19 cách nhận biết bầu trai thường hay gái (theo khoa học và dân gian)

Mang bầu trai thường hay gái là cảm giác tò mò, hồi hộp của tất cả các cặp vợ ông xã trong hành trình đón nhận thiên chức bố mẹ. Có rất nhiều cách nhận biết bầu trai thường hay gái theo khoa học hoặc kinh nghiệm dân gian được truyền miệng, bố mẹ có thể dựa vào đó để đoán giới tính của con yêu.

cách nhận biết bầu trai hay gái

Tuy nhiên, bác sĩ tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh cũng nhắn nhủ rằng, thông tin này chỉ mang tính tham khảo bởi không có một mẹo dân gian nào có thể cho kết quả chuẩn xác 100% giới tính của thai nhi. Tốt nhất, bố mẹ nên thăm thăm khám và thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh ở tuổi thai được khuyến cáo để biết chuẩn xác mang bầu trai thường hay gái.

Quan trọng nhất, dù thai nhi là trai thường hay gái đều là món quà tuyệt vời và vô giá mà tạo hóa ban tặng cho bố mẹ, đều xứng đáng được hưởng sự yêu thương và chăm sóc như nhau. Vì thế, bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề giới tính của thai nhi.

Giới tính của thai nhi được tạo thành như thế nào?

Trước khi tìm hiểu các cách nhận biết mang thai trai thường hay gái, bố mẹ cần thiết phải biết giới tính thai nhi được tạo thành như thế nào. Khoa học từng chứng minh, bố là người quyết định hoàn toàn giới tính của thai nhi. (1)

Không không khác như các tế bào không không khác trong cơ thể, các tế bào trứng và tinh trùng (gọi là tế bào giới tính hoặc giao tử) chỉ có một nhiễm sắc thể (viết tắt là NST). Tất cả các giao tử ở trứng của mẹ đều mang NST X, còn tinh trùng của bố gồm một nửa mang NST X và một nửa mang NST Y. Nếu tinh trùng mang NST X phối hợp với trứng sẽ tạo thành thai nhi có giới tính nữ. Ngược lại, thai nhi sẽ mang giới tính nam nếu tinh trùng mang NST Y được phối hợp với trứng.

nhiễm sắc thể x y quyết định giới tính thai nhi
Nhiễm sắc thể X hoặc Y của người bố sẽ quyết định giới tính của thai nhi

Tuy nhiên, các yếu tố không không khác như thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai thường hay môi trường thụ thai trong cơ thể mẹ (kiềm thường hay axit)… cũng tác động tới việc tạo thành giới tính của thai nhi.

Môi trường trong cơ thể mẹ là kiềm sẽ rất lý tưởng tới tinh trùng NST Y tiến triển và thụ tinh. Do đó, nếu trong 3 tháng đầu tiên mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu kiềm sẽ thúc đẩy việc tạo thành giới tính nam ở thai nhi.

Nếu mẹ bổ sung các loại thực phẩm giàu magie sẽ tạo ra môi trường axit, thuận lợi cho tinh trùng NST X tiến triển và tạo thành giới tính nữ. Nam giới càng cao tuổi số số lượng và uy tín tinh trùng NST Y suy yếu hơn. Nữ giới lớn tuổi kéo theo sự lão hóa cũng tác động tới sự tiết các hợp dưỡng chất kiềm trong tử cung.

Ngoài ra, nếu bố mẹ quan hệ ở thời điểm cận ngày trứng rụng nguy cơ mang thai con trai sẽ cao hơn. Ngược lại, quan hệ xa ngày trứng rụng nguy cơ mang thai con gái cao hơn.

Xác định giới tính của thai nhi khi nào chuẩn xác nhất?

