15 nguyên nhân thường gặp và xử lý

Phần lớn các trường hợp khí hư màu nâu là một phần của chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thông thường nên không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, một tỷ lệ bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu nâu cùng những triệu chứng đi kèm có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc căn bệnh phụ khoa cần phải can thiệp điều trị sớm và đúng cách.

ra khí hư màu nâu

Khí hư còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ là một hiện tượng thông thường, không phải vấn đề đáng lo ngại ở phụ nữ bởi khí hư giúp cho ổn định và cân bằng môi trường sinh dục. Thông thường, khí hư có màu trắng trong suốt, lỏng và dính như lòng trắng trứng, không mùi và không gây nên ngứa ngáy ngáy không dễ chịu. Khí hư sẽ thế đổi màu sắc và tính hoạt chất tùy theo tình trạng sức khỏe và những thời điểm không tương tự nhau trong kỳ kinh nguyệt. (1)

Khí hư màu nâu là như thế nào?

Khí hư màu nâu là hiện tượng thường gặp trong thời điểm sắp tới kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân bởi máu kinh cần phải thêm thời gian mới thoát khỏi tử cung, trong lúc đó mắc phải oxy hóa trở thành khí hư màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Tuy nhiên, một tỷ lệ khí hư đổi màu nâu đi kèm các triệu chứng không tương tự lạ có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà chị em không được xem thường. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư có màu nâu?

khí hư thường có màu như lòng trắng trứng
Khí hư thông thường có màu trắng trong và dính như lòng trắng trứng, không mùi hoặc mùi nhẹ tuy nhiên không gây nên không dễ chịu

Vì sao bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu nâu?

15 tại vì sao khiến cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu nâu giúp cho chị em phân biệt trường hợp nào là thông thường, trường hợp nào là thất thường cần phải thăm thăm khám ngay. (2)

1. Sắp tới hoặc vừa chấm dứt kỳ kinh nguyệt

Vào những ngày trước hoặc cuối kỳ kinh nguyệt chị em sẽ xuất hiện có khí hư màu nâu hiện diện trên băng vệ sinh hàng ngày hoặc quần lót. tại vì sao bởi vào đầu và cuối kỳ kinh máu kinh sẽ di chuyển muộn hơn so với giữa kỳ. Khi máu mất nhiều thời gian hơn để rời khỏi tử cung sẽ mắc phải oxy hóa, chuyển từ màu đỏ sang màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Đây là hiện tượng thông thường và không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu chị em xuất hiện bộ phận sinh dục nữ vẫn ra khí hư màu nâu trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi sạch kinh, kèm theo đó là dấu hiệu như khí hư có mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy hoặc rát ở âm hộ… thì hãy tới ngay khu vực y tế bởi đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.

2. Mất cân bằng nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt

Màu nâu nhạt hoặc đậm của khí hư có thể là dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt. Hormone Estrogen đảm nhận vai trò giúp cho ổn định niêm mạc tử cung, nếu cơ thể có quá ít Estrogen tuần hoàn sẽ khiến cho lớp niêm mạc mắc phải phá vỡ ở những điểm không tương tự nhau trong suốt chu kỳ. Khi đó chị em có thể xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu nâu đậm hoặc thấy máu thất thường.

Nồng độ Estrogen thấp còn gây nên ra hàng loạt triệu chứng không tương tự như nóng ran người, mất ngủ, tăng cân, không dễ tập trung, thế đổi tâm trạng hoặc tăng nguy cơ trầm cảm, thậm chí nhiễm trùng đường tiết niệu… Trong trường hợp này, chị em cần phải thăm thăm khám sớm và tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách điều trị tốt nhất, thường là liệu pháp hormone.

sự thiếu hụt estrogen
Sự thiếu hụt số lượng Estrogen trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ màu nâu

3.Sử dụng cách tránh thai nội tiết tố

những phương pháp tránh thai như vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai giải phóng progestin có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều và ra khí hư màu nâu nhạt hoặc đậm. (3)

