10 mẹo suy nhược đau đớn bụng kinh tại nhà – Nên thực hiện sao để bớt nhức?

Hơn ½ phụ nữ mắc phải đau đớn bụng kinh trước và trong kỳ kinh nguyệt. Mặc dù tình trạng đau đớn bụng kinh thường không nghiêm trọng tuy vậy có thể gây nên bất tiện trong sinh hoạt và công việc thường ngày. Sau đây là 10 cách suy nhược đau đớn bụng kinh tốt nhất mà chị em có thể lấy tại nhà.

giảm đau bụng kinh tại nhà

Vì sao chị em mắc phải đau đớn bụng khi tới những ngày kinh nguyệt?

đau đớn bụng kinh là cảm giác đau đớn tức ở vùng bụng dưới, có thể xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt. Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ mắc phải đau đớn bụng kinh tầm 1-2 ngày trong những ngày đầu hành kinh. Cơn đau đớn bụng có thể từ đau đớn âm ỉ, đau đớn dai dẳng tới tương đối dữ dội, tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc của chị em trong vài ngày. (1)

Giải thích vì sao chị em thường mắc phải đau đớn bụng khi tới kỳ kinh nguyệt, vào mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để sắp cho quá trình thực hiện tổ và tiến triển của trứng từng thụ tinh. Nếu tinh trùng không gặp trứng và không xảy ra quá trình thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bong ra và được đẩy ra khỏi cơ thể dưới lực co bóp của tử cung.

“Khi thành tử cung co bóp mạnh sẽ thực hiện cho mao mạch ở niêm mạc tử cung mắc phải đè nén, suy nhược nguồn đem tới máu và oxy tới tử cung. Nếu mắc phải thiếu oxy, các mô trong tử cung sẽ tiết ra dinh dưỡng hóa học gây nên co thắt tử cung mạnh hơn thực hiện cho chị em xuất hiện đau đớn.

Ngoài ra, trong những ngày đầu hành kinh, cơ thể tiết ra dinh dưỡng trung gian hóa học là prostaglandin thực hiện cho tử cung co bóp nhiều hơn với lực mạnh hơn. Đó là nguyên do chị em xuất hiện đau đớn bụng nhiều trong thời điểm hành kinh. (2)

mô tả quá trình rụng trứng
Mô tả quá trình trứng rụng và kinh nguyệt hàng tháng ở phụ nữ

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân nhắc trên, tình trạng đau đớn bụng kinh có thể là triệu chứng dấu hiệu cho thấy của một vài căn căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hẹp cổ tử cung, viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung… Nếu gặp phải cơn đau đớn bụng kinh dữ dội và lâu dần dai dẳng, chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để kiểm tra tìm nguyên nhân, tuyệt đối không được coi nhẹ.

Cơn đau đớn bụng kinh như thế nào là thường thì?

Cơn đau đớn bụng kinh thường thì (còn gọi là đau đớn bụng kinh nguyên phát) là những cơn đau đớn có tính dinh dưỡng lặp đi lặp lại mỗi tháng và không xuất phát từ nguyên nhân căn bệnh lý. Chị em sẽ có cảm giác đau đớn tầm 1-2 ngày trước khi bắt đầu có kinh hoặc ngay khi vừa có kinh nguyệt. Cơn đau đớn lâu dần tầm 48-72 giờ tùy cơ địa mỗi người, đồng thời đi kèm các triệu chứng không tương tự như đau đớn vùng eo lưng hoặc đùi, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, tiêu chảy…

đau đớn bụng kinh nguyên phát có thể bắt đầu ngay khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt, tình trạng đau đớn sẽ suy nhược dần khi phụ nữ già đi và có thể chấm dứt sau khi phụ nữ sinh con.

