12 phòng kiểm tra tái phạm lỗi hành nghề

TP HCMThanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất 12 phòng kiểm tra từng vi phạm, ghi nhận tiếp tục lỗi như bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, chỉ định thuốc không phù hợp quy trình…

Những ngày qua, thanh tra Sở Y tế cùng các chuyên gia thuộc phòng kiểm tra Hùng Vương, phòng kiểm tra Bình Dân kiểm tra đột xuất các phòng kiểm tra này. trong số đó, có 4 địa điểm đăng ký người hành nghề là người nước ngoài, gồm phòng kiểm tra đa khoa Âu Á (quận 6), Hoàn Cầu (quận 5), Hồng Phong (quận 5), Thăng Long (quận 10).

Chiều 6/12, đại diện Sở Y tế chứng tỏ khi kiểm tra, các phòng kiểm tra này đều vi phạm quy định hành nghề kiểm tra chữa trị chứng bệnh, như bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết mắc phải y tế song chưa báo cáo; không giữ gìn điều kiện vệ sinh, thiếu thiết mắc phải để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người chứng bệnh. Nhân sự tham gia kiểm tra chữa trị chứng bệnh song chưa đăng ký hành nghề hoặc đã từng đăng ký hành nghề song không có mặt đầy đủ theo thời gian đã từng đăng ký.

Các chuyên gia ghi nhận những người hành nghề chưa nắm bắt chuyên môn trong quá trình điều trị, chẩn đoán; điều trị chưa đúng quy trình của Bộ Y tế, chỉ định thuốc không phù hợp quy trình, không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi thường hay gặp tại các phòng kiểm tra này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã từng được xác nhận, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã từng được cấp phép vận động, đặc biệt trong điều trị chứng bệnh nam khoa, chứng bệnh xã hội, trĩ…

Sở kêu gọi người dân khi gặp trường hợp các phòng kiểm tra “vẽ chứng bệnh, moi tiền”, gọi số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y tế trực tuyến” để phản ánh trực tiếp tới Thanh tra Sở Y tế. số điện thoại tiếp nhận gần 20 cuộc gọi chỉ sau hai ngày công bố số điện thoại, trong số đó nhiều nội dung tố cáo các phòng kiểm tra “vẽ chứng bệnh moi tiền”.

Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất các phòng kiểm tra từng vi phạm và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Lãnh đạo Sở Y tế nhìn nhận phòng kiểm tra tư nhân có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là phòng kiểm tra Trung Quốc có nhiều vi phạm quy định trong vận động kiểm tra chữa trị chứng bệnh, sau một thời gian tạm lắng do dịch chứng bệnh Covid-19. Thanh tra từng nhiều lần ra quyết định xử phạt ở khung cao nhất, có nơi mắc phải phạt 315 triệu đồng và tước giấy phép vận động có thời hạn song sau đó vi phạm vẫn tiếp diễn. Nhiều nơi sau khi mắc phải phạt đã từng đổi tên phòng kiểm tra song vẫn vận động trên cùng địa chỉ đầu tiên.

Tuần trước, Sở Y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật kiểm tra, chữa trị chứng bệnh (sửa đổi), trong số đó cần phải quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề kiểm tra chữa trị chứng bệnh tại Việt Nam phải thi chứng chỉ, thông thạo và nói tiếng Việt khi kiểm tra cho người chứng bệnh. Sở cũng đề xuất tăng nặng hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề kiểm tra chữa trị chứng bệnh, giấy phép vận động nếu tái vi phạm, nhất là các hành vi mối liên quan tới đạo đức hành nghề.

Năm 2017, Sở Y tế TP HCM công khai 17 phòng kiểm tra Trung Quốc tại thành phố mắc phải nhiều người chứng bệnh khiếu nại. Những phòng kiểm tra này có kịch bản tương tự nhau để “vẽ chứng bệnh”, moi tiền người chứng bệnh. người chứng bệnh vào phòng kiểm tra, được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm đơn giản chỉ vài trăm nghìn đồng. Sau đó người chứng bệnh được đưa lên bàn thủ thuật mới nhận được các chẩn đoán từ bác sĩ là chứng bệnh rất nặng, nguy hiểm, có thể diễn tiến thành ung thư… với các phí điều trị rất cao. Thực hiện xong thủ thuật điều trị chứng bệnh này sẽ phát sinh chứng bệnh không không khác, người chứng bệnh rời phòng kiểm tra có khi phải tốn phí vài chục triệu đồng.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.