dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng. nhưng mà đôi lúc, đó là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

4. Chán ăn hoặc cảm xuất hiện no liên tục 

Cảm xuất hiện no quá nhanh hoặc không dễ dàng ăn, đầy bụng và đau đớn bụng hoặc đau đớn vùng thắt lưng là những dấu hiệu phổ quát của chứng bệnh ung thư buồng trứng.

5. Sưng chân

Một chân sưng lên mà không rõ nguyên do? Đây có thể là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, thông thường, sưng chân không phải là dấu hiệu của ung thư trừ khi có kèm theo đau đớn, tiết dịch hoặc các triệu chứng ung thư cổ tử cung không tương tự.

6. đau đớn vùng xương chậu hoặc vùng bụng

đau đớn bụng hoặc không dễ chịu liên tục, gồm có đầy hơi, không dễ dàng tiêu, tức, chướng bụng và chuột rút có thể dấu hiệu cho thấy ung thư buồng trứng. đau đớn vùng chậu liên tục hoặc tức bụng có thể là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

7. Bụng chướng

Phụ nữ thường cảm xuất hiện đầy bụng sau khi ăn hoặc uống nhiều, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt là thông thường. nhưng mà nếu các triệu chứng này nhiều ngày liên tục trong hơn hai tuần hoặc sau khi mãn kinh, nó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, cần thiết phải thăm kiểm tra để được chẩn đoán và xử trí.

8. Mệt mỏi nhiều ngày 

Mệt mỏi nhiều ngày không rõ nguyên nhân, dù đã từng được nghỉ ngơi nhưng mà tình trạng không nâng cao. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bất kỳ loại ung thư nào, gồm có cả các loại ung thư phụ khoa.

9. thay thế đổi thói quen đại tiểu tiện

Táo bón hoặc tiêu chảy nhiều ngày, đi ngoài ra máu có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư. Tiểu nhiều lần, thường xuyên hơn thông thường, tiểu buốt, tiểu ra máu thường là triệu chứng có thể gặp trong ung thư bọng đái, ung thư thận, tuy nhiên cũng có thể gặp trong ung thư buồng trứng và ung thư bộ phận sinh dục nữ.

10. ngứa ngáy, rát, đau đớn hoặc nhạy cảm ở âm hộ 

Tình trạng ngứa ngáy, đau đớn rát âm hộ thường đi kèm những thay thế đổi về màu sắc hoặc da vùng âm hộ, ví như phát ban, lở loét hoặc mụn cóc thường được tìm xuất hiện ở ung thư âm hộ.

Ung thư phụ khoa ở nữ giới gồm có ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư bộ phận sinh dục nữ, ung thư buồng trứng, ung thư âm hộ.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có tầm gần 95.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc các chứng bệnh ung thư phụ khoa, trong số đó có tầm 29.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Phát hiện sớm giúp cho cho việc điều trị kịp lúc, tăng điều kiện chữa trị khỏi hoặc tiên số lượng sống sau 5 năm tốt hơn, phí điều trị cũng thấp hơn. Theo bác sĩ Bình, phụ nữ bắt đầu từ lứa tuổi sinh nở nên thăm kiểm tra phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần, và thực hiện tầm soát ung thư, nhất là ung thư cổ tử cung khi có các yếu tố nguy cơ. (1)

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.