16% người Hà Nội tiền đái tháo đường

Kết quả điều tra về đái tháo đường của người dân từ 18 tới 69 tuổi tại Hà Nội cho xuất hiện tỷ lệ tiền đái tháo đường 16%, nếu không điều trị sẽ thành tiểu đường tuýp 2.

Thông tin được ông Vũ Cao cương dương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho thấy tại Ngày hội Y tế khu vực phòng chống chứng bệnh không lây truyền nhiễm-Đái tháo đường, tăng huyết áp, hôm 11/11, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống chứng bệnh đái tháo đường năm 2023. Tại đây, các y bác sĩ khu vực y tế đa khoa Xanh Pôn và khu vực y tế đa khoa huyện Ba Vì đã từng tư vấn, xét nghiệm sàng lọc đái tháo đường, tăng huyết áp, siêu âm tổng quát… và cấp thuốc miễn phí cho tầm 3.000 người dân trên địa bàn huyện trong lứa tuổi từ 40 trở lên.

Tiền đái tháo đường là tình trạng cơ thể có nồng độ đường trong máu cao hơn thường thì song chưa đủ cao để chẩn đoán là chứng bệnh. Chỉ số đường huyết người mắc phải tiền đái tháo đường được xác định ở mức 100 – 125mg/dL so với mức 126mg/dL ở người mắc tiểu đường.

Tại Việt Nam, 7,3% dân số mắc căn chứng bệnh này, tức tầm 7 triệu người. Còn tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%. Cộng đồng có tới hơn 50% người mắc chứng bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán, tình trạng chứng bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở lớp trẻ khi tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh.

Riêng Hà Nội, năm 1990, tỷ lệ chứng bệnh đái tháo đường chỉ là 1,1 %. Hiện, kết quả điều tra về đái tháo đường của người dân từ 18 tới 69 tuổi mới nhất cho xuất hiện tỷ lệ tiền đái tháo đường 16%; tăng đường huyết là 10,2%; tăng huyết áp 30,8%, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng 19,2%.

“Con số này cho xuất hiện sự bùng nổ của chứng bệnh đái tháo đường, trở thành gánh nặng về chăm sóc y tế, thực hiện tổn hại tới thành tựu tiến triển kinh tế xã hội của tất cả quốc gia. Tuy nhiên, đái tháo đường type 2 có thể phòng ngừa được bằng cách giữ cân nặng lý tưởng và tăng cường vận động thể lực”, ông cương dương nói.

Người dân Hà Nội được kiểm tra đường huyết tại Ngày hội Y tế cơ sở phòng chống bệnh không lây nhiễm. Ảnh: Lê Nga

Người dân Hà Nội được kiểm tra đường huyết tại Ngày hội Y tế khu vực phòng chống chứng bệnh không lây truyền nhiễm. Ảnh: Lê Nga

Cụ thể, chứng bệnh có thể khôi phục, thông qua điều chỉnh thói quen sinh hoạt dựa trên chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tăng tình trạng vận động thể dưỡng chất. Người mắc tiền đái tháo đường vẫn có điều kiện thực hiện muộn quá trình diễn tiến thành chứng bệnh, thậm chí tái phát mức đường huyết thường thì. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị ngay từ thời kỳ sớm rất quan trọng.

Nhóm nên đi tầm soát tiền đái tháo đường là người trên 45 tuổi, phụ nữ đã từng được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ và người thừa cân, béo phì. tất cả người cũng cần thiết phải can thiệp thói quen sinh hoạt gồm vận động thể lực 150 phút một tuần, suy yếu cân và giữ cân nặng phù hợp, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít dưỡng chất béo, ngưng hút thuốc lá. Nếu vẫn không kiểm soát được đường huyết với các công nghệ thay thế đổi thói quen sinh hoạt trong vòng 3-6 tháng, có thể cần thiết phải điều trị bằng thuốc.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.