Mặc dù giới tính của thai nhi được tạo thành khi xảy ra quá trình thụ thai giữa giao tử trứng với NST giới tính từ tinh trùng, song phải mất một thời điểm mới tiến triển các cơ quan sinh dục ở thai nhi. (2)

Thường cơ quan sinh dục bên ngoài ở bé trai và bé gái sẽ không có sự không không khác biệt rõ rệt cho tới tuần thứ 11 của thai kỳ. Thậm chí, phải mất vài tuần sau đó mới có thể xác định chuẩn xác giới tính của thai nhi khi siêu âm. Bố mẹ nên chờ tới tuần thứ 17 hoặc muộn hơn để có giải đáp giới tính thai nhi chuẩn xác nhất.

Nhận biết bầu trai thường hay gái theo kinh nghiệm dân gian có chuẩn xác không?

Khi mang thai, chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng tò mò về giới tính của con để sắp sẵn sàng vật dụng, suy nghĩ tên cho con, tên thân mật ở nhà… Nếu chưa tới thời gian siêu âm được khuyến cáo, bố mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết bầu trai thường hay gái được đúc kết và truyền miệng qua nhiều thế hệ.

giúp bố mẹ chuẩn bị tốt khi đón con
Xác định giới tính thai nhi giúp cho bố mẹ sắp kỹ lưỡng và sẵn sàng tất cả thứ để chào đón con yêu chào đời

Mặc dù những mẹo này không chuẩn xác 100%, song phần nào có thể khắc phục và thỏa mãn được sự tò mò của bố mẹ ở thời kỳ này. Sau đó, bố mẹ có thể so sánh với kết quả nhận được khi siêu âm giới tính thai nhi, chắc hẳn sẽ rất thú vị.

19 cách nhận biết bầu trai thường hay gái

tiến hành sao biết bầu trai thường hay gái? Bố mẹ có thể tham khảo 22 mẹo dân gian được truyền miệng dưới đây:

1. Hình dáng bụng bầu

Một trong những cách nhận biết mang thai trai thường hay gái được ông bà ta truyền lại là dựa vào hình dáng bụng bầu. Thường mang thai con trai bụng sẽ thấp, nhọn về phía trước và gọn hơn. Mang thai con gái bụng sẽ cao và tròn bè về hai bên. Bố mẹ nên đợi tới khi thai nhi được 16-20 tuần hãy quan sát, khi bụng bầu còn nhỏ sẽ khó khăn nhận biết hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho xuất hiện hình dáng bụng bầu còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi cũng như mẹ mang thai con so thường hay con rạ. Nếu mẹ mang thai con rạ sẽ xuất hiện bụng to hơn khi mang thai con so. (3)

dựa vào hình dáng bụng bầu
Mẹ có thể dựa vào hình dáng bụng bầu to tròn thường hay nhọn để dự đoán mang thai bé trai thường hay bé gái

2. Màu nước tiểu

Dựa vào màu sắc nước tiểu cũng giúp cho bố mẹ sớm nhận biết bầu trai thường hay gái. Theo đó, nếu nước tiểu mẹ bầu có màu vàng sáng, nguy cơ cao là mang thai con trai. Còn nếu nước tiểu có màu trắng đục, rất có thể mẹ đang mang thai con gái. Nếu nước tiểu của mẹ có màu vàng sậm, đó có thể là dấu hiệu của cơ thể đang thiếu nước do thói quen ít uống nước.

3. Kích thước bầu ngực

Thông thường phụ nữ sẽ có bộ ngực lệch, không đều nhau, thường ngực trái to hơn ngực phải. Tuy nhiên, khi mang thai nếu đó là bé trai mẹ sẽ xuất hiện ngực phải tiến triển to hơn. Vì thế, kích thước hai bầu ngực cũng là một dấu hiệu thú vị để mẹ sớm nhận biết bầu trai thường hay gái.

4. Nổi mụn trứng cá

Sự thế đổi nội tiết tố và hormone khi mang thai tiến hành cho mẹ dễ gặp các vấn đề ở làn da như nổi mụn trứng cá, xuất hiện vết nám sạm, tàn nhang, nếp nhăn, da khô… Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ gặp phải nổi nhiều mụn trứng cá, nguy cơ cao là mẹ đang mang thai con trai.

