10 mẹo giúp cho ngủ ngon hơn mỗi ngày

Tránh tiếng ồn lớn, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày, không ngủ trưa quá 20 phút, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, tốt cho giấc ngủ.

Giấc ngủ quan trọng với sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần, để cơ thể phục hồi và tái tạo năng số lượng, có lợi cho não. những mẹo dưới đây có thể giúp cho ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Vệ sinh giấc ngủ: Điều chỉnh ánh sáng phòng ngủ không quá sáng, tránh tiếng ồn. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng dễ mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học. Nếu phòng ngủ ở gần khu vực có tiếng ồn lớn, bạn có thể tạo tiếng ồn trắng hoặc đeo nút tai.

Nhiệt độ phòng ngủ không nên quá nóng hoặc quá lạnh, điều chỉnh tùy theo thời tiết và sở thích từng người. Đệm và ga giường mềm, thoải mái giúp cho thư giãn cột sống, ngủ ngon hơn.

Ngủ ít nhất 7 giờ: Người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm có thể tràn đầy năng số lượng sau khi thức dậy, suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh. Trường hợp phải thức khuya, nên ngủ bù thêm một ít vào buổi sáng để giữ gìn thời gian tầm khoảng 7 giờ. Tuy nhiên nên hạn chế thức khuya thường xuyên.

Thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày: lựa chọn thời gian thức dậy mỗi ngày và tuân thủ, nói cả ngày cuối tuần góp phần tạo thói quen lành mạnh.

Thức dậy cùng một giờ mỗi ngày tạo thói quen ngủ lành mạnh. Ảnh: Freepik

Thức dậy cùng một giờ mỗi ngày tạo thói quen ngủ lành mạnh. Ảnh: Freepik

Ngủ trưa tầm khoảng 20 phút: Mỗi người không nên ngủ quá nhiều vào buổi trưa vì thường không dễ dàng ngủ vào buổi tối. Thời điểm ngủ trưa tốt nhất là sau bữa trưa vào đầu giờ chiều, thời gian tối đa 20 phút.

Thư giãn 30 phút trước khi đi ngủ: Đọc sách, giãn cơ, nghe nhạc nhẹ hoặc tập yoga, thiền giúp cho cơ thể thư giãn, trạng thái tinh thần tốt hơn cho giấc ngủ.

Không dùng thiết gặp phải điện tử một giờ trước khi ngủ: Máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính xách tay có thể khiến cho não vận động liên tục. Ánh sáng từ các thiết gặp phải điện tử này cũng ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin tự nhiên, tác động tới tin cậy giấc ngủ.

Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên 30 phút mỗi ngày: Bạn nên cố gắng tận dụng ánh sáng ban ngày bằng cách ra ngoài hoặc mở cửa sổ, rèm để đón ánh sáng tự nhiên. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sớm trong ngày giúp cho thông thường hóa nhịp sinh học.

Tập thể thao ít nhất 20 phút mỗi ngày: Thói quen này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quá trình tiêu hao năng số lượng và thế đổi thân nhiệt khi tập có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon. Không tập thể thao cường độ cao gần giờ đi ngủ vì có thể trở ngại nguy cơ ổn định của cơ thể trước lên giường.

Hạn chế caffeine sau hai giờ chiều: Đồ uống có chứa caffein, gồm có cà phê, trà, soda có thể gây ra tỉnh táo, mất ngủ vào buổi tối. Hạn chế các đồ uống này sau 14h để giấc ngủ không tác động.

Đi ngủ khi buồn ngủ: Nếu bạn đã từng nằm trên giường tầm khoảng 20 phút mà không thể chợp mắt, tốt nhất nên thức dậy và thực hiện điều gì đó thư giãn trong điều kiện ánh sáng yếu. Tránh kiểm tra thời gian hoặc sử dụng thiết gặp phải điện tử trong thời điểm này và quay lại giường khi buồn ngủ.

Anh Chi (Theo Healthline)

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.