10 tật xấu thực hiện cho gương mặt xuống cấp

Thói quen sờ mặt, chống cằm, ngậm ống hút, ngủ úp mặt xuống gối, nghiến răng… thực hiện cho khuôn mặt dễ mất cân đối, mụn nhọt.

Đưa tay lên mặt

Bàn tay tiếp xúc với rất nhiều đồ vật nên chứa rất nhiều vi khuẩn. Thói quen sờ tay lên mặt thường xuyên sẽ thực hiện cho da dễ nổi mụn và tình trạng mụn sẵn có sẽ trầm trọng hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng khăn mặt không sạch, dùng chung khăn cũng là một trong những lỗi thường gặp thực hiện cho da mặt nổi mụn, nhiễm trùng da, nấm da, truyền nhiễm lan nhiều chứng bệnh da không tương tự.

Chống cằm

Ngoài việc tay chạm mặt gây nên mụn thì chống tay lên cằm lâu ngày sẽ tác động tới xương cằm và tuần hoàn máu. Hành động này có thể thực hiện cho cho cằm gặp phải lệch và da vùng cằm của bạn lão hóa nhanh hơn. Nếu chống cằm một bên lâu dài sẽ thực hiện cho gương mặt gặp phải biến kiểu, mất cân đối.

Ngậm ống hút

Chúng ta buộc phải mím môi khi nhấm nháp đồ uống thông qua ống hút, điều này gián tiếp sinh ra các nếp nhăn xung quanh miệng. Điều này tương tự như khi hút thuốc lá.

Đắp mặt bằng rượu thuốc

Nhiều loại rượu thuốc được giới thiệu “thực hiện hết mụn mủ, se khít chân lông, hết vết thâm mụn”. Tuy nhiên, không sử dụng thuốc đúng cách, thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc dẫn tới khô, đỏ da, bong vảy, nhiễm trùng vùng mặt; nặng hơn nữa là phản ứng lan rộng ra toàn thân, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

nằm úp, nằm nghiêng khi ngủ

nằm úp, úp mặt xuống gối, nệm khi ngủ được cho là một cách ngủ phản khoa học. Tư thế này có thể thực hiện thay thế đổi hình kiểu khuôn mặt thực hiện cho đường sống mũi lệch và khóe miệng không đối xứng, khuôn mặt dễ sinh ra nếp nhăn khóe miệng ở một bên.

Thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ sẽ thực hiện xuất hiện các nếp nhăn trên má và cằm, do khuôn mặt gặp phải ép vào gối. Ngoài ra, phần mặt nằm nghiêng dễ gặp phải nhỏ hơn bên còn lại do cơ mặt gặp phải tì đè thời gian dài.

Dùng điện thoại liên tục

Việc sử dụng các thiết gặp phải điện tử để lao động và giải trí với tần suất cao, liên tục trong nhiều giờ không những gây nên tổn thương cho mắt mà còn dẫn tới những tác hại khôn lường với làn da. Nhiều nghiên cứu cho rằng rằng khi ánh sáng xanh xuyên qua da, các loại oxy phản ứng được sinh ra, dẫn tới tổn thương DNA cũng như thực hiện trầm trọng hơn những vấn đề về da như nám và sạm màu.

Ngoài tác nhân thực hiện tăng sắc tố da, ánh sáng xanh còn thực hiện rối loạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể gây nên mất ngủ, thực hiện tinh thần mệt mỏi, lo lắng. Đây là nguyên nhân hàng đầu thực hiện cho các vết thâm mụn càng không dễ lành hơn. Đồng thời, việc tiếp xúc gần với màn hình điện thoại sẽ kích thích sản xuất các gốc tự do trong da, phá vỡ collagen, thực hiện cho làn da mất đi sự đàn hồi tự nhiên, thúc đẩy quá trình lão hóa, dẫn tới sinh ra các nếp nhăn.

Thở bằng miệng

Khi vận động nhanh, mạnh, chúng ta có thể phải há miệng để thở. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể vì thải ra nhiều CO2, sau đó sẽ hít thở trở lại thông thường. Tuy nhiên, nếu hít thở bằng miệng trở thành thói quen, nó có thể thực hiện khuôn mặt bạn dài hơn, hàm hõm vào, mũi xệ và thậm chí là răng mọc xô lệch tạo nên răng hô, miệng nhọn, mũi tẹt.

Nhai một bên

Nhai một bên trong thời gian dài sẽ thực hiện cho khuôn mặt bất cân xứng. Điều này cũng không tốt cho sức khỏe hàm của bạn.

Nghiến răng

Tình trạng nghiến răng liên tục khi ngủ thường khi nói chuyện thực hiện cho cho cấu trúc khuôn mặt gặp phải thay đổi. Nghiến răng nhiều thực hiện cơ hàm lớn hơn, má rộng hơn, khuôn mặt vì thế càng trở nên thiếu tự nhiên và mất cân đối.

Sử dụng cơ mặt không khoa học

Thường nhướn, nhếch mày, nhíu mày nếu tiếp diễn quá thường xuyên và lặp lại trong thời gian dài sẽ thực hiện tác động tới cơ mặt, nhất là cơ bụng trán. Thói quen này có thể tạo thành nhiều nếp nhăn ngang ở trán, hiện tượng mày cao mày thấp, chân mày lệch mất cân đối.

Hành động nhếch mép cũng không nên thường xuyên vì có thể thực hiện cho cơ miệng của bạn gặp phải lệch theo hướng nhếch mép.

Cười nhiều quá, miệng mở hết cỡ cũng tạo nhiều vết chân chim vùng thái dương.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, địa điểm y tế Đại học Y dược TP HCM

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.