15 năm vô sinh, 7 lần thụ tinh ống nghiệm mới thành quả

Hà Nội15 năm ra Bắc vào Nam tìm môi trường có con, nhiều lần thụ tinh ống nghiệm thất bại không rõ nguyên nhân, chị Ngọc cuối cùng được tiến hành mẹ ở tuổi 42.

Chị Ngọc (Nghệ An) lấy vợ năm 2008 ở tuổi 27, được xem là “lấy ông xã muộn”. “Nhiều người nói không lấy ông xã sớm sau này chuyện con cái khó khăn khăn, thế mà đùa lại thành thật”, chị nói, nói rằng suốt 6 năm sau không có con, vợ ông xã tới nhiều trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe sinh sản tuy nhiên kết quả hoàn toàn thường thì. Bác sĩ kết luận họ vô sinh không rõ nguyên nhân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là một kiểu hiếm muộn tương đối thường gặp, chiếm tầm khoảng 30% trường hợp vô sinh. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn khăn do không xác định được nguyên nhân chuẩn xác.

Thời điểm đó, kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) ở miền Bắc chưa thường gặp, chị Ngọc quyết định vào Sài Gòn tìm môi trường có con. Chị thực hiện thụ tinh ống nghiệm, thu được 4 phôi ngày 3, chuyển phôi một lần không đậu thai.

Cạn tiền, chị Ngọc tạm hoãn ước xin tiến hành mẹ. Năm 2017, chị lại thụ tinh ống nghiệm tại Hà Nội, thu được hai phôi ngày 3, chuyển phôi thất bại. tới một địa điểm không tương tự, bác sĩ chỉ định nội soi thăm dò buồng tử cung tuy nhiên không tìm ra nguyên nhân gây ra hiếm muộn. Chuyển phôi liên tiếp hai lần, chị vẫn chưa có tin vui.

Năm 2020, tới Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chị Ngọc từng 39 tuổi. Bác sĩ phát hiện đa polyp trong buồng tử cung, chỉ định tiểu phẫu loại bỏ. Chị còn được phát hiện u ác tính tuyến giáp, phải tiểu phẫu cắt toàn bộ tuyến giáp.

người mắc chứng bệnh lớn tuổi, uy tín trứng suy suy yếu, bác sĩ tư vấn kích trứng tiến hành IVF, nuôi phôi với công nghệ Timelapse tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo, theo dõi liên tục quá trình phân chia tế bào nhằm phát hiện không thường thì. Kết quả thu được 4 phôi, trong số đó có hai phôi ngày 5 uy tín tốt.

Phôi ngày 3 thường phôi ngày 5 là các mốc tiến triển tính từ thời điểm thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. Những phôi uy tín tương đối tốt tiến triển tới ngày 5 có môi trường đậu thai sau khi chuyển phôi cao hơn so với phôi ngày 3. “Sau nhiều lần chỉ có phôi ngày 3, nghe thông báo này tôi và ông xã mừng phát khóc”, chị nói.

Để suy yếu nguy cơ đa thai, giữ gìn an toàn thai kỳ cho em bé và người mẹ trong trường hợp chuyển phôi thành quả, bác sĩ chỉ chuyển một phôi vào buồng tử cung. Quá trình này có sự theo dõi và tư vấn của chuyên khoa Nội tiết để giữ gìn thể trạng tối ưu cho chị Ngọc. Tuy vậy, ở lần chuyển phôi đầu tiên, chị chưa gặp may mắn.

Bác sĩ Quý tư vấn cho người bệnh hiếm muộn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Quý tư vấn cho người chứng bệnh hiếm muộn. Ảnh: trung tâm y tế mang lại

Tháng 6/2022, chị Ngọc xuất hiện trở lại IVF Tâm Anh sau hai năm gián đoạn hành trình “tìm con” vì dịch Covid-19. Bác sĩ Nội tiết kiểm tra, phản hồi đủ điều kiện chuyển phôi tuy nhiên chị vẫn không đậu thai.

Hội chẩn về trường hợp của chị Ngọc, các chuyên gia quyết định thực hiện phương pháp Scratching – cào niêm mạc tử cung – trong chu kỳ sắp niêm mạc tiếp theo. “Chỉ còn phương pháp này, được kỳ vọng tiến hành tăng sự tiếp nhận của tử cung, tăng cao nguy cơ cấy phôi”, BS.CKI Phan Ngọc Quý cho rằng.

Bác sĩ sử dụng ống catheter hút nhẹ niêm mạc trong buồng tử cung. Thao tác này tiến hành “tổn thương” nhẹ bề mặt lớp nội mạc, thúc đẩy các phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch, tăng môi trường phôi bám vào niêm mạc tử cung để tiến hành tổ.

Chị Ngọc chuyển phôi ngày 5 cuối cùng vào cuối tháng 12/2022. Sau 12 ngày, chị kiểm tra kết quả đậu thai. Tháng 9/2023, bé trai chào đời khỏe mạnh.

“Sau 15 năm xin ngóng, cuối cùng tôi cũng được mang thai và tiến hành mẹ”, chị Ngọc chia sẻ.

Con trai chị Ngọc là kết quả sau 15 năm ngược xuôi làm IVF. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Con trai chị Ngọc là kết quả sau 15 năm ngược xuôi tiến hành IVF. Ảnh: Nhân vật mang lại

BS.CKI Phan Ngọc Quý cho rằng các cặp vợ ông xã hiếm muộn sau khi kiểm tra phản hồi công dụng sinh sản không phát hiện không thường thì sẽ được kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân. Việc chẩn đoán phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ.

Trung bình mỗi năm, IVF Tâm Anh tiếp nhận tầm khoảng 30% ca vô sinh không rõ nguyên nhân. kết hợp với kiểm tra công dụng sinh sản, bác sĩ thăm kiểm tra tổng quát, phản hồi tiền sử và chứng bệnh lý nền nhằm có quy trình điều trị toàn diện cho người chứng bệnh.

“Việc điều trị gặp nhiều thách thức do không có yếu tố cụ thể gây ra vô sinh để chỉ định quy trình phù hợp”, bác sĩ Quý cho rằng.

người mắc chứng bệnh trẻ (dưới 30 tuổi) thường được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm. người mắc chứng bệnh lớn tuổi như chị Ngọc sẽ được chỉ định IVF sớm nhằm dự phòng nguy cơ suy suy yếu số số lượng và uy tín nang noãn.

Theo bác sĩ, trong điều trị IVF, đặc biệt với trường hợp người chứng bệnh lớn tuổi, uy tín phôi cần phải được tối ưu qua các thời kỳ thụ tinh và nuôi cấy. một vài kỹ thuật tiên tiến giúp cho tăng môi trường thu được phôi uy tín cao, tăng tỷ lệ đậu thai gồm tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), nuôi phôi bằng tủ Timelapse, sàng lọc phôi phát hiện sớm nguy cơ không thường thì nhiễm sắc thể…

Khuê Lâm

* Tên nhân vật trong bài từng được thế đổi

Vào 20h ngày 22/11, chương trình tư vấn trực tuyến “Hiểu về quy trình nuôi phôi và các tiêu chí phản hồi phôi” sẽ phát trên fanpage VnExpress.

Các chuyên gia từ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh, sẽ chia sẻ thông tin về thụ tinh ống nghiệm, nhất là các kỹ thuật tiên tiến trong quá trình thụ tinh ống nghiệm và nuôi phôi. Độc giả gửi thắc mắc tại đây để được giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.