17% phụ nữ tầm soát ung thư cổ tử cung

Chỉ 17% phụ nữ từ 25 tới 65 tuổi từng tầm soát ung thư cổ tử cung trong 3 năm qua, con số tương đối khiêm tốn so với mục tiêu của WHO nhằm loại trừ chứng bệnh vào năm 2030.

Ngày 9/12, tại chương trình “Tầm soát ung thư cổ tử cung ngay hôm nay”, TS.BS Bùi Chí Thương, Trưởng khối Sản, trung tâm y tế Nhân dân Gia Định, TP HCM, chứng tỏ ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tử vong, chỉ sau ung thư vú. Căn chứng bệnh này tạo các gánh nặng chứng bệnh tật lớn cho người chứng bệnh, gia đình, hệ thống y tế và toàn xã hội.

Hiện, mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 4.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới và hơn 2.000 ca tử vong (chiếm tầm khoảng 54%).

Song, chỉ 17% phụ nữ trong lứa tuổi từ 25 tới 65 từng tầm soát ung thư cổ tử cung trong 3 năm vừa qua. Đây được phản hồi là một con số tương đối khiêm tốn so với mục tiêu 70% phụ nữ trước 35 tuổi được thăm khám sàng lọc trong chiến lược toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm tăng tốc loại trừ ung thư cổ tử cung vào năm 2030.

Người dân điền câu hỏi khảo sát tầm soát ung thư cổ tử cung, ngày 9/12. Ảnh: Ánh Hồng

Người dân điền vấn đề tìm hiểu tầm soát ung thư cổ tử cung, ngày 9/12. Ảnh: Ánh Hồng

Ung thư cổ tử cung là chứng bệnh lý ác tính của tế bào biểu mô miếng (tế bào biểu mô vảy) hoặc tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung tiến triển thất thường dẫn tới trở thành các u bướu trong cổ tử cung. Các u bướu này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động tới các cơ quan xung quanh, thường gặp nhất là di căn tới phổi, gan, bọng đái, bộ phận sinh dục nữ và trực tràng.

Thống kê của WHO cho xuất hiện tầm khoảng 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung đều có sự hiện diện của virus HPV (Human Papilloma Virus). Do đó, virus HPV được xem là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra ra chứng bệnh lý này ở nữ giới.

Các triệu chứng trước tiên của ung thư cổ tử cung không rõ ràng, tiến triển thầm lặng, người chứng bệnh khó khăn nhận biết. Khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn có thể tế bào ung thư từng di căn lan rộng. Các can thiệp điều trị lúc này vẫn có thể phát huy được tốt nhất, song tương đối phức tạp và tốn nhiều phí.

Nhiều rào cản về tâm lý, phí, địa lý thường nguy cơ tiếp cận phương pháp sàng lọc tốt nhất từng tiến hành cho cho nhiều ca ung thư cổ tử cung phát hiện ở thời kỳ muộn, suy nhược tốt nhất điều trị và tỷ lệ sống sau 5 năm. Không ít trường hợp phụ nữ phải xóa bỏ tử cung, mất đi nguy cơ sinh con và thiên chức tiến hành mẹ.

Bác sĩ Thương tư vấn cho người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung, ngày 9/12. Ảnh: Mỹ Ý

Bác sĩ Thương tư vấn cho người dân về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung, ngày 9/12. Ảnh: Mỹ Ý

Theo bác sĩ Thương, đa số ca ung thư cổ tử cung đều có thể phòng ngừa, tránh được những hậu quả không đáng có. chứng bệnh có tỷ lệ chữa trị khỏi lên tới hơn 90% nếu được sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị các tổn thương tiền ung thư.

Nếu như trước đây, việc phát hiện các tế bào ung thư đòi hỏi phải thực hiện nhiều quá trình phức tạp thì hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ từng giúp cho việc tầm soát chứng bệnh, phát hiện virus HPV trở nên dễ thực hiện hơn. trong số đó có phương pháp tự lấy mẫu để thực hiện xét nghiệm HPV DNA – xét nghiệm được WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung đầu tay đơn lẻ (thay thế thế cho Pap Smear) cho phụ nữ từ 25 tuổi. Phương pháp này có thể lấy mẫu ngay tại nhà, xử trí được những trở ngại về tâm lý, vị trí địa lý ngăn cản phụ nữ thực hiện sàng lọc chứng bệnh sớm.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từng quan hệ tình dục nên chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm và điều trị sớm, suy nhược di chứng thể hoạt chất và tinh thần.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.