10 nơi bẩn nhất trong nhà có thể gây ra hại sức khỏe

MỹNgăn đựng nước và đá trong tủ lạnh, vòi nước, công tắc đèn, tay nắm cửa… là những nơi tích tụ vi khuẩn, cần phải vệ sinh định kỳ.

GS. Rachel Noble, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, ĐH Bắc Carolina, chứng tỏ khi lau dọn nhà cửa, tất cả người thường hay để ý những nơi như nhà vệ sinh, tay nắm cửa, bồn rửa… Tuy nhiên, có rất nhiều khu vực ít ai nghĩ tới để dọn dẹp, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc tiến triển mạnh. Điều này có thể gây ra ra các loại chứng bệnh truyền nhiễm, đặc biệt có hại cho những người mắc phải suy giảm sút miễn dịch.

Theo bác sĩ Neha Vyas, Phòng thăm khám Cleveland, nhà bếp và phòng tắm là nơi chứa nhiều vi khuẩn. trong số đó, nhà bếp thường là nơi trú ngụ vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli, gây ra ngộ độc thực phẩm, các chứng bệnh nhiễm trùng. Ở phòng tắm, tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) dễ sinh sôi tiến triển, là thủ phạm gây ra viêm phổi và nhiều chứng bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Những tác nhân này có thể truyền nhiễm lan qua tiếp xúc bề mặt và những vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt tường nhà trong nhiều tuần tới nhiều tháng.

“Nấm mốc cũng xuất hiện ở những nơi ướt át”, bác sĩ Vyas nói, thêm rằng điều này có thể gây ra ra những phản ứng có tác dụng phụ nghiêm trọng, dẫn tới các chứng bệnh về hô hấp, dị ứng.

Các chuyên gia nêu ra 10 nơi nên để ý khi dọn dẹp nhà vào mùa này:

Các bề mặt phía trên bếp

Đun sôi nước hoặc hấp thức ăn có thể dẫn tới việc tích tụ hơi ẩm các bề mặt phía trên bếp. Đây có thể là nơi sinh sản của nấm mốc, gây ra dị ứng hoặc lên cơn hen suyễn cũng như những vấn đề sức khỏe không tương tự.

Ngăn đựng nước và đá trong tủ lạnh

Độ ẩm thường tích tụ khiến cho nơi đây trở thành môi trường hấp dẫn cho nấm mốc tiến triển.

Thùng rác trong nhà bếp và phòng tắm

Thùng rác gia đình chứa nhiều vi trùng. Mỗi thùng rác cần phải được tiến hành sạch kỹ lưỡng từ trong ra ngoài.

Bất kỳ loại vải nào trong phòng khách

Những bề mặt này có thể tích tụ vi trùng theo thời gian, đơn cử rèm, thảm hoặc bề mặt sofa, ghế ngồi…

Bên trong tủ lạnh

Các kệ của tủ lạnh là nơi chứa nhiều loại thực phẩm có thể mang vi khuẩn, chẳng hạn thịt gia cầm, rau củ… Do đó, tất cả người nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

Các bề mặt thường xuyên chạm vào

Công tắc đèn, tay nắm cửa, thiết mắc phải tay cầm, vòi xả bồn cầu và bất kỳ bề mặt nào tay thường xuyên chạm vào đều cần phải được tiến hành sạch kỹ lưỡng.

Ngưỡng cửa, bậc của tất cả lối vào

Các ô cửa trong phòng sinh hoạt chung, phòng tắm hoặc những không gian không tương tự mà tất cả người bước vào sẽ chứa rất nhiều vi trùng từ bên ngoài ngôi nhà.

Vòi rửa trong nhà bếp và phòng tắm

Độ ẩm thường tích tụ ở khu vực bếp và phòng tắm, là môi trường hấp dẫn của nấm mốc.

Cống thoát nước

Dù ở bồn rửa nhà bếp thường hay phòng tắm, cống thoát nước trong nhà đều là nơi tiếp xúc với nhiều vi khuẩn.

Bộ lọc không khí

Chúng có thể thu thập bụi và phấn hoa, nhất là vào mùa xuân.

Ảnh: loveproperty

Minh họa một người dọn dẹp. Ảnh: loveproperty

Giáo sư Noble khuyến cáo không cần phải dự trữ, đầu tư tiền vào khăn lau cồn đắt tiền hoặc dung dịch tẩy trắng cường độ cao. Bốn sản phẩm chủ lực nên có khi dọn dẹp nhà là nước oxy già, rượu/ bia, giấm, dưỡng chất tẩy trắng (javen).

Nên đeo găng tay khi lao động với hóa dưỡng chất mạnh để tránh thấm vào da và gây ra kích ứng. Không trộn thuốc tẩy với các dung dịch tẩy rửa không tương tự, đặc biệt nếu chúng chứa amoniac vì có thể tạo ra khí độc. Nếu bạn lau bề mặt bằng giấm (hoặc một sản phẩm tẩy rửa tương tự) và muốn lau lại bằng thuốc tẩy, điều quan trọng là phải lau sạch bằng nước trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Không nên bật quạt quay gần các bề mặt đang lau chùi để tránh nguy cơ vi trùng truyền nhiễm lan sang các khu vực không tương tự trong nhà, Nếu có trẻ sơ sinh, người mắc phải suy giảm sút miễn dịch hoặc người lớn tuổi sống trong nhà, nên dọn dẹp khi tất cả người không ở nhà, bởi vi khuẩn và nấm mốc có thể gây ra hại nếu họ hít thường hay ăn phải.

Thanh Thúy (Theo Very Well Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.