​​​​​10 thói quen của quý ông tiến hành cho tinh trùng suy yếu

Hút thuốc, uống rượu, mặc quần chật, xem tivi quá nhiều hoặc đặt laptop lên người đều có thể tiến hành cho tinh trùng suy yếu.

Theo TS.BS Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, có nhiều nguyên nhân gây nên suy yếu tin cậy tinh trùng như di truyền, tác động của một vài căn bệnh lý (viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, căn bệnh mạn tính, ung thư…), tiếp xúc với độc tố môi trường, thói quen sinh hoạt sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là những thói quen có thể tiến hành suy yếu tin cậy tinh trùng, theo bác sĩ Duy.

Hút thuốc lá và uống rượu

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch lấy từ 7.500 người nam giới trong vòng 13 năm. Sau đó, họ cảnh báo về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên tin cậy tinh trùng, khuyến cáo hạn chế rượu và thuốc lá càng nhiều càng tốt.

Khói thuốc lá chứa rất nhiều dưỡng chất độc gồm nicotin, các dưỡng chất thơm thuộc nhóm benzen, CO2… có thể tiến hành suy yếu số số lượng và nguy cơ di động của tinh trùng. Rượu và thuốc lá còn gây nên tổn hại cho DNA, tăng số lượng tinh trùng gặp phải đột biến, suy yếu nồng độ hormone testosterone, dẫn tới suy yếu điều kiện thụ thai.

Mặc quần quá chật

Mặc quần jeans, quần lót bằng dưỡng chất liệu nylon hoặc quá chật tiến hành tăng nhiệt độ ở vùng kín. Điều này dẫn tới tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, tác động trực tiếp tới tin cậy và số số lượng tinh trùng.

Tình trạng tăng nhiệt độ cũng xảy ra ở những người ngồi nhiều một chỗ như tài xế, nhân viên văn phòng, phi công. Người lao động trong các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng có nguy cơ suy suy yếu tin cậy tinh trùng, như thợ hàn, thợ luyện kim, thợ rèn, đầu bếp…

Dùng điện thoại di động

Nhiều nghiên cứu chứng minh nhiệt và bức xạ tỏa ra từ điện thoại di động có thể tiến hành suy yếu nguy cơ vận động của tinh trùng trong vòng 8,1%. Hệ quả là suy yếu nguy cơ sinh sản của người nam giới. Tình trạng này cũng gặp ở người cho điện thoại di động vào túi quần thường đeo ở thắt vùng eo lưng thường xuyên.

Trọng số lượng cơ thể

Theo các chuyên gia, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) 24-35 tăng 19-22% nguy cơ suy suy yếu tin cậy tinh trùng so với thông thường. Người quá gầy, BMI dưới 18,5, cũng suy yếu nguy cơ sản xuất tinh trùng tới 8,6%.

Bác sĩ Duy giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Bác sĩ Duy giải thích tình trạng căn bệnh cho người căn bệnh. Ảnh: Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng liên tục trong nhiều ngày, nhiều lần hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều ở nhiệt độ từ 40 độ C trở lên, sẽ tiến hành nhiệt độ tinh hoàn tăng cao dẫn tới giãn tĩnh mạch tinh. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên vô sinh ở nam giới.

Theo các chuyên gia, dù tắm nóng thường tắm hơi, nhiệt độ trong vòng 34 độ C là thích hợp nhất.

Tập thể dục thể thao quá nhiều

Tập thể dục thể thao quá nhiều có thể tiến hành suy yếu testosterone và số số lượng tinh trùng. Đặc biệt, đạp xe đạp thường xuyên có thể dẫn tới tổn thương tinh hoàn và tầng sinh môn, tiến hành suy yếu số số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Đặt laptop lên người

Nhiều người có thói quen đặt laptop lên người hàng tiếng đồng hồ. Điều này rất nguy hiểm vì độ nóng của laptop có thể tiến hành tăng nhiệt độ tinh hoàn. Khi tinh hoàn trở nên quá nóng, chúng có xu hướng sản sinh ít tinh trùng hơn.

Tiếp xúc với hóa dưỡng chất

Theo các chuyên gia, tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như arsenic, chì, cadmium tiến hành suy yếu số số lượng tinh trùng. một vài dưỡng chất được ghi nhận có thể tác động rõ rệt lên tin cậy tinh trùng là hóa dưỡng chất diệt cỏ (DDT, dieldrin, aldrin, PCPs, furan, dioxin), diệt côn trùng, một vài hidrocacbon (toluen, ethyl benzene, benzene, xylene…), dưỡng chất bảo quản, hóa dưỡng chất trong vật liệu xây dựng…

Ăn thực phẩm nấu sẵn

Thường xuyên ăn thịt nấu sẵn cũng là một trong những tác nhân tác động tới tinh trùng, số lượng tinh trùng có thể suy yếu tới 30%.

Nghiên cứu cho xuất hiện người nam giới ăn số lượng lớn thịt nấu sẵn thì tin cậy, số số lượng và nguy cơ vận động của tinh trùng thấp hơn so với người ăn cá.

Xem tivi quá nhiều

Xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có thể tiến hành suy yếu 44% số lượng tinh trùng. Do đó, thay thế vì ngồi xem tivi hàng giờ, hãy vận động, nghỉ ngơi, thư giãn lành mạnh hơn.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.