10 điều lưu ý giữ an toàn xương khớp khi chơi thể thao

Tập thể dục thể thao, chơi thể thao giúp cho tăng cường sức khỏe. tuy nhiên việc tập luyện sai cách có thể gây ra ra những chấn thương đáng tiếc.

tập luyện thể dục thể thao thể thao thường xuyên đã từng được chứng minh mang tới những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể như tăng cường sức đề kháng, kiểm soát stress, suy giảm nguy cơ khởi phát và hỗ trợ kiểm soát nhiều căn bệnh lý cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh, nâng cao tin cậy đời sống tình dục… Tuy nhiên, việc tập luyện phải xảy ra đúng cách để có lợi cho cơ thể và tránh chấn thương.

Người tập luyện có thể gặp phải những chấn thương trong thể thao từ nhẹ như đau đớn tức cơ bắp, chuột rút (vọp bẻ), bong gân trật khớp… cho tới nặng như gãy xương, chấn thương cột sống, khớp gối… và thậm chí là đột quỵ do tập luyện quá sức.

Tập luyện thể thao đúng cách giúp nâng cao sức khỏe và phòng tránh chấn thương. Ảnh: Shutterstock

Tập luyện thể thao đúng cách giúp cho nâng cao sức khỏe và phòng tránh chấn thương. Ảnh: Shutterstock

BS.CKI Đỗ Thị Hồng Ánh, khoa Phục hồi công dụng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho thường hay có 10 lưu ý cho tất cả người khi tập thể dục thể thao, chơi thể thao:

Ăn nhẹ trước khi tập luyện vì cơ thể cần phải những lượng glucose nhất định để giữ năng số lượng trong quá trình tập luyện. Nếu số lượng đường trong máu thấp sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, chóng mặt trong quá trình tập, dễ dẫn tới chấn thương. Do đó, người tập nên ăn nhẹ trước khi bắt đầu trong vòng 45 phút – 1 tiếng.

Khởi động kỹ và tiến hành nóng người trước mỗi bài tập. Người tập có thể bắt đầu bằng các bài cardio như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây… Sau đó chuyển sang các động tác giãn cơ để kích thích não, tăng phạm vi chuyển động của cơ khớp trước khi bắt đầu bài tập chủ yếu thức.

cần phải lưu ý tới nhịp thở, hít thở sâu, nhẹ nhàng, học kỹ thuật thở đúng cách. Việc hít thở sai cách sẽ không mang tới đủ oxy cho cơ bắp vận động, thiếu máu não,… dẫn tới suy giảm tốt nhất tập luyện, tăng nguy cơ chấn thương, đột quỵ.

Để tránh xảy ra chấn thương khi thực hiện các bài tập phối hợp với thiết gặp phải nặng, người tập cần phải nắm vững kỹ thuật thực hiện các động tác; đồng thời, không nên bắt đầu ngay với thiết gặp phải có trọng số lượng nặng mà nên tăng dần từ nhẹ tới nặng.

Người tập nên thực hiện các bài tập một cách đa loại, toàn diện để vận động và rèn luyện sức mạnh cơ xương khớp toàn thân. Tránh vận động tập trung vào các khớp yếu như khớp cổ tay, cổ chân, khớp khuỷu.

giữ an toàn cột sống bằng cách rèn luyện các cơ cột sống, tăng dần cường độ và khối số lượng vận động, không tạo áp lực quá mức lên cột sống trong một buổi tập. Ngoài ra, đừng quên giữ cột sống thẳng trong tất cả các bài tập nặng có tác động lên cột sống, nhờ đó cột sống mới ở trong tư thế ổn định, chịu lực tốt nhất.

cần phải kết thúc buổi tập nếu xuất hiện tình trạng đau đớn ở cơ và khớp, kiệt sức, nhằm suy giảm nguy cơ chấn thương. Người tập cũng không nên tập luyện nếu đang mắc phải các vấn đề về sức khỏe như cảm, sốt…

cần phải quan tâm tới việc sử dụng các thiết gặp phải bảo hộ khi thực hiện những bài tập sức mạnh, yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Mặt không tương tự, các thiết gặp phải bảo hộ cũng có tác dụng suy giảm áp lực, nâng cao sức chịu đựng cho dây chằng và gân cơ, giúp cho cơ thể phục hồi nhanh hơn sau mỗi buổi tập.

Các thiết gặp phải sử dụng trong tập luyện và những trang gặp phải cá nhân như giày, mũ bảo hiểm… cần phải có tin cậy tốt, phù hợp với người tập, giữ gìn an toàn. Phải giữ trật tự vệ sinh phòng tập, không để thiết gặp phải tập bừa bãi nhằm suy giảm nguy cơ chấn thương do va chạm hoặc té ngã; luôn luôn tuân thủ các quy định giữ gìn an toàn trong tập luyện.

Giãn cơ và thả lỏng sau mỗi buổi tập luyện. Hãy thực hiện các động tác nằm, ngồi, dựa thân và các bài tập thư giãn để suy giảm áp lực cho cột sống. Mặt không tương tự, các động tác này cũng giúp cho thúc đẩy số lượng máu, oxy và dinh dưỡng đi vào cơ bắp, từ đó giúp cho cơ bắp phục hồi nhanh hơn, tránh gặp phải đau đớn tức quá mức sau khi tập.

Bác sĩ Hồng Ánh dùng sóng Radio trúng đích để trị liệu cho VĐV sau tập luyện, giãn cơ và giảm đau, chống viêm . Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Hồng Ánh dùng sóng Radio trúng đích để trị liệu cho VĐV sau tập luyện, giãn cơ và suy giảm đau đớn, chống viêm . Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Hồng Ánh khuyến cáo, tình trạng thể dưỡng chất của mỗi người là không tương tự nhau, do đó, người tập cần phải biết giới hạn của chủ yếu mình, không tập luyện quá mức; nếu cần phải thiết, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên. Ngoài ra, người tập nên thăm xét nghiệm bác sĩ nếu cảm xuất hiện không thông thường sau buổi tập, nhất là ở những người mắc các căn bệnh lý như tim mạch, tiểu đường…

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.