Nếu gặp phải nổi mụn trứng cá khi mang thai, mẹ hãy rửa mặt bằng nước lạnh hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, phối hợp massage hoặc đắp mặt nạ lành tính mỗi ngày để tiến hành sạch lỗ chân lông, hạn chế sự viêm nhiễm ở nang lông. Không nên sử dụng kem trị mụn bởi những thành phần có trong kem có thể tác động xấu tới thai nhi.

nổi mụn trứng cá là dấu hiệu mang thai bé trai
Mẹ gặp phải nổi nhiều mụn trứng cá là đang mang thai bé trai

5. Lạnh chân

Ông bà ta tin rằng, khi mang thai cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn thông thường, gồm có sự thế đổi về thân nhiệt. Nếu mẹ bầu xuất hiện bàn chân lạnh hơn so với trước khi mang thai, đó có thể là dấu hiệu cho xuất hiện mẹ đang mang thai bé trai.

6. Tim thai nhi

Nhịp tim thai nhi cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bầu trai thường hay gái. Khi thăm thăm khám thai định kỳ, mẹ sẽ được đo nhịp tim thai. Quan niệm cho rằng, nếu nhịp tim thai dưới 140 nhịp/phút, nguy cơ cao mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu nhịp tim đập trên 140 nhịp/phút, nguy cơ mẹ đang mang thai bé gái.

Tuy nhiên, sự thật là nhịp tim thai nhi thường dao động trong khoảng tầm 120-160 nhịp/phút. Nếu tiến hành đo tim thai ở các thời điểm không không khác nhau trong ngày, có thể mẹ sẽ nhận được các kết quả không không khác nhau.

7. Tóc mọc nhanh

Một trong những cách đoán giới tính thai nhi theo dân gian là dựa vào sự tiến triển của tóc. Nếu mẹ bầu mọc tóc nhanh hơn và nhiều hơn so với thông thường, có thể đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu tốc độ mọc tóc của mẹ trễ hơn thông thường, có thể mẹ đang mang thai bé gái.

8. Ốm nghén

Ốm nghén được xem là dấu hiệu sớm của việc mang thai, song thực tế cho xuất hiện không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải ốm nghén. Theo ông bà xưa, nếu mẹ thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn, thậm chí gặp phải nghén nặng nguy cơ cao mang thai bé gái. Ngược lại, nếu mẹ không xuất hiện các triệu chứng ốm nghén hoặc triệu chứng chỉ xuất hiện thoáng qua, trong một thời gian ngắn, nguy cơ đang mang thai bé trai.

ốm nghén nặng là dấu hiệu mang thai bé gái
Triệu chứng ốm nghén nặng xuất hiện khi mang thai bé gái

9. Tư thế nằm ngủ

Quan sát tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cũng là cách nhận biết bầu trai thường hay gái. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, trong suốt thai kỳ nếu mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái là đang mang thai bé gái, còn nằm nghiêng sang bên phải là đang mang thai bé trai.

10. Sở thích ăn uống chua thường hay ngọt

Chắc hẳn các mẹ bầu từng từng nghe dựa vào sở thích ăn uống khi mang thai để dự đoán mang bầu trai thường hay gái. Ông bà ta tin rằng, nếu mẹ bầu thèm ngọt là mang thai bé gái, còn thèm đồ chua cay hoặc ăn mặn hơn thông thường là đang mang thai bé trai.

11. đặc tính bàn tay

Nhìn bàn tay mẹ bầu cũng là mẹo dân gian để đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu có bàn tay khô, nhiều nguy cơ là mang thai bé trai, ngược lại là đang mang thai bé gái.

12. Sự tăng cân

Tăng cân là điều không tránh khỏi khi mang thai, bởi mẹ cần thiết phải tăng số lượng thức ăn vào cơ thể để giữ gìn dinh dưỡng nuôi thai nhi. Tuy nhiên, có người tăng cân toàn thân, song cũng có người chỉ tăng ở những vùng trên cơ thể.

