13 dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết không nên coi nhẹ

Dấu hiệu ung thư phổi thường không rõ ràng ở thời kỳ đầu nên phần lớn người chứng bệnh được chẩn đoán chứng bệnh đã từng ở thời kỳ tiến triển, di căn. những triệu chứng thường hay gặp như không dễ dàng thở dai dẳng, nhiễm trùng đường hô hấp tái phát hoặc đau đớn ngực. 

dấu hiệu ung thư phổi

Ung thư phổi là như nào?

Ung thư phổi là chứng bệnh lý ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu do ung thư trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, theo thống kê của tổ chức GLOBOCAN năm 2020, tỷ lệ ung thư phổi ghi nhận được 26.262 ca. Đây là loại ung thư chiếm tỷ lệ thứ 2 ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc mới tại Việt Nam là khoảng tầm 23 trường hợp/100.000 dân, tỷ lệ tử vong 21,9/100.000 dân.

Có hai loại ung thư phổi chủ yếu: 

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Đây là loại ung thư phổi phổ quát nhất, chiếm khoảng tầm 85% các trường hợp. Có 3 loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chủ yếu, gồm có:  
  • Ung thư biểu mô tuyến: Bắt đầu trong các tế bào sản xuất hoạt chất nhầy biểu mô vùng ngoại vi và chiếm khoảng tầm 40% trường hợp ung thư phổi. Mặc dù tất cả các trường hợp ung thư biểu mô tuyến có sự liên quan tới việc hút thuốc lá, song đây cũng là loại ung thư phổ quát nhất ở những người hút ít hơn 100 điếu thuốc trong suốt cuộc đời.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy (biểu bì): Chiếm khoảng tầm 30%, thường tiến triển ở đường dẫn khí lớn hơn của phổi. Gần đây tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy đang giảm sút trong khi ung thư biểu mô tuyến có dấu hiệu gia tăng. Phần lớn các u bướu ung thư phổi tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, chỗ phế quản lớn nối khí quản với phổi.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt: Có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi và không rõ là tế bào vảy thường hay ung thư biểu mô tuyến. Loại chứng bệnh này có dấu hiệu tiến triển và xâm lấn nhanh hơn rất nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ không tương tự, cũng không dễ dàng điều trị hơn.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Ung thư phổi tế bào nhỏ thường truyền nhiễm lan nhanh hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; chiếm khoảng tầm 15% ung thư phổi với khả năng tiến triển nhanh chóng, di căn xa tới các cơ quan không tương tự trong cơ thể. Đa số các trường hợp chứng bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn (phế quản chủ yếu và phế quản thùy). Thông thường, khi người chứng bệnh được chẩn đoán mắc phải loại ung thư này đều đã từng bước vào thời kỳ nặng của chứng bệnh.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư phổi. Hút thuốc gây nên ra 80% ca tử vong do ung thư phổi ở phụ nữ và 90% ở nam giới. nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 23 lần và ở phụ nữ là gấp 13 lần.

13 dấu hiệu ung thư phổi

dấu hiệu ung thư phổi trên lâm sàng tùy thuộc vào vị trí và tình trạng lan rộng của tổn thương. Trong thời kỳ đầu tổn thương còn khu trú, người chứng bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, thường được phát hiện chứng bệnh qua tầm soát chứng bệnh hoặc tình cờ phát hiện khi thăm kiểm tra không tương tự. Chỉ tới thời kỳ muộn hơn, u xâm lấn tại chỗ, tại vùng hoặc di căn xa mới gây nên ra các triệu chứng. Theo ThS.BS Bùi Thị Nga, khoa Ung bướu phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, những dấu hiệu ung thư phổi có thể nhận biết như: (1)

1. Cơn ho nếu để lâu

Ho dai dẳng không khỏi sau 2 – 3 tuần có thể là dấu hiệu chứng bệnh ung thư phổi. những người cho rằng chứng ho này chỉ là kết quả của việc hút thuốc. Theo một nghiên cứu năm 2018, cả việc hút thuốc và thời kỳ ung thư phổi đều không sự liên quan tới tình trạng nghiêm trọng của cơn ho ở những người mắc phải ung thư phổi. (2)

triệu chứng ung thư phổi
Ho nếu để lâu trên 2 tuần không khỏi có thể là dấu hiệu ung thư phổi nên thăm thăm khám, chẩn đoán sớm.

2. không dễ dàng thở

Người chứng bệnh cảm xuất hiện hụt hơi, tức ngực, cảm giác như không thở được, không có đủ không khí để hít thở. Ung thư phổi khiến cho đường thở mắc phải thu hẹp, dẫn tới không dễ dàng thở.

