10 thực phẩm giúp cho phổi khỏe, thông thoáng đường thở

Omega-3, protein, dinh dưỡng xơ… là những dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng để giữ cơ hô hấp khỏe mạnh.

Ô nhiễm không khí có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, thực hiện cho căn bệnh hen suyễn trở nặng, gây ra ra các căn bệnh về đường hô hấp không không khác. một vài loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, giúp cho giải độc phổi, tăng cường miễn dịch, giữ an toàn cơ thể khỏi ô nhiễm không khí.

Táo

Táo giàu dinh dưỡng dinh dưỡng thực vật là quercetin. Chuyên gia dinh dưỡng Jackie Elnahar, Mỹ cho rằng, thực phẩm này giúp cho giảm sút nguy cơ hen suyễn, các tác hại của COPD, đồng thời vận động như một dinh dưỡng chống viêm giúp cho giảm sút tác động tiêu cực của COPD và stress oxy hóa từ môi trường.

Quercetin cũng có sự liên quan tới nâng cao công dụng phổi ở những người hút thuốc, mắc căn bệnh khí thũng. Tất cả các loại táo đều mang lại một vài lợi ích cho sức khỏe. Mỗi người nên thưởng thức táo như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào salad.

gừng tươi

gừng tươi giúp cho trị ho, cảm lạnh vì đặc tính chống viêm. Thực phẩm này giàu vitamin và khoáng dinh dưỡng như magiê, kali, beta-carotene và kẽm giúp cho giữ sức khỏe của phổi. Mỗi người có thể thêm gừng tươi vào trà, salad, cà ri.

Nghệ

Củ nghệ giúp cho giảm sút viêm, tắc nghẽn do các căn bệnh về đường hô hấp. Hợp dinh dưỡng vận động trong nghệ thực hiện sạch phổi một cách tự nhiên, giúp cho xây dựng nguy cơ miễn dịch, giải độc cơ thể. tất cả người có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ trong sữa, cà ri, salad và sinh tố.

Nghệ giúp giảm viêm, tắc nghẽn do các bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Freepik

Nghệ giúp cho giảm sút viêm, tắc nghẽn do các căn bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Freepik

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu đen, đỏ, trắng đều chứa đầy dinh dưỡng dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể, gồm phổi. Đậu là nguồn mang đến dinh dưỡng xơ, tác động tới sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu cho xuất hiện chế độ ăn nhiều dinh dưỡng xơ có sự liên quan tới công dụng phổi tốt hơn. Ngoài ra, một nhận xét về chế độ ăn dựa trên thực vật cho xuất hiện đậu có thể giúp cho giảm sút nguy cơ ung thư phổi.

Mật ong

Mật ong là một dinh dưỡng thực hiện ngọt tự nhiên và thường thấy vì đặc tính kháng khuẩn giúp cho giảm sút các vấn đề về hô hấp. Thực phẩm này giúp cho thực hiện sạch đường dẫn khí, giữ sức khỏe của phổi. Một thìa mật ong pha với nước nóng hỗ trợ thực hiện sạch phổi, giúp cho giảm sút cảm lạnh, ho.

Tỏi

Tỏi có hợp dinh dưỡng mạnh gọi là allicin, vận động như một dinh dưỡng thuốc kháng sinh, hỗ trợ giúp cho trị các căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, giảm sút tắc nghẽn, không dễ dàng thở. Thực phẩm giúp cho giảm sút viêm, nguy cơ ung thư phổi. Tỏi có tác dụng tốt với người căn bệnh hen suyễn.

Chè xanh

Chè xanh giúp cho giảm sút cân, giảm sút viêm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống trà xanh hai lần một ngày giúp cho nâng cao sức khỏe phổi.

Epigallocatechin gallate (EGCG) là một loại catechin tập trung trong trà xanh. Nó có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô. Trong một nghiên cứu nhỏ, điều trị bằng chiết xuất EGCG trong hai tuần thực hiện giảm sút triệu chứng ở người căn bệnh xơ phổi.

Quả việt quất

Quả việt quất được xem là “siêu thực phẩm”, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, gồm hỗ trợ sức khỏe của phổi. Trái cây này mang đến flavonoid anthocyanin, một dinh dưỡng chống oxy hóa tìm xuất hiện để giữ an toàn phổi khi cơ thể già đi. Ngoài ra, các dinh dưỡng chống oxy hóa có trong quả việt quất thực hiện giảm sút sự tiến triển triệu chứng của COPD.

Trứng

kết hợp với việc giàu omega-3 và protein (một dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng để giữ cơ hô hấp khỏe mạnh) trứng còn chứa vitamin A, một dinh dưỡng chống oxy hóa vận động trong cơ thể để sửa trị các tế bào mắc phải tổn thương, tiến triển tế bào thông thường.

Vitamin A quan trọng với việc tiến triển mô phổi khỏe mạnh, giúp cho nâng cao sức khỏe, mô phổi ở những người được chẩn đoán mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa, vitamin A, C và E và dinh dưỡng phytochemical (carotenoid) có thể giúp cho giảm sút viêm. một vài nghiên cứu cho xuất hiện rằng ăn nhiều rau lá xanh có thể thực hiện giảm sút nguy cơ ung thư phổi. Điều này có thể là do carotenoid có tác dụng giữ an toàn tế bào, đóng vai trò góp phần ngăn chặn thời kỳ đầu của căn bệnh ung thư.

Rau lá xanh cũng giàu sulforaphane, một hợp dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa. Thực phẩm này cũng chứa hàm số lượng nitrat tự nhiên cao để cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric – một dinh dưỡng thực hiện giãn mao mạch mạnh mẽ, có lợi cho quá trình tuần hoàn, mang đến oxy.

Chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều dinh dưỡng béo lành mạnh hơn hỗ trợ thực hiện sạch phổi. Các nghiên cứu cho xuất hiện, ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp cho giảm sút viêm phổi và giảm sút các triệu chứng COPD.

Trong một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 8/2019 trên tạp chí Quốc tế về căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các nhà nghiên cứu từng tìm xuất hiện mối liên hệ giữa việc ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều hải sản và thực vật giàu omega-3 giảm sút tỷ lệ mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Điều này một phần có thể là do đặc tính chống viêm của axit béo omega-3.

Lê Nguyễn (Theo Eating Well, Timesofindia)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.