12 cách giúp cho hạ đường huyết không nên dùng thuốc

Hạn chế carbohydrate, không bỏ bữa sáng, kiểm soát cân nặng, tập thể dục thể thao, bỏ thuốc lá… giúp cho người căn bệnh tiểu đường hạ đường huyết một cách tự nhiên.

Đường huyết cao theo thời gian khiến cho người tiểu đường có nguy cơ mắc các tác hại như căn bệnh tim và đột quỵ, tổn thương thận, mắt và thần kinh… Dưới đây là 12 cách để hạ đường huyết không nên dùng thuốc.

Hạn chế carbohydrate

Tinh bột, đồ ngọt là carbohydrate (carb) được cơ thể phân hủy và hấp thụ dưới loại đường glucose nhanh hơn, tiến hành tăng nhanh chóng số lượng đường trong máu. Hạn chế và thay thế thế carb đơn giản bằng carb phức tạp có thể tiến hành hạ đường huyết. Cụ thể, hạn chế thực phẩm như tinh bột (cơm, mì trắng…), bánh ngọt, kẹo… và thay thế rau có tinh bột bằng các loại rau giàu hoạt chất xơ, ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.

Không bỏ bữa sáng

Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể góp phần gây ra ra tình trạng kháng insulin và tiến hành tăng số lượng đường trong máu. tất cả người, nhất là người gặp phải tiền tiểu đường và tiểu đường nên có bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng để đem đến năng số lượng cho cả ngày và giúp cho giữ ổn định đường huyết. Các món ăn như bột yến mạch, sữa chua không đường với trái cây, trứng là bữa sáng lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Thêm hoạt chất xơ vào chế độ dinh dưỡng

hoạt chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây) không tiến hành tăng số lượng đường trong máu. Ngoài ra, thêm hoạt chất xơ vào chế độ ăn đem lại nhiều lợi ích như: tăng cảm giác no lâu nên có thể giảm sút cân, tăng cường nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón, giảm sút cholesterol cao trong máu.

Thêm tỏi vào bữa ăn

Tỏi chứa nhiều hợp hoạt chất có tác dụng như hạ đường huyết, tăng cường độ nhạy insulin, hạ huyết áp, tăng cường cholesterol và giảm sút nguy cơ ung thư dạ dày. Với những lợi ích này, bạn nên thêm tỏi vào bữa ăn.

Người tiểu đường nên thêm tỏi sống (chín) vào món ăn để giúp hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Người tiểu đường nên thêm tỏi vào món ăn để hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Ảnh: Freepik

Chia nhỏ bữa ăn

Ăn các bữa ăn lớn, nhất là khi một bữa ăn nhiều carb có thể khiến cho đường huyết tăng đột biến. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, cân bằng dinh dưỡng giúp cho người căn bệnh kiểm soát số lượng đường trong máu ổn định trong ngày.

Dùng men vi sinh

Men vi sinh có trong sữa chua, thực phẩm lên men (kim chi, dưa muối…) và thực phẩm bổ sung có thể tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu lúc đói và mức A1C (đường huyết trung bình 2-3 tháng), tăng cường độ nhạy insulin.

Uống nước

Người tiểu đường và tiền tiểu đường phải giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước. Vì mất nước có thể khiến cho máu gặp phải cô đặc, tiến hành tăng nồng độ glucose trong máu. Nước lọc là tốt nhất, người có đường huyết cao nên tránh các loại đồ uống chứa đường, nước ngọt…

Đạt cân nặng khỏe mạnh

Một trong những cách tốt nhất nhất để kiểm soát đường huyết là giữ cân nặng khỏe mạnh. Béo phì là một yếu tố hàng đầu tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiền tiểu đường và căn bệnh tiểu đường. Người mắc các căn bệnh này nên có chế độ ăn kiêng và tập thể dục thể thao để đạt được cân nặng khỏe mạnh, tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu đủ để căn bệnh tiểu đường thuyên giảm sút.

Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao có thể tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu, ngăn chặn các yếu tố tăng nguy cơ mắc tiểu đường như béo phì và thói quen sống ít vận động. Tham gia vận động thể hoạt chất, tập thể dục thể thao thường xuyên phối hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể tiến hành thuyên giảm sút căn bệnh tiểu đường. tất cả người nên tập thể dục thể thao cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần để giữ đường huyết khỏe mạnh.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc là một nguyên nhân dẫn tới các căn bệnh như căn bệnh tim, ung thư và tử vong sớm. hoạt chất nicotin trong thuốc lá điếu và thuốc lá điện tử tiến hành tăng đường huyết, người tiểu đường hút thuốc thường nên liều số lượng thuốc cao hơn để kiểm soát số lượng đường trong máu. Bỏ thuốc lá giúp cho hạ đường huyết, tăng cường sức khỏe tim và phổi, đồng thời lâu dần tuổi thọ.

Ngủ nhiều hơn

Giấc ngủ kém có thể gây ra ra căn bệnh tim mạch, rối loạn tâm trạng và kháng insulin. Người mắc tiểu đường ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ kháng insulin cao hơn và không dễ kiểm soát căn bệnh hơn.

giảm sút lo lắng

lo lắng mạn tính góp phần tiến hành cho sức khỏe kém và tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa như căn bệnh tiểu đường. Trong thời gian lo lắng, cơ thể tạo ra các hormone như cortisol, dẫn tới tăng số lượng đường trong máu. lo lắng cũng có thể khiến cho bạn uống rượu, hút thuốc, ăn uống không kiểm soát dẫn tới tiến hành tăng đường huyết. Tập yoga, thiền, chơi môn thể thao yêu thích, chơi game… giúp cho giảm sút lo lắng, qua đó giúp cho kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.