3. Ho ra máu

Ngay cả khi chỉ là những lượng máu nhỏ, ho ra máu hoặc hoạt chất nhầy lẫn máu cũng là tại vì sao nên đi phòng thăm khám kiểm tra. Ho ra máu có thể do ung thư phổi hoặc một vấn đề không tương tự với phổi. bất kỳ ai trải qua triệu chứng này đều nên đi thăm khám bác sĩ. (3)

4. đau đớn ngực, tức ngực

Khi u bướu phổi gây nên tức ngực hoặc đè nén lên các dây thần kinh, người chứng bệnh cảm xuất hiện đau đớn ở ngực, đặc biệt trở nên nặng hơn là khi hít thở sâu, ho hoặc cười.

5. Khàn giọng

những người mắc phải khàn giọng, có giọng nói nghe có vẻ lo sợ hoặc có tông trầm hơn, nhỏ hơn về âm số lượng. Một u bướu trong phổi có thể đè lên dây thần kinh điều khiển dây thanh âm. Khàn tiếng cũng do nhiều tình trạng không tương tự gây nên ra, như là cảm lạnh hoặc viêm thanh quản.

6. Thở khò khè

Thở khò khè xuất hiện khi đường thở mắc phải tắc một phần. Đây có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng, cảm lạnh, viêm phế quản; là triệu chứng của chứng bệnh hen suyễn, viêm phổi, suy tim hoặc có thể là dấu hiệu của một tình trạng ung thư phổi nghiêm trọng.

7. Người mệt mỏi

Ung thư phổi khiến cho người chứng bệnh mắc phải thiếu máu do tế bào ung thư tiêu thụ hết hoạt chất dinh dưỡng của cơ thể, lấy đi năng số lượng của cơ thể, hoặc do ăn uống kém hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân. 

8. đau đớn tức cơ, xương

Ung thư phổi di căn tới xương có thể gây nên ra các triệu chứng đau đớn xương, giới hạn vận động, cảm giác. (4)

9. đau đớn tay, vai và mắt

Một loại ung thư phổi (u bướu Pancoast Tobias) thường tiến triển ở đỉnh phổi. Ngoài tác động tới phổi, những u bướu này có thể lan tới xương sườn, đốt sống của cột sống, dây thần kinh hoặc mao mạch, gây nên đau đớn ở xương bả vai, vùng eo lưng hoặc cánh tay. (5)

Các u bướu Pancoast cũng có thể gây nên ra các vấn đề về mắt. Người chứng bệnh có dấu hiệu đồng tử của một bên mắt nhỏ hơn, mí mắt sụp xuống và ít tiết mồ hôi hơn so với nửa bên mặt còn lại. Các triệu chứng về mắt này được gọi là Hội chứng Horner.

10. Sụt cân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng ung thư phổi phổ quát. Một nghiên cứu năm 2017 về những người trưởng thành mắc phải ung thư phổi hoặc đường tiêu hóa cho xuất hiện có 34,1% những người tham gia đã từng mắc phải sụt cân do ung thư khi nhận được chẩn đoán. Hơn nữa, giảm sút cân trước khi điều trị ung thư có giá trị tiên số lượng cho thời gian sống còn thấp hơn.

Ung thư phổi có thể khiến cho người chứng bệnh sụt cân vì nhiều tại vì sao, gồm có:

 • Chán ăn
 • thế đổi công dụng miễn dịch
 • thế đổi chuyển hóa
 • thế đổi nội tiết tố
 • Tác dụng phụ của hóa trị (buồn nôn và nôn)
 • Tác dụng phụ của xạ trị (không dễ dàng nuốt)
 • giảm sút nguy cơ hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng

11. Thường xuyên mắc phải nhiễm trùng

Các u bướu phổi có thể chặn đường thở, gây nên nhiễm trùng thường xuyên như viêm phế quản và viêm phổi.

12. không thường thì ở các mô vú

Một loại ung thư phổi ít phổ quát hơn, được gọi là tế bào lớn, có thể tác động tới số lượng hormone của nam giới, gây nên sưng và đau đớn ở mô vú của nam giới.

13. đau đớn đầu

Ung thư phổi di căn não có thể gây nên ra các triệu chứng đau đớn tức đầu, buồn nôn, rối loạn nhận thức, rối loạn vận động, các triệu chứng thần kinh khu trú không tương tự. (6)

Người chứng bệnh nên tiến hành thế nào khi có triệu chứng ung thư phổi?

Nếu đang có các triệu chứng và có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ về việc kiểm tra định kỳ; sàng lọc các yếu tố nguy cơ cao tiến triển ung thư phổi, mang lại hy vọng phát hiện chứng bệnh sớm, có thể điều trị triệt căn.

Theo ThS.BS Bùi Thị Nga, người có nguy cơ cao tiến triển ung thư phổi, như là: (7)

 • Có tiền sử nghiện thuốc lá nặng (trên 30 bao.năm).
 • Là người hút thuốc hiện tại hoặc người hút thuốc trước đây đã từng bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua.
 • Ở lứa tuổi từ 55 tới 80.

