10 tác dụng phụ của cấy que tránh thai và cách phòng tránh

Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai tiên tiến đạt kết quả tránh thai lên tới hơn 99% và lâu ngày trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại những phản ứng cơ thể không xin muốn. Vậy tác dụng phụ của cấy que tránh thai là như nào?

tác dụng phụ của cấy que tránh thai

Que cấy tránh thai vận động như thế nào?

Que cấy tránh thai là que nhựa dẻo nhỏ có kích thước bằng que diêm chứa hormone progestin được cấy vào dưới da cánh tay, thường là tay không thuận của phụ nữ. Khi que tránh thai được cấy, hormone progestin sẽ đi vào cơ thể ức chế quá trình trứng rụng hàng tháng.

Hormone này cũng tiến hành đặc dịch nhầy ở cổ tử cung, khiến cho tinh trùng không dễ di chuyển và xâm nhập vào bên trong để gặp trứng. Ngoài ra, progestin cũng tiến hành mỏng lớp niêm mạc tử cung, trong trường hợp tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, trứng từng thụ tinh sẽ không dễ bám vào tử cung để tiến hành tổ.

Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai tiên tiến đạt kết quả tránh thai cao. Khi muốn mang thai trở lại, chị em có thể tới ngay địa điểm y tế uy tín để tháo gỡ que khỏi cơ thể bất kỳ lúc nào. Quá trình trứng rụng sẽ xảy ra thường thì ngay sau đó. (1)

quá trình cấy que vào dưới da cánh tay
Mô tả quá trình cấy que tránh thai dưới da cánh tay của phụ nữ

Cấy que tránh thai có an toàn không?

Cấy que tránh thai là phương pháp tránh thai tiên tiến có hữu hiệu cao và an toàn nhất hiện nay, tất cả các trường hợp sau cấy que đều không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. (2)

Một tỷ lệ chị em có thể gặp tác dụng phụ của que tránh thai sau khi được cấy vào cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng không dễ chịu này sẽ tan biến sau vài tháng sau khi cơ thể từng nhận diện và tiếp nhận sự hiện diện của que cấy tránh thai.

Ngoài ra, phương pháp này không dành cho tất cả phụ nữ. những tình trạng sức khỏe nằm trong nhóm chống chỉ định sẽ không phù hợp với phương pháp cấy que tránh thai. Tốt nhất chị em nên thăm xét nghiệm để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, cấy que tránh thai không thể giữ an toàn chị em khỏi nguy cơ truyền nhiễm nhiễm các chứng bệnh qua đường tình dục (STDs).

10 tác dụng phụ của cấy que tránh thai chị em cần phải biết

Cấy que tránh thai có tác dụng gì không là thắc mắc mà các chuyên gia Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM nhận được từ rất nhiều chị em. Vì bản hoạt chất của que cấy tránh thai có chứa hormone progestin có thể tác động tới sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, do đó sau khi cấy que chị em có thể gặp những triệu chứng sau: (3)

1. Rong kinh

Rong kinh là một trong những tác dụng phụ cấy que tránh thai thường gặp nhất. Nếu chị em chỉ gặp phải rong kinh nhẹ, lâu ngày trong vòng 6 tháng đầu sau khi cấy que thì không cần phải quá lo lắng. Chị em có thể sử dụng băng vệ sinh mỏng hàng ngày để thuận tiện cho các vận động sinh hoạt và công việc thường ngày.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng rong kinh lâu ngày trên 6 tháng có thể chị em đang gặp vấn đề sức khỏe không không khác. Lúc này chị em cần phải tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm xét nghiệm, kiểm tra và hướng dẫn phương pháp can thiệp sớm.

rong kinh là tác dụng phụ thường gặp nhất
Rong kinh là tác dụng phụ thường gặp nhất khi cấy que tránh thai

2. Vô kinh

Ngược lại với rong kinh, những chị em lại gặp phải tình trạng vô kinh. Đây là hiện tượng thường thì do sự thay thế đổi nội tiết tố trong cơ thể, nghiên cứu cho xuất hiện có trong vòng 22,2% trường hợp gặp phải tình trạng này.

Ngoài ra, chị em có thể gặp những dấu hiệu không không khác như rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn, nám da… Thông thường các triệu chứng này sẽ tan biến khi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chị em dần cân bằng trở lại.

3. ngứa ngáy ngáy

Sau khi cấy que chị em có thể gặp tình trạng ngứa ngáy ngáy, sưng đỏ hoặc dị ứng da tại vị trí cấy. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ của cấy que tránh thai thường gặp nhất, tình trạng triệu chứng không không khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người tuy vậy thường không quá nghiêm trọng, sẽ tan biến sau trong vòng 1-3 ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng lâu ngày kèm sưng đau đớn, nhức nhối, chảy mủ… chị em cần phải tới ngay địa điểm y tế để được kiểm tra và xử lý sớm.

4. Tăng cân

Dưới tác động của hormone progestin tiến hành thay thế đổi nội tiết cơ thể, nên nhiều chị em có thể gặp tình trạng tăng cân ngoài ý muốn. Nếu chỉ tăng cân nhẹ, không tác động tới sức khỏe, công việc và các vận động sinh hoạt hàng ngày, chị em không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện cơ thể tăng cân liên tục và mất kiểm soát, chị em tuyệt đối không được xem nhẹ bởi vận động của tuyến yên và tuyến giáp có thể gặp phải trục trặc. Chị em nên theo dõi sát sao cân nặng sau khi cấy que tránh thai để thăm xét nghiệm ngay khi nhận xuất hiện cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

bị tăng cân nhẹ
Chị em có thể gặp phải tăng cân nhẹ sau khi cấy que tránh thai

5. Nổi mụn

Một tác dụng phụ của que tránh thai phải nhắc tới là gây ra nổi mụn do cơ thể chưa kịp thích ứng với hormone progestin có trong que, dẫn tới sự rối loạn nội tiết tố. Giải pháp cho trường hợp này là chị em không nên quá lo lắng và stress để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn. Nên giữ tinh thần thoải mái, thực hiện menu uống khoa học, nhiều trái cây, rau củ quả, uống nhiều nước phối hợp các liệu pháp chăm sóc da để tăng cường tình trạng nổi mụn.