Bác sĩ Kiều Lệ Biên chứng tỏ, hiện tượng thấy máu thất thường sẽ thường gặp hơn khi chị em sử dụng cách tránh thai chứa ít hơn 35 microgam Estrogen hoặc hoàn toàn không có Estrogen. Khi có quá ít Estrogen trong cơ thể, thành tử cung sẽ mắc phải bong ra giữa các kỳ kinh nguyệt. Lớp lót này cần phải một thời điểm mới thoát khỏi tử cung, lúc đó sẽ mắc phải oxy hóa và chuyển sang màu nâu. Ngoài ra, nếu chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vài ngày cũng sẽ mắc phải ra máu tạm thời.

“thấy máu do tránh thai nội tiết tố thường không đáng lo ngại và sẽ tự tan biến sau 3 tháng đặt vòng tránh thai hoặc khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai có hàm số lượng Estrogen thấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng thấy máu không tự nâng cao và gây nên không dễ chịu, chị em hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chọn lựa phương pháp tránh thai không tương tự phù hợp hơn, hạn chế được những tác dụng phụ không xin muốn”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chứng tỏ thêm.

4. trứng rụng đốm

khoảng tầm 3% phụ nữ tham gia một nghiên cứu năm 2012 chứng tỏ họ có hiện tượng trứng rụng đốm, là khi một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Lúc này, nồng độ Estrogen cao đột ngột Tiếp đó suy nhược xuống gây nên ra dịch tiết bộ phận sinh dục nữ. Dịch tiết có thể có màu đỏ tới hồng nhạt và nâu nhạt. Các triệu chứng không tương tự gồm dịch đặc dính như lòng trắng trứng, đau đớn bụng dưới và thế đổi thân nhiệt.

5. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi hoặc bao chứa hoạt chất lỏng tiến triển ở một hoặc cả hai buồng trứng. Nang noãn công dụng sẽ tiến triển nếu trứng không vỡ thành quả từ buồng trứng ở thời điểm trứng rụng. Loại nang này sẽ không gây nên bất kỳ triệu chứng nào và sẽ tự tan biến sau vài tháng.

Tuy nhiên, một tỷ lệ u nang không tan biến mà ngày càng tiến triển lớn hơn khiến cho chị em xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu nâu và đau đớn ở vùng xương chậu. “Bất kỳ loại u nang nào nếu tiếp tục tiến triển đều có nguy cơ thực hiện vỡ hoặc xoắn buồng trứng gây nên nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, nếu nghi ngờ hàng đầu mình có u nang, chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra kích thước u bướu và có tư vấn điều trị khoa học”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ.

buồng trứng bị u nang
Khí hư có màu nâu là triệu chứng thường gặp của u nang buồng trứng tiến triển chị em cần phải lưu ý

6. Mắc căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STDs)

Tình trạng thấy máu bộ phận sinh dục nữ và tiết khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu của những căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STDs) như lậu, chlamydia… Ngoài nhận diện vùng kín có dịch màu nâu, chị em có thể phát hiện sớm căn căn bệnh STDs thông qua các triệu chứng không tương tự như khí hư có mùi hôi không dễ chịu, ngứa ngáy rát âm hộ, đau đớn rát khi tiểu tiện, đau đớn khi quan hệ tình dục…

Bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo, không phải căn căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Vì thế, nếu đã từng quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và lành mạnh, tốt nhất chị em nên thăm thăm khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện sớm các căn bệnh lý tiềm ẩn, can thiệp điều trị sớm trước khi căn bệnh trở nặng hoặc gây nên hệ lụy nguy hiểm.

7. Viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu (PID) là một căn bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, thường do vi khuẩn từ STIs như lậu, chlamydia… tuy nhiên không được điều trị gây nên ra. Các triệu chứng thường gặp của viêm vùng chậu gồm:

 • bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu nâu.
 • Sốt cao.
 • đau đớn ở vùng bụng dưới.
 • thấy máu thất thường giữa kỳ kinh.
 • đau đớn khi tiểu tiện.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, viêm vùng chậu có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng, trong số đó phải nhắc tới nguy cơ vô sinh và nhiễm trùng gây nên tử vong. Vì thế, khi nhận xuất hiện các triệu chứng viêm vùng chậu nhắc trên, chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được bác sĩ thăm thăm khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách.

8. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự như niêm mạc tử cung tiến triển ở những vị trí bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là buồng trứng và ống dẫn trứng. Khi không có đường thoát khỏi cơ thể, lớp lót tử cung sẽ mắc phải mắc kẹt lại gây nên tiết khí hư màu nâu, đau đớn dữ dội và tác động tới nguy cơ sinh sản.

Ngoài tiết khí hư màu nâu nhạt tới nâu sẫm, lạc nội mạc tử cung còn gây nên ra nhiều triệu chứng không tương tự như:

 • Mệt mỏi.
 • Buồn nôn.
 • Đầy hơi.
 • Tiêu chảy.
 • Táo bón.
 • đau đớn khi tiểu tiện.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.
tử cung tiết khí hư có màu nâu
Các mô tương tự niêm mạc tử cung tiến triển ở các cơ quan ngoài tử cung sẽ gây nên tiết khí hư màu nâu và đau đớn khi tiểu tiện hoặc giao hợp

9. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố khi cơ thể sản xuất số lượng Androgen cao hơn mức thông thường. Phụ nữ mắc hội chứng này sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều hoặc không thường xuyên, nếu để lâu hơn 35 ngày giữa mỗi kỳ. thời điểm giữa các kỳ sẽ xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu nâu.

Các triệu chứng không tương tự của PCOS gồm:

 • Nổi mụn.
 • Sạm da.
 • Tóc mỏng hoặc mọc tóc không xin muốn.
 • Nhức đầu.
 • Tăng cân.
 • Tâm trạng thế đổi thất thường hoặc trầm cảm.

“Hội chứng buồng trứng đa nang có thể tác động tới sức khỏe sinh sản và những dự định mang thai của người phụ nữ. Vì thế, khi nhận xuất hiện các dấu hiệu của buồng trứng đa nang, chị em nên thăm thăm khám sớm để được bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp”, bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo.

10. Dấu hiệu mang thai sớm

Quá trình phôi thai thực hiện tổ và bám vào niêm mạc tử cung xảy ra sau khoảng tầm 1-2 tuần thụ thai có thể gây nên thấy máu nhẹ với nhiều sắc thái không tương tự nhau, trong số đó có tiết khí hư màu nâu.

Các triệu chứng có thai không tương tự mà chị em có thể sớm nhận biết là:

 • muộn kinh.
 • Co thắt tử cung.
 • Mệt mỏi.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Đầy hơi.
 • đau đớn vú.

Khi nhận xuất hiện các triệu chứng nhắc trên, chị em có thể sử dụng que thử thai tại nhà để xác định việc mang thai. Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch đậm rõ ràng, nguy cơ cao chị em đã từng mang thai. Lúc này, chị em nên tới ngay khu vực y tế có chuyên khoa Sản uy tín để được kiểm tra, xác định tuổi thai và vị trí thực hiện tổ của thai nhi, cũng như được bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

11. Mang thai ngoài tử cung

Những trường hợp phôi thai không thực hiện tổ trong tử cung, mà thực hiện tổ ngay tại ống dẫn trứng, trong buồng trứng, cổ tử cung hoặc ổ bụng được gọi là mang thai ngoài tử cung. Ngoài tiết khí hư màu nâu, mang thai ngoài tử cung sẽ gây nên ra hàng loạt triệu chứng không tương tự như đau đớn nhói ở bụng, xương chậu, cổ hoặc vai, đau đớn một bên vùng chậu, chóng mặt, ngất xỉu…

“Khi nhận xuất hiện những triệu chứng này, chị em hãy tới ngay khu vực y tế để được can thiệp sớm bởi mang thai ngoài tử cung có thể khiến cho vỡ ống dẫn trứng, gây nên thấy máu ồ ạt nguy hiểm tới tính mạng”, bác sĩ Kiều Lệ Biên nhấn mạnh.

