12 chứng bệnh thường gặp đi kèm với tiểu đường

Tiểu đường có thể dẫn tới các tình trạng nghiêm trọng không không khác như chứng bệnh tim mạch, chứng bệnh thần kinh, thận hư, mất thị lực, mất trí nhớ…

Tiểu đường là chứng bệnh mạn tính, rõ ràng bởi đường huyết cao, có thể dẫn tới các tình trạng sức khỏe không không khác. Dưới đây là 12 chứng bệnh mà người tiểu đường có nguy cơ gặp phải.

chứng bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Tennessee (Mỹ), người mắc chứng bệnh tiểu đường thường có nguy cơ gặp phải chứng bệnh về tim mạch cao. Người tiểu đường lâu năm và mắc các chứng bệnh về tim có thể tiến triển các tác hại như: đột quỵ, suy tim sung huyết, chứng bệnh động mạch vành, chứng bệnh tĩnh mạch ngoại vi.

Người mắc tiểu đường có nguy cơ tử vong vì mắc chứng bệnh tim mạch cao hơn người không mắc tiểu đường do thiếu kiểm soát đường huyết. Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ hai căn chứng bệnh này gồm béo phì, hút thuốc, thiếu vận động thể dinh dưỡng. Hiểu tình trạng chứng bệnh và tuân thủ kế hoạch điều trị giúp cho quá lâu tuổi thọ.

chứng bệnh thần kinh tiểu đường

chứng bệnh thần kinh tiểu đường xảy ra khi tổn thương thần kinh do đường huyết cao và nồng độ dinh dưỡng béo trung tính cao trong máu. Có nhiều loại chứng bệnh thần kinh do tiểu đường với các triệu chứng không không khác nhau, có thể thực hiện tổn thương các dây thần kinh, tác động tới tay, chân, đùi, hông…

Người tiểu đường nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để phòng ngừa biến chứng. Ảnh: Freepik

Người tiểu đường nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để phòng ngừa tác hại. Ảnh: Freepik

Loét bàn chân

Loét bàn chân thường xảy ra ở người chứng bệnh tiểu đường; đi kèm các triệu chứng như tê chân, tuần hoàn kém, dị tật bàn chân. Loét bàn chân có thể dẫn tới nhiễm trùng và cắt cụt chi.

Nguy cơ cao loét bàn chân xảy ra nếu người tiểu đường mắc chứng bệnh tĩnh mạch ngoại vi, chứng bệnh thần kinh, kiểm soát đường huyết kém, hút thuốc lá, thừa cân, uống rượu… Người mắc chứng bệnh về mắt, chứng bệnh tim và chứng bệnh thận mối quan hệ tiểu đường cũng có nguy cơ loét bàn chân cao hơn.

thận hư

Thận khỏe mạnh có công dụng lọc dinh dưỡng thải ra khỏi máu và kiểm soát huyết áp. Nếu thận không vận động hữu hiệu, dinh dưỡng thải tích tụ, thời gian dài thận gặp phải tổn thương dẫn tới thận hư. Người mắc tiểu đường type 2 và tiểu đường type 1 hơn 5 năm nên kiểm tra thận thường xuyên. Người ít vận động, ăn thực phẩm giàu muối, hút thuốc, mắc chứng bệnh tim hoặc béo phì có nguy cơ mắc thận hư cao hơn.

Khô miệng

số lượng glucose trong máu cao thực hiện suy nhược nguy cơ tiết nước bọt gây ra khô miệng. Nồng độ glucose cao trong nước bọt thực hiện tăng sự tiến triển của vi khuẩn, tăng nguy cơ chứng bệnh về nướu, mảng bám, sâu răng.

