10 thực phẩm giúp cho suy yếu nguy cơ sa sút trí tuệ

Quả mọng, cà phê, cá, quế, nghệ… có thể suy yếu nguy cơ mắc bệnhAlzheimer và sa sút trí tuệ.

Bạn có thể ăn 11 thực phẩm dưới đây để suy yếu nguy cơ tiến triển căn bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ cũng như các loại chứng mất trí nhớ không tương tự.

Quả mọng

Ăn các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho… có lợi cho não, trí nhớ của trẻ nhỏ từ 8-10 tuổi và tới hết tuổi vị thành niên. Theo nghiên cứu của trung tâm y tế Brigham and Women’s (Mỹ), người ăn nhiều quả mọng hơn sẽ suy suy yếu nhận thức trễ hơn, chênh lệch 2,5 năm khi họ già đi. Nghiên cứu không tương tự của Đại học Cincinnati (Mỹ) cũng chỉ ra, người mắc phải suy suy yếu nhận thức nhẹ uống nước ép việt quất mỗi ngày có thể nâng cao công dụng nhận thức.

Quả hạch

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), tiêu thụ các loại hạt (quả hạch) như quả óc chó, hồ trăn (hạt dẻ cười), hạnh nhân, đậu phộng… có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn. Quả óc chó còn có thể nâng cao trí nhớ ở người từng mắc căn bệnh Alzheimer.

Quế

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), quế có nguy cơ loại bỏ sự tích tụ protein trong não có sự liên quan tới căn bệnh Alzheimer cũng như nâng cao trí nhớ và các công dụng nhận thức không tương tự. Ngoài ra, quế có thể chống oxy hóa, chống viêm tiến hành suy yếu nguy cơ căn bệnh tim mạch và hạ huyết áp, tất cả đều tăng cường sức khỏe não bộ tốt hơn.

Quế có thể cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận ở người bệnh Alzheimer. Ảnh: Freepik

Quế có thể nâng cao trí nhớ và các công dụng nhận ở người căn bệnh Alzheimer. Ảnh: Freepik

Củ nghệ

Nghiên cứu của Đại học Bắc Texas (Mỹ) chỉ ra, curcumin trong nghệ có thể ngăn ngừa sự suy suy yếu nhận thức và điều trị chứng mất trí nhớ. Curcumin có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh nhờ cấu trúc phân tử độc đáo được dùng như một liệu pháp điều trị nhận thức cho người già.

Rau lá xanh và trái cây

Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin giúp cho tăng cường công dụng não. Theo nghiên cứu của Trung tâm căn bệnh Alzheimer Rush, Đại học Rush (Mỹ), người từ 58-99 tuổi ăn rau lá xanh hàng ngày nâng cao công dụng nhận thức của não trẻ hơn 11 tuổi. Các nhà khoa học thuộc Đại học California Irvine (Mỹ) cũng chỉ ra, người tiêu thụ hàm số lượng folate cao hơn trong các loại rau lá xanh suy yếu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tốt cho tim mạch có sự liên quan tới việc suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer. Tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể, suy yếu nguy cơ suy suy yếu nhận thức.

Chocolate

Chocolate (cacao) là một trong những món ăn ngon suy yếu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học L’Aquila (Italy) chỉ ra, ca cao và chocolate đen tiến hành cho nguy cơ suy suy yếu nhận thức thấp hơn. Chocolate sữa (trắng) không có tác dụng với trí nhớ như chocolate đen.

Cà phê

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Florida phát hiện ra rằng, cà phê và caffeine nói chung có lợi cho công dụng nhận thức, suy yếu đáng nhắc nguy cơ tiến triển từ suy suy yếu nhận thức nhẹ sang sa sút trí tuệ. Uống cà phê vừa phải mỗi ngày có lợi ích với trí nhớ tổng thể, trí nhớ không gian và trí nhớ trong lao động.

Rượu

Uống rượu có thể gây ra ra nhiều rủi ro tuy nhiên một vài nghiên cứu từng chứng minh rượu có lợi ích về nhận thức nếu uống với một vài lượng ít tới vừa phải. Theo đó, nghiên cứu của Đại học King’s College London (Anh) chỉ ra, dưỡng chất resveratrol trong rượu vang đỏ và một vài loại rượu không tương tự có thể nâng cao công dụng nhận thức.

Các axit béo omega-3 trong một vài loại cá rất tốt cho sức khỏe não bộ và suy yếu nguy cơ sa sút trí tuệ nếu ăn thường xuyên.  Cá chứa nhiều axit béo omega-3: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá bơn, cá thu…

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung chủ yếu các sản phẩm thực vật và protein nạc (thịt gà, trứng, cá,…). Theo nghiên cứu của Đại học King’s College London (Anh), chế độ ăn này có thể nâng cao công dụng nhận thức và tiến hành suy yếu nguy cơ tiến triển chứng mất trí nhớ.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.