10 phẩm giàu vitamin có lợi cho người tiểu đường

Cải xoăn, cà chua, đậu, sữa chua… chứa nhiều vitamin, hoạt chất chống oxy hóa, góp phần ổn định số lượng đường trong máu.

Chế độ ăn dựa trên thực phẩm giàu vitamin, hoạt chất xơ và protein có lợi cho người chứng bệnh tiểu đường. Dưới đây là 10 thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin hỗ trợ kiểm soát chứng bệnh này.

Rau lá xanh

Theo của nghiên cứu Đại học Leicester (Anh), ăn rau bina và cải xoăn mỗi ngày có thể giảm sút 14% nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Các loại rau lá xanh chứa hoạt chất chống oxy hóa, vitamin A và C có tác dụng phòng ngừa chứng bệnh tật. Rau lá xanh cũng ít calo và carbohydrate, phù hợp cho người chứng bệnh tiểu đường type 2.

Bông cải xanh

Rau này chứa nhiều vitamin A và C, hỗ trợ phòng ngừa chứng bệnh tiểu đường. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén bông cải xanh nấu chín mang lại gần 94 mcg vitamin A, 73 mg vitamin C và gần 6 g hoạt chất xơ. Ăn bông cải xanh hàng ngày có thể giảm sút cân và kiểm soát chứng bệnh tiểu đường type 2.

Cà chua

Cà chua có lợi cho người chứng bệnh tiểu đường vì chứa nhiều vitamin C, hoạt chất chống oxy hóa có thể phòng ngừa chứng bệnh này. Cà chua cũng có thể thực hiện giảm sút huyết áp và cholesterol xấu, giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tim – một hệ lụy ở người tiểu đường.

Cà chua chứa nhiều vitamin C có thể chống lại bệnh tật. Ảnh: Freepik

Cà chua chứa nhiều vitamin C. Ảnh: Freepik

Khoai lang

Khoai lang giàu vitamin và hoạt chất xơ, khi luộc chín có chỉ số đường huyết (GI) thấp, không thực hiện tăng số lượng đường trong máu nhiều như các loại rau củ chứa tinh bột không tương tự. Vitamin trong khoai lang cũng có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn ngừa chứng bệnh tiểu đường type 2.

Các loại đậu

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu lăng, đậu gà…) rất giàu vitamin B, hoạt chất xơ và các axit amin (hợp hoạt chất cấu thành protein). Chúng được tiêu hóa trễ, giúp cho đường hấp thụ trễ vào máu, kiểm soát đường huyết. hoạt chất xơ trong đậu có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường type 2, béo phì, đột quỵ, chứng bệnh tim và một vài chứng bệnh ung thư. 1/4 cốc đậu mang lại số lượng protein tương đương với 28 g protein thịt. Người chứng bệnh có thể ăn đậu thế thế thịt, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) cũng chỉ ra, đậu là nguồn mang lại magie và kali dồi dào, hai khoáng hoạt chất đóng vai trò thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp cho điều chỉnh huyết áp. Ăn đậu xanh và đậu lăng mỗi ngày có thể tăng lên kiểm soát đường huyết, giảm sút huyết áp và mức cholesterol ở người tiểu đường.

Các loại hạt

Các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hồ đào, hạt dẻ cười…) giàu vitamin E, hoạt chất xơ và protein, hoạt chất béo không bão hòa góp phần tạo ra cholesterol tốt (HDL), có lợi cho sức khỏe tim mạch và ổn định đường huyết.

Theo nghiên cứu của Đại học Toronto, ăn hai khẩu phần hạt mỗi ngày giúp cho giảm sút cholesterol xấu (LDL), ổn định số lượng đường trong máu ở người chứng bệnh tiểu đường type 2 và tăng lên hội chứng chuyển hóa. Một khẩu phần tương đương 28 g hoặc 35 hạt đậu phộng, 24 hạt hạnh nhân, 7 quả óc chó hoặc 18 hạt điều…

Việt quất

Quả việt quất có hàm số lượng hoạt chất chống oxy hóa cao, vitamin và hoạt chất xơ có lợi cho người chứng bệnh hoặc có nguy cơ tiểu đường type 2. Vitamin C trong việt quất vận động như chống oxy hóa có thể phòng ngừa chứng bệnh tật.

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) phát hiện ra rằng, việt quất và các loại trái cây giàu hoạt chất chống oxy hóa có thể thực hiện giảm sút số lượng đường trong máu, kiểm soát thèm ăn đường. Ăn 3 lần quả việt quất mỗi tuần có thể giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2.

Quả bơ

Trái cây này có hàm số lượng vitamin (C, B, E), hoạt chất xơ, kali và lutein cao có tác dụng giảm sút viêm nhiễm. Tình trạng này góp phần gây ra ra chứng bệnh mạn tính như tiểu đường. Bơ cũng giàu hoạt chất béo không bão hòa đơn giúp cho giảm sút cholesterol, ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch của người chứng bệnh tiểu đường type 2. Ăn 50 g bơ mỗi ngày (80 calo, 6 g hoạt chất béo lành mạnh cùng nhiều loại vitamin và khoáng hoạt chất) hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Sữa chua

Sữa chua chứa vitamin A, B; mang lại canxi; protein và magiê góp phần ngăn béo phì, chứng bệnh tim mạch, có lợi cho người chứng bệnh tiểu đường. Men vi sinh trong sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

Cá béo

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ… rất giàu axit béo omega-3 và vitamin A giúp cho giảm sút hoạt chất béo trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn cá hai lần một tuần có thể giữ an toàn người chứng bệnh tiểu đường khỏi các vấn đề về thận. Cá là thực phẩm thân thiện với người chứng bệnh tiểu đường. Người chứng bệnh nên ăn cá hấp, nướng thế vì các món chiên.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.