Nếu mẹ bầu chỉ tăng cân ở vùng bụng có thể là đang mang thai bé trai. Còn nếu mẹ tăng cân ở tất cả các cơ quan trên cơ thể từ mặt, mũi tới chân, tay… có thể đang mang thai bé gái.

13. Tính tình thế đổi

Khi mang thai bé trai do tác động của nội tiết tố Testosterone mẹ sẽ trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn nhẹ nhàng, trễ rãi và thùy mị như khi chưa mang thai.

14. Hiển thị vạch đậm, nhạt trên que thử thai

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu que thử thai hiển thị 2 vạch đậm nhanh, nguy cơ mẹ mang thai bé trai. Còn nếu que thử thai hiển thị 2 vạch trễ và mờ nhạt hơn, có thể là mang thai bé gái.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này, hiển thị đậm nhạt trên que thử thai phụ thuộc vào thời điểm mẹ thử que. Nếu thử thai quá sớm khi thai chưa vào tử cung hoặc thử thai lúc nồng độ hCG loãng cũng tiến hành cho que thử thai hiển thị vạch trễ và mờ.

15. Hình dáng rốn

một trong số các mẹo được các mẹ bầu truyền tai nhau là xem hình dáng rốn để đoán giới tính thai nhi. Nếu mang thai bé trai, rốn của mẹ sẽ có hướng lồi ra và to. Còn nếu mang thai bé gái, rốn của mẹ sẽ không lồi và nhỏ.

16. Lông trên cơ thể

Khi mang thai bé trai, do tác động của nội tiết tố Testosterone nên mẹ sẽ xuất hiện lông tiến triển nhanh và dày hơn. Còn khi mang thai bé gái, mẹ vẫn xuất hiện lông thông thường.

17. Chân sưng phù

Nhiều mẹ bầu cũng dựa vào đặc tính đôi chân để dự đoán giới tính thai nhi. Theo đó, nếu đôi chân hoặc bàn chân của mẹ sưng phù hơn khi mang thai, nhiều nguy cơ mẹ đang mang thai bé trai. Còn nếu đôi chân mẹ không có dấu hiệu sưng, nguy cơ mẹ mang thai bé gái.

18. Cơn đau đớn đầu

Mang bầu trai thường hay gái cũng gây nên ra những thế đổi không không khác nhau ở sức khỏe của mẹ. Nếu mang thai bé trai mẹ sẽ xuất hiện xuất hiện cơn đau đớn đầu với tính dưỡng chất thường xuyên hơn. Còn nếu mang thai bé gái, mẹ ít khi gặp phải hoặc hầu như không gặp phải đau đớn đầu.

thường xuyên bị đau đầu và mệt mỏi
Mẹ bầu mang thai bé trai sẽ xuất hiện thường xuyên gặp phải đau đớn đầu và mệt mỏi hơn

19. Cân nặng của bố

Một cách nhận biết mang thai trai thường hay gái vô cùng thú vị là dựa vào cân nặng của người bố. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, khi mẹ mang thai nếu bố gặp phải tăng cân nhiều là dấu hiệu của việc mang thai bé gái. Còn nếu cân nặng của bố vẫn giữ nguyên, nguy cơ mẹ mang thai bé trai. Mẹ hãy thử quan sát xem điều này có đúng không nhé.

Bố mẹ cần thiết phải lưu ý rằng, những dấu hiệu nhận biết bầu trai thường hay gái Vừa rồi chỉ mang tính dưỡng chất tham khảo, được phỏng đoán và truyền miệng từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Quan trọng nhất vẫn là tuân thủ hướng dẫn thăm khám thai định kỳ của bác sĩ để được thông tin chuẩn xác, cũng như theo dõi sức khỏe thai kỳ và sự tiến triển của thai nhi một cách tốt nhất.

