12 hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp nguy hiểm, cần phải lưu ý

Mổ ung thư tuyến giáp được sử dụng phổ quát để khử toàn bộ hoặc 1 phần tuyến giáp. Phương pháp này tương đối an toàn nhưng mà vẫn có thể xảy ra hậu quả không xin muốn. Bài viết dưới đây, ThS.BS.CKII Đoàn Minh Trông, Đơn vị Đầu Mặt Cổ, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM sẽ đưa ra 12 hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp.

biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Mổ ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mổ ung thư tuyến giáp an toàn, tuy nhiên, việc khử tuyến giáp có thể gây nên những tác dụng phụ như: người căn bệnh cảm xuất hiện mệt mỏi hoặc đau đớn tức vài ngày sau thủ thuật, đau đớn tức ở cổ và vai sau mổ nhưng mà sẽ khỏi sau vài tuần. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc suy nhược đau đớn và tình trạng này sẽ gia tăng sau đó. Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, bác sĩ sẽ tư vấn cho người căn bệnh các bài tập giúp cho suy nhược bớt tình trạng đau đớn, cứng khớp ở khu vực này.

hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp

thủ thuật ung thư tuyến giáp tương đối hiếm nhưng mà nhờ những phương pháp điều trị tiên tiến, phần lớn ca căn bệnh có thể được chữa trị khỏi. thủ thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ quát nhất, thủ thuật này gồm khử một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Trong một tỷ lệ, các hạch bạch huyết cũng có thể được loại bỏ.

thủ thuật ung thư tuyến giáp là phương pháp an toàn, tuy nhiên, cũng như bất kỳ tất cả cuộc thủ thuật không không khác, việc điều trị có thể tiến hành thay thế đổi giọng nói, sưng quanh vết thương, những thay thế đổi về hormone tuyến giáp và nồng độ canxi. Mặt không không khác, người căn bệnh có thể mắc phải những hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp không không khác như:

mổ ung thư tuyến giáp có thể gây ra biến chứng
Mổ ung thư tuyến giáp là một thủ thuật an toàn, tuy nhiên, việc khử tuyến giáp có thể gây nên những tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đớn tức,…

1. có máu

Người căn bệnh có nguy cơ có máu sau khi thủ thuật. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ túc trực và theo dõi chặt chẽ để phát hiện dấu hiệu có máu. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và số lượng máu mất đi, tình trạng nghiêm trọng hơn có thể phải truyền máu hoặc thủ thuật khẩn cấp nhưng mà rất hiếm. (1)

2. Tụ máu

Máu vào các mô xung quanh cổ được gọi là tụ máu ở cổ, trường hợp này thường ít gặp nhưng mà có nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Tụ máu thường gặp ở trong vòng 1 trong 300 ca thủ thuật, tùy vào kinh nghiệm thủ thuật viên, thường xảy ra tất cả trong vòng một ngày sau thủ thuật. (2)

Các triệu chứng của khối máu tụ gồm: cứng và sưng ở phía trước hoặc bên cổ (thường là bên dưới vết mổ), đau đớn cổ, những triệu chứng tắc nghẽn đường thở (không dễ dàng thở, choáng váng hoặc thở khò khè).

3. Cục máu đông

Các cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu) là một hậu quả có thể xảy ra sau thủ thuật vì người căn bệnh ít di chuyển hơn so với thường thì. Những cục máu đông này có thể chặn dòng máu chảy qua tĩnh mạch. Thậm chí có nguy cơ bong ra và di chuyển theo máu tới phổi, gây nên tắc nghẽn (thuyên tắc phổi). Do đó, người căn bệnh cần phải báo với bác sĩ nếu có những triệu chứng như: một vùng ở chân mắc phải sưng, nóng, đỏ hoặc đau đớn; hụt hơi; đau đớn ngực; ho ra máu; chóng mặt hoặc choáng váng.

4. Buồn nôn

Buồn nôn và nôn là hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp thường thì. Bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc như dexamethasone có thể tiến hành suy nhược tình trạng nôn mửa.

5. không dễ dàng nuốt

Chứng không dễ dàng nuốt hoặc các vấn đề về nuốt là hậu quả sau mổ ung thư tuyến giáp thường gặp. Triệu chứng này chỉ xảy ra trong trong vòng 2 tuần.

biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp khó nuốt
Chứng không dễ dàng nuốt hoặc vấn đề về nuốt là tình trạng thường gặp sau thủ thuật tuyến giáp.

6. Cơn bão giáp trạng

Cơn bão giáp trạng (thường hay nhiễm độc giáp) là một trường hợp cấp cứu y tế khẩn cấp đe dọa tính mạng do nồng độ hormone tuyến giáp rất cao. Tình trạng này không phổ quát nhưng mà thuộc một trong những hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp và thường mối liên quan tới căn bệnh Grave. Các triệu chứng của cơn bão giáp trạng gồm: sốt trên 38 độ C, toát mồ hôi nhiều, nhịp tim nhanh và đôi lúc mê sảng.