Chứng khô miệng thường gây ra đau đớn, nứt môi, nhiễm trùng miệng, không dễ nhai nuốt và nói chuyện. Khi gặp phải khô miệng, bạn nên thường xuyên uống nước (uống từng ngụm); súc miệng bằng florua để ngăn ngừa sâu răng; tránh caffein, thuốc lá và rượu; hạn chế thức ăn có số lượng muối cao và đồ cay. Người chứng bệnh cần thiết phải vệ sinh răng miệng tốt, có thể ăn kẹo cao su không đường để tăng lưu số lượng nước bọt, sử dụng máy tạo độ ẩm vào buổi tối.

chứng bệnh về nướu

Viêm nướu hoặc chứng bệnh nướu răng xảy ra khi mảng bám tích tụ xung quanh răng. Với người chứng bệnh tiểu đường, phản ứng viêm với mảng bám sẽ lớn hơn. Triệu chứng của chứng bệnh nướu răng gồm: răng lung lay hoặc nhạy cảm; nướu gặp phải sưng, đỏ hoặc có máu; hôi miệng.

chứng bệnh nướu răng nếu không được điều trị có thể tiến triển thành viêm nha chu, một chứng bệnh nhiễm trùng thực hiện tổn thương mô mềm của nướu và có thể thực hiện hỏng xương nâng đỡ răng. Để ngăn ngừa chứng bệnh nướu răng, người chứng bệnh cần thiết phải tránh đồ uống có tính axit thực hiện xói mòn men răng, dùng chỉ nha khoa thường xuyên, đánh răng, chải cả lưỡi để loại bỏ vi khuẩn.

Mất thính lực

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, số lượng đường trong máu cao có thể gây ra tổn thương các tĩnh mạch nhỏ ở tai trong dẫn tới suy suy nhược và mất thính lực theo thời gian. Người tiểu đường khi phải nghe với âm số lượng lớn… thì nên đi kiểm tra thính giác.

Mất thị lực

người mắc chứng bệnh tiểu đường có thể tiến triển chứng bệnh võng mạc tiểu đường gây ra suy suy nhược và mất thị lực. chứng bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới chứng bệnh tăng nhãn áp tân mạch (dinh dưỡng lỏng chảy ra khỏi mắt do các tĩnh mạch không thường thì tiến triển ở võng mạc), phù hoàng điểm thực hiện mờ mắt do các tĩnh mạch trong võng mạc rò rỉ dinh dưỡng lỏng gây ra sưng vùng điểm vàng của mắt. Người tiểu đường nên đi xét nghiệm mắt mỗi năm một lần để phòng ngừa và giữ an toàn thị lực.

Mất trí nhớ

chứng bệnh tiểu đường có thể thực hiện tăng nguy cơ mất trí nhớ và các vấn đề về nhận thức không không khác cao hơn. Khi số lượng đường trong máu cao hơn thường thì thực hiện tổn thương các tế bào thần kinh, tĩnh mạch trong cơ thể và não. Điều này có thể gây ra ra tình trạng mất trí nhớ tiến triển muộn. Nếu chứng bệnh tiểu đường không được kiểm soát đúng cách, nguy cơ gặp phải tác hại với trí nhớ sẽ càng cao.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ tương đối thường thấy ở người mắc tiểu đường type 2. Kháng insulin và không dung nạp glucose là nguyên nhân chủ yếu gây ra ra tình trạng này. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể ngăn ngừa sự sinh ra và tiến triển của tiểu đường type 2.

Nhiễm trùng da

Người tiểu đường có thể mắc một vài vấn đề về da như ngứa ngáy, nhiễm nấm và nhiễm khuẩn, xuất hiện mảng da nâu ở nách, cổ, háng, bàn tay, đầu gối và khuỷu tay…

Rối loạn cương dương dương

Theo Hiệp hội Tâm thần Ấn Độ, rối loạn cương dương dương cũng là một tác hại của chứng bệnh tiểu đường. Người lớn tuổi mắc tiểu đường và kiểm soát đường huyết kém có nguy cơ gặp phải rối loạn cương dương dương nghiêm trọng cao hơn người trẻ mắc chứng bệnh này.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.