10 phút cứu bé trai chết lâm sàng do đuối nước

Khánh HòaBé trai 4 tuổi, mắc phải trôi dạt ở khu vực suối Đá, TP Cam Ranh, trong tình trạng chết lâm sàng, sau đó được vớt lên ép tim, thổi ngạt, qua cơn nguy kịch.

Ngày 9/7, anh Nguyễn Thành Nam, bác sĩ tại địa điểm y tế 22/12, cùng một vài người bạn đi từ TP Nha Trang tới khu vực suối Đá (TP Cam Ranh) để họp lớp dịp cuối tuần. tới gần trưa, một người trong nhóm phát hiện bé trai 4 tuổi trôi dạt từ phía thượng nguồn, sùi bọt mép, lập tức gọi cứu.

Anh Nam cùng một phụ nữ trong nhóm (thực hiện điều dưỡng) tới hỗ trợ, phát hiện bé trai trong tình trạng không mạch, tim ngừng đập, đồng tử không đáp ứng, tay chân duỗi thẳng, nhận định “chết lâm sàng”. Bác sĩ lập tức ép tim, còn nữ điều dưỡng hô hấp nhân tạo liên tục.

“Lúc đó môi bé từng tím tái, miệng sùi bọt mép, tôi nghĩ nước vào phổi rất nhiều, hy vọng cứu sống thấp nhưng mà tôi vẫn cố gắng cứu”, bác Nam nói, thêm rằng quy trình thổi ngạt, ép tim xảy ra trong vòng 10 phút.

Sau đó, bé trai bắt đầu sặc nước, có dấu hiệu tỉnh, tay chân bắt đầu hồng trở lại. một vài người trong nhóm cũng hỗ trợ xoa bóp để bé khôi phục phản xạ, vỗ vùng eo lưng, ủ ấm cho trẻ, đưa vào địa điểm y tế đa khoa khu vực Cam Ranh.

Gia đình chứng tỏ cuối tuần căn bệnh nhi đi chơi suối cùng dì và bà nội, nhưng mà vô tình trượt chân ngã và trôi dạt. Lúc nhập viện, bé ho và không dễ thở, được các chuyên gia điều trị hút đờm hầu họng. Hiện, sức khỏe bé từng ổn định, xuất viện trong sáng nay.

“Khu vực suối Đá thường xuyên có nhiều dòng nước xoáy, nhiều trường hợp tai nạn, vì vậy phụ huynh nên để ý trẻ”, anh Nam nói, thêm rằng phụ huynh nên trang mắc phải kỹ năng sơ cứu nhanh và đúng với trường hợp đuối nước.

Theo đó, sơ cấp cứu trước hết cho trẻ đuối nước rất quan trọng vì nguyên nhân gây nên tử vong là tổn thương não do thiếu oxy. Thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa khoảng tầm 4-5 phút, nếu quá giới hạn này, não sẽ tổn thương không phục hồi, gây nên tử vong hoặc di chứng thần kinh. Do đó, khi xuất hiện một trẻ mắc phải đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim, cần thiết phải phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay lập tức, vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ. cách dốc ngược trẻ chạy vòng quanh không có tác dụng bơm oxy lên não, thậm chí còn thực hiện bỏ lỡ thời gian vàng cứu sống nạn nhân.

Tử vong do sơ cứu sai cách khi đuối nước

Các bước sơ cứu trẻ mắc phải đuối nước. Video: địa điểm y tế Nhi Trung ương mang đến

Bùi Toàn


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.