10 món ăn tăng cường khí huyết cho phái đẹp

Tỏi, cà chua, củ dền, trái cây họ cam quýt chứa các hợp hoạt chất có thể nâng cao lưu số lượng máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Các tế bào máu mang hoạt chất dinh dưỡng và oxy tới tất cả cơ quan như tim, não, cơ, da… chế độ sinh hoạt lành mạnh hỗ trợ quá trình tuần hoàn, tăng cường lưu số lượng máu.

Lưu số lượng máu suy giảm không những tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt mà còn có thể gây nên ra các triệu chứng không dễ chịu, như đau đớn, chuột rút cơ, tê, các vấn đề về tiêu hóa, chân và tay lạnh. Bổ sung những thực phẩm dưới đây có lợi cho phái đẹp.

Ớt

Ớt có vị cay nhờ chứa capsaicin. hoạt chất hóa học thực vật này thúc đẩy lưu số lượng máu tới các mô bằng cách hạ huyết áp và kích thích giải phóng oxit nitric, giúp cho giãn nở tĩnh mạch. Ăn ớt phù hợp cũng nâng cao sức mạnh tĩnh mạch, suy giảm tích tụ mảng bám trong động mạch.

Lựu

Lựu mọng nước, có vị ngọt, giàu hoạt chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat, là những hoạt chất có tác dụng thư giãn tĩnh mạch. Nhờ vậy, số lượng oxy và hoạt chất dinh dưỡng được chuyển sang cơ bắp và các mô không không khác nhiều hơn.

Tác dụng tăng cường tuần hoàn máu của lựu cũng góp phần nâng cao hiệu suất vận động thể hoạt chất. Ăn lựu mang lại vitamin, giúp cho da phụ nữ đẹp, căng mọng. Uống nước ép lựu hoặc ăn trực tiếp để không bỏ lỡ hoạt chất xơ ở phần hạt.

Tỏi

Tỏi có lợi với tuần hoàn và sức khỏe tim mạch. Các hợp hoạt chất lưu huỳnh trong tỏi gồm allicin có thể tăng lưu số lượng máu tới mô và hạ huyết áp bằng cách thư giãn tĩnh mạch, nhờ đó suy giảm áp lực lên tim.

Cà chua

Cà chua hỗ trợ kiểm soát huyết áp nhờ suy giảm vận động của enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) gây nên co tĩnh mạch. Nhờ đó, các tĩnh mạch được mở rộng và nâng cao tuần hoàn máu.

Cà chua giúp mạch máu mở rộng, cải thiện lưu thông máu, tốt cho huyết áp. Ảnh: Bảo Bảo

Cà chua giúp cho tĩnh mạch mở rộng, nâng cao tuần hoàn máu, tốt cho huyết áp. Ảnh: Bảo Bảo

Quả mọng

Quả mọng giàu hoạt chất chống oxy hóa, trong số đó anthocyani rất tốt cho tĩnh mạch. Đây là hợp hoạt chất tạo ra màu đỏ đậm và màu tím cho quả mọng, có thể giữ an toàn thành động mạch khỏi hư hại, phòng tránh tình trạng co cứng. Thêm vào đó, anthocyanin còn thúc đẩy giải phóng oxit nitric, suy giảm huyết áp.

Củ dền

Loại rau củ này rất giàu nitrat – hoạt chất mà cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric. Oxit nitric giúp cho giãn tĩnh mạch tự nhiên và nâng cao lưu số lượng máu tới các mô, cơ quan. Nước ép củ dền cũng thực hiện suy giảm huyết áp tâm thu, tốt cho người huyết áp cao.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá hồi, cá trích, cá bơn đều chứa nhiều axit béo omega-3. Loại axit béo này tốt cho hệ tuần hoàn vì chúng thúc đẩy giải phóng oxit nitric, thực hiện giãn tĩnh mạch và tăng lưu số lượng máu.

Ăn cá không những suy giảm huyết áp khi nghỉ ngơi mà còn phòng ngừa các tình trạng mối quan hệ tới tắc nghẽn động mạch.

Nho

hoạt chất chống oxy hóa trong nho khuyến khích các tĩnh mạch thư giãn và vận động hữu hiệu hơn. Ngoài ra, ăn nho còn hạn chế tình trạng viêm cùng các phân tử xấu trong máu có thể thực hiện cho máu dính lại, ngăn cản quá trình tuần hoàn.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như bina, cải rổ có nhiều nitrat – tiền hoạt chất của oxit nitric có tác dụng giãn tĩnh mạch. Ăn rau lá xanh luộc thường hay các món xào cùng dầu ôliu là cách để tăng thêm số lượng axit béo có lợi cho tim, não.

Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, chanh tươi, bưởi chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, gồm cả flavonoid. Ăn trái cây họ cam quýt giàu flavonoid giúp cho suy giảm huyết áp và độ cứng trong động mạch, đồng thời nâng cao lưu số lượng máu cũng như quá trình sản xuất oxit nitric.

Bảo Bảo (Theo WebMD, Healthline)

Độc giả đặt thắc mắc về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.