Nếu gặp phải cơn đau đớn bụng kinh bắt đầu sớm trước kỳ kinh hoặc lâu dần hơn so với cơn đau đớn bụng kinh thông thường, không đi kèm các triệu chứng không tương tự như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy… đó có thể là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy cơn đau đớn bụng kinh không thường thì (còn gọi là đau đớn bụng kinh thứ phát có mối liên quan tới căn bệnh lý) mà chị em cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay để phát hiện sớm và điều trị sớm.

10 mẹo suy nhược đau đớn bụng kinh an toàn và tốt nhất

đau đớn bụng kinh nên thực hiện sao để suy nhược bớt sự không dễ chịu là quan tâm hàng đầu của nhiều chị em. Dưới đây là 10 mẹo suy nhược đau đớn bụng kinh tốt nhất mà chị em có thể lấy. (3)

1. Chườm ấm bụng

Chườm nóng vùng bụng dưới là cách suy nhược tình trạng đau đớn bụng kinh đơn giản và tốt nhất nhất. Chị em có thể dùng túi chườm ấm, chai nước nóng hoặc miếng dán chuyên dụng để giữ ấm vùng bụng dưới.

chườm nóng là cách giảm đau hiệu quả
Chườm ấm bụng là cách suy nhược đau đớn tốt nhất nhất mà chị em nên lấy

2. Tắm nước nóng

đi kèm việc chườm ấm bụng, chị em cũng nên tắm nước nóng trong những ngày hành kinh để điều hòa cơ thể, tăng tuần hoàn khí huyết là cách suy nhược đau đớn bụng kinh tốt nhất.

3. Uống nhiều nước

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời tuy vậy uống nhiều nước có thể thực hiện suy nhược cơn đau đớn bụng kinh. Chị em nên uống nhiều nước nóng để tăng lưu số lượng máu đi khắp các cơ quan trong cơ thể, điều này sẽ suy nhược tình trạng thiếu máu và oxy thực hiện cho tử cung co bóp nhẹ nhàng hơn.

4. Massage vùng bụng dưới

Khi xuất hiện cơn đau đớn bụng kinh, chị em có thể dùng tay thực hiện ấm và xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng dưới. Thực hiện massage đúng cách sẽ giúp cho thực hiện giãn cơ bụng dưới đang mắc phải căng cứng trong thời gian hành kinh, từ đó giúp cho thực hiện suy nhược cơn co thắt tử cung đột ngột là nguyên nhân hàng đầu gây nên đau đớn bụng kinh.

5. Giải tỏa tâm lý

Tâm trạng lo lắng hoặc hoang mang có thể thực hiện cho cơn đau đớn bụng kinh trở nên nặng nề hơn. Vì thế, chị em cần thiết phải cố gắng giữ tinh thần thoải mái bằng các liệu pháp thư giãn như thiền, yoga, các bài tập hít thở sâu…

Chị em nên thực hiện các liệu pháp thư giãn như yoga, thiền… nhằm giải tỏa tâm lý cũng là cách suy nhược triệu chứng đau đớn bụng kinh

6. Tập luyện nhẹ nhàng

Nhiều chị em nghĩ rằng trong những ngày hành kinh nên hạn chế vận động và nghỉ ngơi nhiều hơn. Thực tế, tập luyện thể dục thể thao thể thao vừa sức sẽ giúp cho xoa dịu cơn đau đớn bụng kinh tốt nhất.

Chị em nên kéo giãn nhẹ nhàng vùng vùng eo lưng dưới và cơ bụng để giúp cho lưu số lượng máu đi khắp cơ thể, từ đó giúp cho suy nhược đau đớn bụng kinh. Khi tập thể dục thể thao, cơ thể sẽ giải phóng endorphin – một dinh dưỡng suy nhược đau đớn tự nhiên, nhờ đó giúp cho suy nhược cảm giác đau đớn, suy nhược sự mệt mỏi và không dễ chịu trong kỳ kinh. Nếu mắc phải buồn nôn, nôn hoặc số lượng máu kinh nguyệt nhiều, chị em chỉ nên tập thể dục thể thao ở cường độ thấp. (4)

7. chế độ sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cho suy nhược bớt không dễ chịu của đau đớn bụng kinh. Chị em nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều magie, kẽm, axit béo, vitamin B1, B6, vitamin E,… Tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ và gia vị. Không sử dụng các dinh dưỡng kích thích như rượu bia, caffeine, hút thuốc lá… vì có thể thực hiện tăng cơn đau đớn.

