18 học sinh ở Cao Bằng mắc phải rối loạn phân ly tập thể

Cao BằngSáng 29/11, Giám đốc Sở Y tế cho thấy 18 học sinh tại một trường tiểu học có triệu chứng ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, kích động… do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Nông Tuấn Phong nhận xét đây là chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở môi trường đông người, nhất là trường học. 18 trẻ gồm hai nam, 16 nữ đang được theo dõi sức khỏe tại nhà, nâng cao tâm lý và bồi bổ cơ thể.

Ngày 24/11, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại, Trường Tiểu học Cốc Pàng có những học sinh bỗng dưng ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người…. Thời gian mỗi cơn là trong vòng 3-5 phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút, sau cơn các em ngủ lịm trong vòng 10-20 phút Sau đó tỉnh lại và tiếp xúc thông thường. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi ở nơi đông người, khởi phát từ một học sinh và lan truyền sang các em không không khác.

Theo ông Phong, kết quả thăm khám lâm sàng trước hết không có thất thường chứng bệnh lý, tất cả chỉ có triệu chứng tâm lý. Sau khi kiểm tra, nhận xét, ngành Y tế xác định các em mắc chứng rối loạn phân ly tập thể, điều trị chủ yếu bằng phương pháp liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Hai ngày qua, các chuyên gia địa điểm y tế đa khoa tỉnh từng hướng dẫn cho các giáo viên xử lý khi xảy ra ca chứng bệnh, nhanh chóng đưa học sinh mắc phải chứng bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi. Nhà trường thông báo cho gia đình học sinh biết và phối hợp theo dõi, chăm sóc trẻ.

Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng. “Trường hợp nhiều trẻ mắc phải rối loạn phân ly không phải thất thường, hiện tất cả đều ổn định song vẫn nên nên gia đình và nhà trường phối hợp để không lặp lại”, ông Phong nói.

Rối loạn phân ly là một nhóm các chứng bệnh lý tâm thần thường gặp, tỷ lệ 0,3-0,5% dân số mắc. Đây là hiện tượng mất một phần hoặc hoàn toàn sự hợp nhất giữa trí nhớ quá khứ, ý thức, đặc tính cá nhân với những cảm giác trực tiếp và sự kiểm soát vận động. Rối loạn này gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ gái và phụ nữ trẻ. chứng bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn tâm lý, các vấn đề không dễ khăn trong học tập, công việc, mối quan hệ mà người chứng bệnh không thể xử lý được.

Rối loạn phân ly tập thể là tình trạng xảy ra đồng loạt trong một nhóm hoặc một tập thể như trường học, đám đông. Khi một người trong nhóm có triệu chứng chứng bệnh, những người còn lại có xu hướng “mắc phải lan truyền”.

Triệu chứng thường gặp như lắc đầu, gật đầu, co giật, múa vờn, run, tê liệt, vận động tay chân thiếu mục đích, rối loạn phát âm (không nói, không dễ nói, nói lắp, nói linh tinh không phù hợp). người mắc chứng bệnh cũng thường kêu đau đớn bụng, đau đớn đầu, đau đớn mỏi chân tay thường hay tự nhiên cười, khóc, gào thét, ngất… mà không nhận thức được hành động của mình.

Hội chứng chủ yếu được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý phối hợp với nâng cao thể trạng và bồi dưỡng nhân cách, thiết lập môi trường phù hợp. Quá trình này nên nhiều thời gian, đòi hỏi sự nhẫn lại của cán bộ y tế, gia đình và người chứng bệnh.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ những tổn thương não bộ gây ra rối loạn phân ly và rối loạn phân ly tập thể. những yếu tố nguy cơ như môi trường sinh hoạt không thích hợp, phụ huynh quá nuông chiều hoặc quá khắt khe với con; người nhân cách yếu, thiếu tự chủ, thiếu tự chủ, tính dễ xúc động, thích được để ý, cơ thể suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, trong thời kỳ dậy thì… cũng dễ mắc.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.