7. Nhiễm trùng sau mổ

Người căn bệnh có nguy cơ nhiễm trùng vết thương, ngực hoặc nước tiểu sau thủ thuật. Để hạn nấu chứng này, bác sĩ sẽ kê thuốc thuốc kháng sinh để suy nhược nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật ung thư tuyến giáp. Đồng thời, người căn bệnh nên báo ngay cho bác sĩ nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau đây: sốt, run rẩy, ho, sưng hoặc đỏ quanh vết thương, có hoạt chất dịch tiết ra từ vết thương, ăn không ngon miệng… 

khám ung thư miễn phí

8. Khàn giọng, mất tiếng

Tuyến giáp nằm gần hộp giọng nói (thanh quản) của bạn. Vì vậy, thủ thuật ung thư tuyến giáp có thể gây nên ra hậu quả tiến hành tổn thương dây thần kinh ở khu vực này. Khàn tiếng hoặc mất giọng có thể xảy ra nếu thanh quản hoặc khí quản mắc phải kích thích bởi ống thở được sử dụng trong quá trình thủ thuật. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu dây thần kinh tới thanh quản (hoặc dây thanh âm) mắc phải tổn thương trong quá trình thủ thuật. 

Giọng nói người căn bệnh có thể mắc phải khàn hoặc có âm thanh không không khác. Điều này sẽ gia tăng trong một vài tuần. Hiếm khi giọng nói mắc phải thay thế đổi vĩnh viễn.

9. Tổn thương tuyến cận giáp

Tuyến cận giáp là tuyến nhỏ nằm phía sau tuyến giáp, có nhiệm vụ điều chỉnh nồng độ canxi. thủ thuật ung thư tuyến giáp có thể tiến hành tác động tới tuyến cận giáp, dẫn tới nồng độ canxi trong máu thấp, gây nên co thắt cơ tê và ngứa ngáy ran. Thông thường, nồng độ canxi sẽ gia tăng sau một vài tuần nhưng mà có thể lâu dần tới 6 tháng. (3)

10. thay thế đổi hormone tuyến giáp

Với thủ thuật chỉ khử 1 phần tuyến giáp, có tới 60% người căn bệnh không cần phải dùng bổ sung hormone tuyến giáp. Trừ khi người căn bệnh đang dùng thuốc để điều trị nồng độ hormone tuyến giáp thấp (suy giáp) hoặc xét nghiệm máu cho xuất hiện tuyến giáp không tạo ra đủ hormone.

Trường hợp thủ thuật khử toàn bộ tuyến giáp, người căn bệnh phải uống thuốc bổ sung hormone giáp suốt đời để thay thế thế các hormone do tuyến giáp sản xuất.

Có nhiều triệu chứng của căn bệnh suy giáp nhưng mà những dấu hiệu phổ quát gồm: da khô, tăng cân quá mức, mệt mỏi và uể oải, táo bón, chuột rút, trầm cảm và không dễ dàng tập trung.

11. Hiện tượng tụ dịch

Tụ dịch là một tập hợp hoạt chất lỏng có thể xuất hiện sau thủ thuật. Dù hoạt chất lỏng thường được cơ thể tái hấp thu nhưng mà các khối tụ dịch lớn có thể phải được dẫn lưu.

12. Sưng và phù bạch huyết

Trường hợp bác sĩ thủ thuật loại bỏ những hạch bạch huyết ở cổ, khu vực này sẽ có dấu hiệu sưng tấy (phù bạch huyết). Ngoài ra, sau thủ thuật, xung quanh vết thương thường có dấu hiệu sưng tấy hoặc tê. Đây là tình trạng thường thì và sẽ tan biến sau vài tuần khi vết thương lành lại.

Xem thêm: Sưng, nổi hạch bạch huyết: Nguyên nhân dấu hiệu và cách điều trị.

Phải tiến hành thế nào khi có dấu hiệu hậu quả sau mổ ung thư tuyến giáp?

bác sĩ minh trông khám biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp
ThS.BS.CKII Đoàn Minh Trông, Đơn vị Đầu mặt cổ, phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đang kiểm tra cho người căn bệnh.

thủ thuật tuyến giáp là một thủ thuật lớn. tất cả tất cả người sẽ phục hồi sau một vài tuần, nhưng mà thời gian có thể lâu hơn với một tỷ lệ; tuy nhiên, trong quá trình phục hồi, người căn bệnh có thể gặp những hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp như chảy hoặc tụ máu, tụ dịch, tạo ra cục máu đông, cơn bão giáp trạng, tổn thương tuyến cận giáp, hormone giáp thay thế đổi… Do đó nếu sau thủ thuật, người căn bệnh xuất hiện những triệu chứng như từng liệt kê ở trên, nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để kiểm tra, điều trị sớm nhằm ngăn hậu quả trở nên nghiêm trọng.

Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh là đơn vị tư vấn, tầm soát, điều trị ung thư hàng đầu tại Việt Nam, quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên sâu trong điều trị và chăm sóc người căn bệnh ung thư. không những đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy điều trị đa mô thức, cá thể hóa với từng người căn bệnh, khoa Ung bướu còn có phòng pha hóa hoạt chất đạt chuẩn quốc tế, phòng căn bệnh tiện nghi, thoải mái, giúp cho người căn bệnh yên tâm và thỏa mãn với dịch vụ điều trị.

Bài viết từng đem lại những thông tin về 12 hậu quả sau thủ thuật ung thư tuyến giáp. Có thể xuất hiện, mổ ung thư tuyến giáp là kỹ thuật can nghiệp ngoại khoa được ưu tiên lựa lựa chọn trong điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có nguy cơ gây nên những hậu quả. Do đó, để quá trình điều trị đạt hữu hiệu, người căn bệnh nên lựa chọn thực hiện thủ thuật tại địa điểm y tế uy tín, chuyên môn sâu về ung thư.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.