100 nữ sinh Kenya gặp phải liệt vì nguồn căn bệnh bí ẩn

KenyaGiới chức Y tế Kenya đang mở cuộc điều tra nguyên nhân thực hiện cho 95 nữ sinh đột ngột gặp phải liệt, không thể đi lại thường thì.

Các nữ sinh đang học tập tại trường St Theresa’s Eregi, thị trấn cách Nairobi 374 km về phía tây bắc. Video lan truyền trên mạng cho xuất hiện các học sinh đang cố gắng bước đi, song run rẩy, mất kiểm soát và cần phải được bạn bè bế, đỡ. Nhiều em nằm liệt giường, co giật tại trung tâm y tế.

các chuyên gia hiện chưa rõ về nguyên nhân đợt nổi lên này. Họ đã từng gửi mẫu máu và nước tiểu của người mắc căn bệnh tới phòng thí nghiệm.

Susan Nakhumicha, Bộ trưởng Y tế Kenya, cho rằng hiện chưa xác định được nguồn căn bệnh nào trong cộng đồng học sinh tại trường nữ sinh St Theresa’s Eregi. Phát biểu trước các thành viên Ủy đầu tiên tư Công về Giáo dục và Quản trị Quốc hội, bà cho rằng sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây nên căn bệnh.

Nhiều nhà kinh doanh giáo dục phỏng đoán các em đang giả vờ gặp phải ốm vì chỉ còn vài ngày nữa là tới kỳ thi, theo truyền thông địa phương. Trong khi đó, một vài chuyên gia cho rằng đây có thể là trường hợp “rối loạn phân ly tập thể” (mass hysteria).

Đây là hiện tượng người mất một phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Rối loạn này gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ gái và phụ nữ trẻ. căn bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn tâm lý, các vấn đề khó khăn khăn trong học tập, công việc, mối quan hệ mà người căn bệnh không thể xử lý được.

Minh họa hình ảnh học sinh bị rối loạn phân ly. Ảnh:  Public Domain

Minh họa hình ảnh học sinh gặp phải rối loạn phân ly. Ảnh: Public Domain

Rối loạn phân ly tập thể là tình trạng xảy ra đồng loạt trong một nhóm hoặc một tập thể như trường học, đám đông. Khi một người trong nhóm có dấu hiệu căn bệnh, những người còn lại có xu hướng “gặp phải lan truyền”. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ những tổn thương não bộ gây nên rối loạn phân ly và rối loạn phân ly tập thể.

Các triệu chứng của rối loạn phân ly rất đa loại, xuất hiện và kết thúc đều đột ngột, thành từng cơn. căn bệnh có khuynh hướng thuyên giảm sút sau vài tuần, vài tháng, tuy vậy có thể tái phát trong trường hợp vẫn còn các sự kiện gây nên sang chấn.

Người căn bệnh có thể có các rối loạn vận động như lắc đầu, gật đầu, co giật, múa vờn, run, tê liệt, vận động tay chân thiếu mục đích, rối loạn phát âm (không nói, khó khăn nói, nói lắp, nói linh tinh không phù hợp). người mắc căn bệnh cũng thường kêu đau đớn bụng, đau đớn đầu, đau đớn mỏi chân tay… tuy vậy không tìm được nguyên nhân gây nên đau đớn. Có người cười, khóc, gào thét, ngất… mà không nhận thức được hành động của mình.

Rối loạn phân ly chủ yếu được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý phối hợp với nâng cao thể trạng và bồi dưỡng nhân cách, thiết lập môi trường phù hợp. Quá trình này cần phải nhiều thời gian, đòi hỏi sự nhẫn lại của cán bộ y tế, gia đình và người căn bệnh.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.