12 cách ngăn mụn – VnExpress Sức khỏe

Những thói quen đơn giản như thoa kem chống nắng, tẩy trang, rửa mặt hằng ngày, gội đầu thường xuyên đều góp phần phòng tránh mụn.

Mụn xảy ra khi lỗ chân lông gặp phải tắc nghẽn do dầu, tế bào da chết hoặc vi khuẩn. Nguyên nhân kích hoạt mụn có thể là thế đổi nội tiết tố, toát mồ hôi, dùng mỹ phẩm chứa nhiều dầu, stress thường tác dụng phụ của một vài loại thuốc.

Hầu như tất cả người đều từng gặp phải mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều cách để thực hiện sạch da, ngăn ngừa mụn tái phát.

Rửa mặt hàng ngày

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và kiểm soát mụn trứng cá là rửa mặt thường xuyên, thực hiện hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Bạn cũng nên rửa sạch mặt sau khi tập thể dục thể thao.

Nên dùng đầu ngón tay xoa nhẹ sữa rửa mặt lên mặt. Không dùng khăn lau, tránh xát xát quá mạnh gây ra kích ứng da, khiến cho mụn nặng hơn.

Không chạm tay vào mặt

Ngoài lúc rửa mặt, không nên chạm tay vào mặt. Bàn tay chứa nhiều vi khuẩn có thể thực hiện viêm nhiễm, lây lan lan mụn rộng hơn.

Rửa mặt nhẹ nhàng hai lần sáng và tối góp phần làm sạch mụn. Ảnh: Freepik

Rửa mặt nhẹ nhàng hai lần sáng và tối góp phần thực hiện sạch mụn. Ảnh: Freepik

Không nặn mụn

một vài người cảm xuất hiện không dễ chịu khi nổi mụn và có thói quen nặn bỏ mụn. Tuy nhiên, hành động này không những gây ra đau đớn mà còn có thể dẫn tới sẹo và tăng sắc tố sau viêm (thâm da).

Dùng sản phẩm dịu nhẹ

Sử dụng sản phẩm tác động mạnh để thực hiện sạch mụn trứng cá có thể gây ra hại. Người có làn da mụn nên dùng sản phẩm dịu nhẹ, không chứa cồn, không gây ra mài mòn da.

Kiểm tra nhãn sản phẩm

Nên chọn lựa sản phẩm được dán nhãn “không gây ra mụn” hoặc “không thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông”. Tránh các sản phẩm có chứa dầu.

Tránh đổi mỹ phẩm liên tục

Nếu thử một sản phẩm mới và không có tác dụng, hãy chờ thêm một thời gian để xuất hiện kết quả. Tốt nhất bạn nên sử dụng một sản phẩm vài tuần trước khi chuyển đổi sản phẩm mới.

thế đổi mỹ phẩm thường xuyên hơn có thể kích ứng da và nổi mụn. Nên trao đổi với bác sĩ da liễu trước khi thế đổi bất kỳ thói quen chăm sóc da nào đã từng được khuyến nghị.

Chăm sóc tóc

Dầu từ da đầu có thể khiến cho da nhờn hơn, dẫn tới mụn. Gội đầu thường xuyên và kéo tóc ra xa mặt giúp cho tránh dầu lan rộng. Dầu từ các sản phẩm dành cho tóc cũng có nguy cơ gây ra mụn. Tránh các sản phẩm dành cho tóc dầu nếu bạn đang gặp phải mụn trứng cá.

Tẩy trang

Các sản phẩm trang điểm, ngay cả khi không chứa dầu, cũng có thể thực hiện tắc nghẽn lỗ chân lông, góp phần gây ra ra mụn. Luôn tẩy trang bằng sữa rửa mặt không chứa dầu mỗi tối trước khi đi ngủ.

Thoa kem chống nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thỉnh thoảng có thể khiến cho mụn nặng hơn. Ngoài ra, một vài loại thuốc trị mụn có thể khiến cho da dễ tổn thương bởi tia UV. Nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên và đội mũ khi ra ngoài trời.

Theo dõi yếu tố kích hoạt mụn

Mụn trứng cá có nhiều nguyên nhân, từ dao động nội tiết tố tới thế đổi chế độ sinh hoạt. Người thường xuyên gặp phải nổi mụn nên theo dõi triệu chứng, khi nào tình trạng nặng hoặc tăng cao, nhờ đó có thể tránh tác nhân khiến cho mụn trầm trọng.

Cân nhắc chế độ sinh hoạt

một vài người nổi lên mụn do phản ứng với một vài loại thực phẩm. Hãy xem lại chế độ sinh hoạt của và điều chỉnh nếu nên thiết để suy yếu tình trạng này.

xét nghiệm da liễu

Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp nhưng mà không dễ dàng điều trị. Bác sĩ da liễu kiểm tra tình trạng da, xác định nguyên nhân và tìm quy trình điều trị mụn cho người căn bệnh.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp cho điều trị các nguyên nhân cơ bản như thế đổi nội tiết tố thường nhiễm trùng do vi khuẩn. Phương pháp này không những giúp cho thực hiện sạch mụn mà còn có thể ngăn mụn nổi lên trong tương lai.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.