10 thói quen có nguy cơ gây ra ung thư, đừng xem thường

đi kèm yếu tố di truyền, một vài thói quen xấu như ăn uống không lành mạnh, uống rượu bia, lười vận động… thực hiện tăng 30-50% nguy cơ mắc căn bệnh ung thư.

thói quen nguy cơ gây ung thư

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi – Trưởng khoa Ung bướu, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chỉ ra 10 thói quen có nguy cơ gây ra ung thư sau đây.

1. Lạm dụng món ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp 

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi dẫn nghiên cứu cho xuất hiện, khi tiêu thụ liên tục 50 gram thịt nấu sẵn mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng 18%. Số số lượng tiêu thụ theo thời gian càng nhiều, càng lâu dần thì nguy cơ càng cao. Vì vậy, hãy hạn chế thực phẩm chế sẵn, thức ăn nhanh; bổ sung rau xanh, trái cây tươi… (1)

2. Ăn nhiều đường, hoạt chất tạo ngọt nhân tạo

Tiêu thụ nhiều đường hoặc chế độ ăn nhiều carbohydrate không trực tiếp thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, chế độ ăn dư thừa carbohydrate có thể gây ra thừa cân, béo phì, đường huyết cao, tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo thường… Thừa cân, béo phì cũng được cho là một trong những yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư.

ăn nhiều đồ ngọt nguy cơ ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một vài nghiên cứu trên động vật cho xuất hiện các hoạt chất thực hiện ngọt saccharin, aspartame, sucralose và cyclamate có thể là yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư; song hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào có thể trực tiếp minh chứng điều này. (2)

3. Uống nhiều rượu bia

Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, vú, gan. Các thống kê nghiên cứu y khoa cho xuất hiện tiêu thụ rượu với số lượng từ 14g/ngày trở lên thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú 23%, 17% ung thư ruột kết và ung thư thực quản.

4. Hút thuốc lá

Nicotin và nhiều hóa hoạt chất không không khác trong thuốc lá được xem là yếu tố thực hiện tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh ung thư như ung thư phổi, tụy, thực quản, bọng đái….

hút thuốc nguy cơ ung thư

5. Không uống đủ nước

Uống nước lọc giúp cho thực hiện loãng các hoạt chất gây ra hại trong nước tiểu và đẩy chúng ra khỏi bọng đái nhanh hơn, hạn chế sự tích tụ các hoạt chất độc hại có thể gây ra đột biến trong tế bào cơ thể. Ngoài ra uống đủ nước giữ gìn các cơ quan trong cơ thể vận động một cách thông thường. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho việc uống đủ nước sẽ thực hiện giảm sút nguy cơ ung thư bọng đái, song việc uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày được cho thực hiện giảm sút nguy cơ viêm nhiễm bọng đái.  

6. Vệ sinh răng miệng kém

Một nghiên cứu từ Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ ghi nhận, ở nhóm người có viêm nha chu thì nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phổi và ung thư đại trực tràng cao hơn ở nhóm người không có viêm nha chu. cần phải có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định rõ việc này. 

7. Ngồi một chỗ lâu

Một nhận xét số liệu thống kê từ 43 nghiên cứu quan sát (trên 4 triệu người và 68.936 ca mắc căn bệnh ung thư) của các nhà khoa học Đức, được đăng trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ghi nhận rằng cứ thêm 2 giờ ngồi một chỗ mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng 8%, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng 10%, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng 6%. Việc ngồi lâu có thể không tự mình là một yếu tố nguy cơ, mà có thể mối liên quan tới các yếu tố không không khác (ví dụ: ăn nhiều đồ ngọt, lạm dụng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm nấu sẵn, thức uống có cồn… trong lúc ngồi xem tivi). cần phải có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định rõ việc này. (3)

Theo Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi, để tăng cao tình trạng ngồi lâu với nhân viên văn phòng, hãy cố gắng đứng lên vươn vai, di chuyển quanh bàn lao động sau mỗi 2 tiếng nhằm giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Bạn cũng có thể phối hợp đi bộ, leo cầu thang bộ, sử dụng ghế tựa vùng thắt lưng phù hợp, dùng bàn đứng lao động… để hạn chế ngồi quá lâu một chỗ.

8. stress lâu dần

stress lâu dần không trực tiếp gây ra ung thư, song là tác nhân gây ra nên một loạt các thói quen không tốt cho cơ thể (như tăng nguy cơ sử dụng thuốc lá, mất kiểm soát trong chế độ dinh dưỡng, lười vận động và sử dụng các thức uống chứa cồn…). Sự phối hợp giữa tình trạng stress lâu dần và các thói quen không tốt không không khác có thể thực hiện cho sức khỏe gặp phải sa sút về mặt thể hoạt chất lẫn tinh thần; điều này cũng có thể thực hiện rối loạn cơ chế tự giữ an toàn, thực hiện cho cơ thể mất đi nguy cơ tự sửa điều trị những rối loạn về mặt tế bào. 

căng thẳng kéo dài nguy cơ ung thư

9. Thức khuya

Thức khuya có thể gây ra tác động xấu tới sức khỏe, cũng có thể thực hiện rối loạn cơ chế tự điều hòa của cơ thể. Khi cơ chế tự điều hòa gặp phải rối loạn, có thể thực hiện cho cơ thể mất đi nguy cơ tự sửa điều trị những rối loạn về mặt tế bào, là tiền đề tạo thành những tổn thương tiền ung thư. 

Việc xây dựng và giữ các thói quen tốt về sức khỏe thể hoạt chất – sức khỏe tinh thần – dinh dưỡng – vận động hàng ngày có thể góp phần thực hiện giảm sút các yếu tố nguy cơ, từ đó giúp cho hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh ung thư. Ngoài ra bạn nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để sớm phát hiện và điều trị sớm.

10. Ít vận động, chơi thể thao

Tập thể dục thể thao, thể thao liên tục có thể giúp cho cơ thể phòng chống ung thư vú, ruột, bọng đái, thận, phổi, dạ dày… Các số liệu thống kê từ nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, nguy cơ mắc căn bệnh ung thư đại tràng giảm sút tới 27% với người thường xuyên tập thể dục thể thao.

Bạn nên giữ tập thể dục thể thao ít nhất 3 giờ/tuần, tùy thuộc vào thể trạng để điều chỉnh cường độ phù hợp. Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi nhấn mạnh, với những người thường xuyên lao động với máy tính, ngồi lâu, tập thể dục thể thao đặc biệt quan trọng.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.