6. Sạm và nám da

Không phải tất cả trường hợp sau cấy que tránh thai đều gặp phải sạm và nám da, tình trạng này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và chỉ lâu ngày trong thời điểm đầu. Khi đó, chị em cần phải thực hiện các phương pháp chăm sóc da phối hợp ăn uống khoa học, nghỉ ngơi khoa học để tăng cường nhanh chóng các triệu chứng.

gặp phải một số vấn đề ở da
Sau khi cấy que tránh thai chị em có thể gặp những vấn đề ở làn da như dễ nổi mụn, sạm da, nám da…

7. đau đớn đầu, chóng mặt và căng tức ngực

đau đớn đầu, chóng mặt và căng tức ngực cũng là một trong những tác dụng phụ cấy que tránh thai thường gặp nhất. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra trong thời điểm đầu sau khi que được cấy vào cơ thể, không lâu ngày và sẽ tự tan biến, do đó chị em không cần phải quá bận tâm.

8. tác động tới vận động tình dục

Việc cấy que tránh thai cũng có thể khiến cho chị em suy giảm ham muốn tình dục, nguyên do bởi sự thay thế đổi nội tiết tố khiến cho tâm trạng chị em thay thế đổi, không còn hứng thú quan tâm. Hoặc do những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh… khiến cho việc quan hệ gặp trở ngại, có thể tác động tới hạnh phúc vợ ông xã.

9. Mang thai ngoài ý muốn

Cấy que tránh thai không mang lại hữu hiệu tránh thai tuyệt đối 100%, nghĩa là vẫn có trường hợp mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp và hiếm khi xảy ra, đa số là do chị em thực hiện cấy que tại những địa điểm y tế kém uy tín, sử dụng que tránh thai kém uy tín hoặc thực hiện thủ thuật chưa đúng.

mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que
những ít trường hợp mang thai ngoài ý muốn sau cấy que tránh thai

10. Que cấy tránh thai lạc chỗ

Đây là tác hại không xin muốn nhất khi thực hiện cấy que tránh thai. Khi que cấy tránh thai đi lạc sang các vị trí không không khác trong cơ thể sẽ gây ra nguy hiểm cho chị em. đa số các trường hợp gặp tác hại này là do thực hiện cấy que ở địa điểm y tế kém uy tín, tay nghề bác sĩ thực hiện thủ thuật yếu kém hoặc que không đạt yêu cầu khiến cho trong quá trình vận động que di chuyển tới vị trí không không khác.

Đó chủ yếu là nguyên do các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo chị em chỉ nên thực hiện cấy que tránh thai ở những địa điểm y tế uy tín, có bác sĩ tay nghề cao giữ gìn thực hiện thủ thuật chuẩn xác nhất.

tiến hành thế nào để hạn chế các tác dụng phụ?

Bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ không xin muốn, cấy que tránh thai cũng thế. Vì vậy, để tránh tối đa nguy cơ gặp tác dụng phụ của cấy que tránh thai, chị em có thể uống những mẹo nhỏ sau: (4)

  • Ăn uống khoa học: xây dựng menu uống khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần phải thiết là cách giúp cho nâng cao sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa các tác dụng phụ xảy ra. Trong thực đơn hàng ngày, chị em nên bổ sung nhiều trái cây, trái cây tươi, uống nhiều nước, tránh sử dụng các hoạt chất kích thích như rượu, bia, caffeine… để cân bằng nồng độ nội tiết tố trong cơ thể.
  • Tập luyện thể dục thể thao thể thao: đây cũng là cách giúp cho tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chị em nên lựa chọn lựa những bộ môn vừa sức như chạy bộ, yoga, thiền… Ngoài ra, cần phải giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh stress hoặc mệt mỏi lâu ngày.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: chị em cần phải tuân thủ đúng lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra sự thích nghi và độ hữu hiệu của que cấy tránh thai. Cũng như phát hiện sớm những trường hợp không thường thì, gặp tác dụng phụ nghiêm trọng để có can thiệp xử trí sớm.
chị em nên đi khám bác sĩ
Chị em cần phải tái xét nghiệm theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra sự tương thích và hữu hiệu của que cấy tránh thai

Cấy que tránh thai ở đâu uy tín?

Thực hiện cấy que tránh thai tại những địa điểm y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, hệ thống máy móc tiên tiến… là cách giúp cho hạn chế tối đa những tác dụng phụ của cấy que tránh thai. Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh tự hào là địa điểm y tế uy tín, uy tín hàng đầu Việt Nam trong thăm xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe sản phụ khoa, trong số đó có dịch vụ cấy que tránh thai.

hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là những chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững vàng, được đào tạo bài bản từ những trường đại học y hàng đầu Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, địa điểm y tế được đầu tư xây dựng địa điểm vật hoạt chất khang trang, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, phòng thủ thuật giữ gìn tiêu chú vô trùng… sẽ là nơi thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai an toàn, nhanh chóng và hữu hiệu nhất chị em có thể tin tưởng trao gửi niềm tin.

Để đặt lịch xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em nắm được những tác dụng phụ của cấy que tránh thai, từ đó cân nhắc và quyết định chọn lựa phương pháp tránh thai phù hợp với mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.