8. Ngủ đủ giấc

Trong thời gian hành kinh hormone trong cơ thể sẽ thế đổi, cộng thêm các triệu chứng không dễ chịu có thể tác động tới sức khỏe của chị em. Vì thế, chị em nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc, lưu ý ngủ đúng tư thế để thực hiện giãn cơ bụng, giúp cho tuần hoàn khí huyết đơn giản hơn cũng là cách giúp cho suy nhược đau đớn bụng trong kỳ kinh tốt nhất.

9. Sử dụng thảo mộc

Uống trà thảo mộc nóng hoặc nước quả chanh ấm khi mắc phải đau đớn bụng kinh sẽ giúp cho tăng tuần hoàn máu và thư giãn cơ bắp. Ngoài ra, chị em có thể sử dụng các loại thảo mộc không tương tự như bạc hà, mùi tây, quế, húng quế, thì là…

bị đau bụng kinh nên làm gì
Uống trà thảo mộc nóng hoặc nước quả chanh ấm cũng giúp cho chị em suy nhược cơn đau đớn bụng kinh tốt nhất

10. Sử dụng thuốc suy nhược đau đớn

Nếu mắc phải đau đớn bụng kinh dữ dội và các liệu pháp tự nhiên nhắc trên vẫn không tăng cao được cơn đau đớn, chị em có thể sử dụng thuốc suy nhược đau đớn bụng kinh nhanh. Tuy nhiên, chị em cần thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách. Tuyệt đối không tự ý sử dụng và lạm dụng thuốc bởi có thể gặp phải những tác dụng phụ không xin muốn.

Khi nào cần thiết phải tới gặp bác sĩ?

Mặc dù đau đớn bụng kinh là hiện tượng thường thì trong thời gian hành kinh, tuy nhiên đó cũng có thể là dấu hiệu dấu hiệu cho thấy của một vài căn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vì thế, nếu nhận xuất hiện cơn đau đớn bụng kinh bắt đầu sớm và lâu dần dai dẳng, chị em nên thăm xét nghiệm ngay để được kiểm tra tìm nguyên nhân, chẩn đoán đúng căn bệnh, có can thiệp điều trị sớm và tốt nhất.

Chị em hãy tới ngay địa điểm y tế nếu thuộc các nhóm sau đây: (5)

  • đau đớn bụng kinh dữ dội gây nên tác động tới sinh hoạt và công việc thường ngày.
  • Triệu chứng đau đớn bụng kinh không thuyên suy nhược mà ngày càng trầm trọng.
  • mắc phải đau đớn bụng kinh dữ dội sau 25 tuổi.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa… phát hiện sớm những trường hợp đau đớn bụng kinh thứ phát do căn bệnh phụ khoa, từ đó có hướng dẫn điều trị thích hợp và tốt nhất, giữ an toàn toàn diện sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ cho chị em.

Để đặt lịch hẹn thăm xét nghiệm với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Nên kiêng gì trong những ngày hành kinh?

đi kèm việc tìm hiểu mắc phải đau đớn bụng kinh nên thực hiện sao, chị em cũng cần thiết phải biết đau đớn bụng kinh nên kiêng gì. Vì cơ thể chị em tương đối đặc biệt trong những ngày hành kinh, do đó không nên ăn thực phẩm gây nên lạnh bởi có thể thực hiện tăng tình trạng cơn đau đớn bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Chị em cũng không nên ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ và nhiều gia vị cay như ớt, hồ tiêu, đinh hương… bởi có thể thực hiện số lượng máu kinh ra quá nhiều.

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu được đau đớn bụng kinh phải thực hiện sao và khi nào cần thiết phải thăm xét nghiệm ngay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.