12. Dấu hiệu sảy thai sớm

thấy máu trong những tháng đầu thai kỳ có thể không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu xuất hiện xuất hiện tình trạng này, chị em cần phải thăm thăm khám ngay lập tức. Thống kê cho xuất hiện, có khoảng tầm 10-20% trường hợp mang thai mắc phải sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Triệu chứng thường gặp nhất là thấy máu đột ngột và tiết dịch màu nâu.

Các triệu chứng không tương tự có thể gặp phải là:

 • bộ phận sinh dục nữ ra cục máu đông.
 • Cơn co thắt và đau đớn ở bụng dưới.
 • Chóng mặt.
 • Ngất xỉu.

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để nhận diện và phát hiện sớm khí hư màu nâu

13. Sau sinh

Sau khi sinh con, phụ nữ có thể tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ nếu để lâu tối đa 6 tuần. trước tiên dịch tiết này như một dòng chảy nặng có màu đỏ, sau vài ngày sẽ chảy muộn lại và chuyển sang màu nâu. Thông thường sau khoảng tầm 10 ngày, chị em sẽ xuất hiện dịch tiết này chuyển màu vàng hoặc kem trước khi tan biến hoàn toàn.

Bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo, phụ nữ sau sinh cần phải thăm thăm khám ngay nếu xuất hiện dịch tiết có mùi hôi không dễ chịu, mắc phải sốt hoặc đi ngoài ra những cục máu đông lớn bởi đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

14. Triệu chứng tiền mãn kinh

tất cả phụ nữ thường bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh ở lứa tuổi 40. Nồng độ Estrogen thế đổi ở thời kỳ này có thể gây nên thấy máu và tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, vì thế chị em có thể xuất hiện khí hư màu nâu, hồng hoặc đỏ.

Các triệu chứng tiền mãn kinh không tương tự gồm có:

 • Nóng ran người.
 • Mất ngủ.
 • Cáu kính và dễ thế đổi tâm trạng.
 • Khô bộ phận sinh dục nữ.
 • Tiểu không tự chủ.
 • suy nhược ham muốn tình dục.

15. Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư

Sự xuất hiện của khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung. Thông thường các triệu chứng ung thư trước tiên tương đối mờ nhạt, chỉ tới khi ung thư tiến triển mới rõ ràng hơn, gồm có:

 • đau đớn ở vùng xương chậu.
 • Sụt cân thất thường.
 • Mệt mỏi.
 • Tiểu tiện, đi cầu không dễ khăn.
 • Sưng phù chân.

“Thăm thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, kiểm tra vùng chậu hàng năm là cách giúp cho phát hiện sớm và điều trị sớm ngay khi có dấu hiệu căn bệnh ung thư nguy hiểm”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ.

Ra khí hư màu nâu: Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Trong nhiều trường hợp, tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết ra khí hư màu nâu chỉ đơn giản là máu kinh cũ cần phải thêm thời gian rời khỏi tử cung nên mắc phải oxy hóa. Điều này hoàn toàn thông thường khi xuất hiện ở đầu hoặc cuối kỳ kinh nguyệt. (4)

Tại những thời điểm không tương tự, khí hư xuất hiện màu nâu có thể vẫn không đáng lo ngại tuy nhiên chị em cần phải lưu ý thời điểm xảy ra, cũng như các triệu chứng đi kèm góp phần xác định chuẩn xác nguyên nhân.

Đặc biệt, phụ nữ cần phải thăm thăm khám càng sớm càng tốt khi nhận xuất hiện những thế đổi dịch tiết bộ phận sinh dục nữ khi mang thai hoặc thấy máu thất thường sau mãn kinh để được điều trị sớm và tốt nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm khám và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện và chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân gây nên khí hư màu nâu, nhờ đó can thiệp điều trị tốt nhất những vấn đề sức khỏe ở nữ giới, giữ an toàn toàn diện sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi đã từng giúp cho chị em nắm rõ khí hư màu nâu khi nào là thông thường và thất thường, từ đó thăm thăm khám sớm và can thiệp điều trị tốt nhất tránh hệ lụy nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.