14 thực phẩm chống viêm có lợi cho người ung thư

Quả bơ, óc chó, cà rốt, khoai lang, cá hồi… chứa dinh dưỡng chống oxy hóa có tác dụng suy nhược viêm, góp phần ngăn tổn thương tế bào và suy nhược nguy cơ ung thư.

Tình trạng viêm mạn tính góp phần gây nên ra ung thư và các căn bệnh như tim mạch, tiểu đường…. Chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 14 thực phẩm mà người mắc căn bệnh ung thư hoặc người đang muốn suy nhược nguy cơ mắc căn căn bệnh này có thể đưa vào thực đơn hàng ngày.

Quả bơ

Bơ chứa polyphenol là hợp dinh dưỡng chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật (gồm các dinh dưỡng flavonoid, anthocyanin, axit phenolic, tannin) có thể phòng tránh tổn thương tế bào, góp phần ngăn tế bào ung thư tiến triển. Bơ rất giàu dinh dưỡng béo có lợi cho tim, đem đến magie, dinh dưỡng xơ, kali và các vitamin (A, C, E) cần phải thiết cho cơ thể. Bạn có thể thêm vài miếng bơ ăn cùng bánh mì, tiến hành salad hoặc tiến hành sốt bơ để có món ăn bổ dưỡng.

Cam

Cam có hàm số lượng flavonoid cao, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cho suy nhược viêm và tổn thương tế bào ở người mắc căn bệnh ung thư, tiểu đường… Cam cũng rất giàu vitamin C và kali, canxi, folate và dinh dưỡng xơ. dinh dưỡng xơ và folate trong cam có lợi cho tim. Vitamin C rất cần phải cho công dụng hệ thống miễn dịch, xây dựng các mô liên kết và giữ cho các tĩnh mạch khỏe mạnh. Loại quả này thường có trong chế độ ăn kiêng chống viêm.

Dâu tây

Dâu tây chứa dinh dưỡng chống oxy hóa, nhiều dinh dưỡng xơ và vitamin C, ít calo nên có đặc tính chống viêm, có lợi cho các căn bệnh sự liên quan tới tình trạng viêm mạn tính như tiểu đường, ung thư, căn bệnh tim.

Dây tay chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho ung thư, tiểu đường. Ảnh: Freepik

Dây tay chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa có lợi cho ung thư, tiểu đường. Ảnh: Freepik

Việt quất

Việt quất chứa rất nhiều polyphenol góp phần ngăn ngừa và sửa trị tổn thương tế bào, tiến hành trễ sự tiến triển của tế bào ung thư và suy nhược viêm. Đồng thời, nó còn kích hoạt vận động chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa ung thư và căn bệnh tim. Trái cây này còn bổ sung vitamin C, E và dinh dưỡng xơ tốt cho sức khỏe.

Quả óc chó

Đây là nguồn đem đến dinh dưỡng béo lành mạnh (omega-3), protein, vitamin E, khoáng dinh dưỡng và dinh dưỡng sterol có thể suy nhược tình trạng viêm. Quả óc chó cũng giàu năng số lượng, hàm số lượng calo cao tiến hành bạn cảm xuất hiện no lâu hơn.

Hạnh nhân

Hạnh nhân đem đến nhiều dinh dưỡng béo không bão hòa đơn, vitamin E; giàu khoáng dinh dưỡng như mangan, magie và protein thực vật. Tất cả đều tiến hành suy nhược viêm, góp phần phòng tránh ung thư. Ăn hạnh nhân còn tiến hành rủi ro mắc căn bệnh tim do hạt này tăng lên sự cân bằng của axit béo trong máu. Hạnh nhân cũng mang lại cảm giác no do hàm số lượng calo cao, có lợi cho người cần phải suy nhược cân.

Các loại đậu

Đậu là nguồn đem đến dồi dào protein thực vật, khoáng dinh dưỡng, vitamin B tổng hợp và vitamin K. dinh dưỡng xơ và polyphenol trong đậu vận động như dinh dưỡng chống oxy hóa, ngăn tổn thương tế bào cho người ung thư. Đậu còn là thực phẩm chống viêm có thể ngăn ngừa căn bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Các loại đậu có hàm số lượng protein cao, phù hợp cho các bữa ăn không có thịt.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh như beta-carotene, zeaxanthin và lutein. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể có tác dụng chống viêm. Zeaxanthin và lutein hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh và suy nhược nguy cơ ung thư. Cà rốt chứa ít calo, nhiều dinh dưỡng xơ có thể giúp cho suy nhược cân. Béo phì là yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh tim, tiểu đường và những căn bệnh ung thư.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin (A, K, B), khoáng dinh dưỡng (kali, folte) và beta-carotene, là dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh giúp cho suy nhược viêm. Khoai lang luộc, nướng, là một lựa chọn lựa tốt cho các bữa phụ.

Khoai lang giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại bênh tật. Ảnh: Freepik

Khoai lang giàu beta-carotene, một dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cho phòng tránh bênh tật. Ảnh: Freepik

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều dinh dưỡng phytochemical là dinh dưỡng chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật; đem đến nhiều vitamin (A, C), kali, canxi và rất ít calo. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, chế độ ăn nhiều rau họ cải, gồm bông cải xanh có thể suy nhược nguy cơ mắc những loại ung thư như đại trực tràng, phổi, bọng đái, ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen…

Cải xoăn

Cải xoăn chứa glucosinolates có thể chống viêm tốt cho người căn bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường. Rau này cũng có lutein và zeaxanthin, tiến hành suy nhược nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, lutein có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám cứng trong tĩnh mạch. Cải xoăn giàu vitamin A, C, K và khoáng dinh dưỡng canxi, sắt, magie, kali tuy vậy có ít natri và calo. Bạn nên thêm cải xoăn vào món salad hoặc như một món ăn nhẹ để tận dụng lợi ích của nó.

Rau chân vịt

Rau chân vịt (bina) có tác dụng chống viêm mạnh do chứa nhiều lutein, vitamin (A, K) và beta-carotene. Rau bina cũng đem đến sắt và folate, rất ít calo. Ăn nhiều rau bina còn tiến hành suy nhược nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa polyphenol giúp cho suy nhược viêm, hỗ trợ giữ an toàn các tế bào phòng tránh ung thư và có thể ngăn ngừa những căn bệnh ung thư. Thực phẩm này cũng giàu dinh dưỡng béo không bão hòa đơn tiến hành suy nhược cholesterol, tốt cho tim mạch. Bạn có thể dùng dầu ô liu để nấu ăn, trộn salad hoặc ăn kèm các món rau không tương tự.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và là nguồn đem đến dinh dưỡng chống oxy hóa astaxanthin. dinh dưỡng béo lành mạnh trong cá béo (cá hồi, cá thu…) tiến hành suy nhược viêm và kiểm soát cholesterol, tốt cho người béo phì, ung thư, tiểu đường. tất cả người nên ăn cá béo ít nhất hai lần một tuần.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.