Nếu bác sĩ phát hiện bất kỳ điều gì không thường thì trong quá trình sàng lọc ung thư phổi, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính phổi và sinh thiết (lấy mẫu mô phổi) nếu có tổn thương nghi ngờ sẽ được đề nghị thực hiện. 

Tầm soát các dấu hiệu u phổi ác tính tại BVĐK Hưng Thịnh

Phát hiện ung thư phổi sớm và điều trị tối ưu sẽ mang lại môi trường tốt nhất trong việc chữa trị khỏi căn chứng bệnh này. Khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như ở trên, phần lớn ung thư đã từng ở thời kỳ tiến triển, không dễ dàng điều trị. 

Trước đây, bác sĩ đã từng sử dụng phương pháp chụp X-quang ngực tiêu chuẩn để kiểm tra các dấu hiệu ung thư phổi. Mặc dù tia X truyền thống giúp cho phát hiện ung thư phổi song lại mang lại hình ảnh ít chi tiết từ một góc độ so với công nghệ hình ảnh CT – sử dụng tia X từ nhiều góc độ để tạo ra hình ảnh chi tiết về phổi.

tầm soát khi có dấu hiệu ung thư phổi
Chụp CT phổi liều thấp tầm soát ung thư phổi với hệ thống chụp CT 768 miếng cắt tiên tiến tại phòng thăm khám Hưng Thịnh.

Chụp CT phổi liều thấp là một phương pháp chẩn đoán nhanh, không đau đớn, chụp nhiều hình ảnh 3 chiều của ngực, di chuyển theo chuyển động xoắn ốc quanh cơ thể. So với chụp CT truyền thống, chụp CT liều thấp tạo ra bức xạ ít hơn 5 lần. Chụp CT ngực liều thấp hiện là tiêu chuẩn tầm soát ung thư phổi được lấy tại nhiều phòng thăm khám lớn trên thế giới. 

phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh có hệ thống máy chụp CT 768 miếng cắt với tốc độ chụp 458mm/s, độ phân giải 75ms giúp cho phát hiện những nốt phổi không thường thì kích thước nhỏ nhất từ 2-3mm, góp phần quan trọng trong tầm soát ung thư phổi tốt nhất cao. Với kỹ thuật không xâm lấn, không gây nên đau đớn đớn, sử dụng tia X liều thấp để tầm soát ung thư phổi, bác sĩ phát hiện các tổn thương thời kỳ sớm, đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng cá nhân.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

1. Ngưng hút thuốc

Nếu có hút thuốc, cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi và các chứng bệnh nghiêm trọng không tương tự là ngừng hút thuốc càng sớm càng tốt. Dù đã từng hút thuốc bao lâu thì việc bỏ thuốc luôn được khuyến cáo và có ý nghĩa lớn trong việc phòng ngừa ung thư phổi. Mỗi năm không hút thuốc sẽ giảm sút nguy cơ mắc ung thư phổi. 

Sau 12 năm không hút thuốc, nguy cơ tiến triển ung thư phổi giảm sút hơn một nửa so với người hút thuốc. Sau 15 năm, nguy cơ mắc phải ung thư phổi gần tương tự như người chưa bao giờ hút thuốc.

2. Một menu uống cân bằng

Nghiên cứu cho xuất hiện rằng, chế độ ăn ít hoạt chất béo, nhiều hoạt chất xơ, gồm có ít nhất 5 phần trái cây và rau quả tươi mỗi ngày, cũng như nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể tiến hành giảm sút nguy cơ ung thư phổi và các loại ung thư, chứng bệnh tim mạch…

chế độ ăn phòng ngừa ung thư phổi
Ăn rau củ quả mỗi ngày tốt cho sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ ung thư phổi.

3. Tập thể dục thể thao thường xuyên

Có những bằng chứng cho xuất hiện, tập thể dục thể thao thường xuyên có thể tiến hành giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc hoặc từng hút thuốc. Nếu mắc phải ung thư phổi, vận động thể hoạt chất giúp cho giảm sút các triệu chứng như mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm. (8)

tất cả người lớn nên thực hiện ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) vận động aerobic cường độ vừa phải mỗi tuần, cộng với các bài tập rèn luyện sức mạnh ít nhất 2 ngày mỗi tuần.

Để đặt lịch thăm khám, tầm soát và điều trị ung thư phổi tại phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ:

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ quát và nghiêm trọng nhất. Triệu chứng ung thư phổi trong thời kỳ đầu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh hô hấp thông thường khiến cho người chứng bệnh coi nhẹ, không điều trị sớm. Do đó, thăm khám sức khỏe định kỳ và chủ động tầm soát ung thư phổi là cách đơn giản giúp cho phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm để điều trị sớm, nâng cao uy tín sống cho người chứng bệnh. 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.