Các phương pháp giúp cho xác định chuẩn xác giới tính của thai nhi

Hiện nay, với sự tiến triển của y học tiên tiến cùng sự hỗ trợ của trang thiết gặp phải, máy móc tối tân từng có nhiều cách giúp cho xác định giới tính của thai nhi một cách chuẩn xác nhất, ví dụ như:

1. Siêu âm thai

Siêu âm thai là kiểm tra thường quy mẹ bầu sẽ thực hiện vào các cột mốc quan trọng trong suốt thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Ở tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để quan sát cơ quan của thai nhi, vị trí nhau thai cũng như sự tiến triển khỏe mạnh của thai nhi. Ở thời kỳ này, cơ quan sinh dục của bé từng rõ nét giúp cho bác sĩ dễ thực hiện quan sát. (4)

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi đi siêu âm vị trí của thai hoặc vận động của thai không lý tưởng tiến hành che mất cơ quan sinh dục, tiến hành cho việc xác định chuẩn xác giới tính gặp khó khăn khăn. Trong trường hợp này, mẹ sẽ được hẹn quay lại siêu âm sau vài tuần.

siêu âm giúp xác định giới tính thai nhi
Siêu âm thai là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định để xác định giới tính thai nhi

2. Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn NIPT

đi kèm việc sử dụng máu để phản hồi nguy cơ mắc các rối loạn di truyền, NIPT còn giúp cho xác định giới tính thai nhi dựa trên việc quét sự hiện diện của NST Y, tức là NST quyết định giới tính nam ở thai nhi. Thông thường, mẹ sẽ được thực hiện xét nghiệm này vào khoảng tầm tuần thai thứ 10 hoặc muộn hơn.

3. Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, sử dụng một mũi kim rất nhỏ và rỗng, đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để lấy những lượng nhỏ nước ối. Mẫu xét nghiệm này được dùng để chẩn đoán các chứng bệnh mối quan hệ tới rối loạn NST, do đó cho kết quả giới tính thai nhi hầu như chuẩn xác tuyệt đối.

Chọc ối được thực hiện từ tuần thứ 15-19 của thai kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này tiến hành tăng nguy cơ sảy thai nên bác sĩ chỉ khuyến khích thực hiện trong những trường hợp bé có nguy cơ cao mắc chứng bệnh di truyền và NST, không khuyến cáo thực hiện chỉ để biết giới tính thai nhi.

Nhìn chung, hiểu được giới tính của thai nhi sẽ giúp cho bố mẹ có sự sắp sẵn sàng để chăm sóc bé yêu một cách tốt hơn. song bố mẹ cũng cần thiết phải lựa lựa chọn địa điểm y tế uy tín, có hệ thống máy móc tiên tiến và bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện kiểm tra an toàn và nhận được kết quả có độ chuẩn xác cao nhất.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, các dòng máy siêu âm tối tân nhất thế giới như máy siêu âm 3D, 4D, siêu âm màu Doppler, siêu âm thế hệ mới nhất Voluson E10… sẽ tư vấn cho mẹ những xét nghiệm, kiểm tra phù hợp và cần thiết phải thiết để theo dõi sức khỏe thai kỳ, sự tiến triển của thai nhi cũng như dự đoán giới tính thai nhi một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, Trung tâm Sản Phụ khoa còn triển khai đa loại dịch vụ chăm sóc thai sản như gói thai sản trọn gói, gói thai sản theo yêu cầu, sinh con trọn gói… giúp cho mẹ bầu yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở nhẹ nhàng, vượt cạn an toàn, mẹ tròn con vuông.

Các cách nhận biết bầu trai thường hay gái Vừa rồi chỉ mang tính dưỡng chất tham khảo, bố mẹ không nên quá lo âu thường hay buồn bực khi nhận được kết quả không như xin đợi mà tác động tới tâm lý khi mang thai và sự tiến triển của thai nhi. Tốt nhất, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn chuẩn xác nhất!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.