2 cách điều trị viêm nội mạc tử cung an toàn thường gặp hiện n

Viêm nội mạc tử cung là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra bên trong buồng tử cung, nếu không được phát hiện sớm cũng như điều trị đúng cách có thể gây nên nhiều hệ lụy sức khỏe, nhất là gây nên vô sinh thứ phát ở phụ nữ. Vậy điều trị viêm nội mạc tử cung có những phương pháp nào?

điều trị viêm nội mạc tử cung

Việc điều trị viêm nội mạc tử cung sẽ được chỉ định dựa trên tình trạng thực tế của mỗi người chứng bệnh. Tùy vào tình trạng viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ có cân nhắc chỉ định quy trình điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Sao Hiêng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội về các cách điều trị viêm nội mạc tử cung an toàn và thường gặp hiện nay.

tổng quát về viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung (Endometritis) là tình trạng viêm nhiễm ở lớp nội mạc tử cung, thường do nhiễm trùng bởi các tác nhân gây nên hại, chủ yếu là vi khuẩn. Các tác nhân này xâm nhập từ bên ngoài, nhất là trong những thủ thuật can thiệp ở buồng tử cung không được giữ gìn vô trùng như nạo hút thai, đặt vòng, lấy vòng, nạo sinh thiết… hoặc sót nhau thai sau mổ lấy thai, ứ dịch tử cung lâu ngày… (1)

Tình trạng viêm nhiễm nếu không được điều trị tốt nhất có thể gây nên nhiều tác hại nguy hiểm ở cơ quan sinh sản nữ giới, đe dọa sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ. Cụ thể là:

 • Nhiễm khuẩn huyết.
 • Dính buồng tử cung.
 • Viêm phần phụ, hậu quả là gây nên tắc vòi trứng.
 • Nhiễm trùng và viêm phúc mạc vùng chậu.
 • Sốc nhiễm trùng: Là tình trạng nhiễm trùng máu quá mức thực hiện cho huyết áp người chứng bệnh xuống cực thấp, nếu không được điều trị tích cực tại khu vực y tế chuyên nghiệp có thể nguy hiểm tới tính mạng.
 • Vô sinh: tại vì sao bởi tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh, hoặc trong trường hợp trứng đã từng thụ tinh cũng không thể di chuyển thuận lợi về niêm mạc tử cung để thực hiện tổ và tiến triển. Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm thực hiện cho tử cung không còn giữ gìn đủ tác dụng cho phôi thai thực hiện tổ.

viêm nhiễm lớp nội mạc tử cung

ThS.BS Sao Hieng, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, chị em có thể sớm nhận biết viêm nội mạc tử cung thông qua các triệu chứng cơ bản như đau đớn bụng dưới dữ dội, đau đớn bụng nặng mỗi khi tới vòng kinh, đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc khi tiểu tiện, khí hư có mùi hôi, có mủ, mắc phải sốt, tiêu chảy, táo bón, dị ứng…

Một tỷ lệ tình trạng viêm nhiễm nặng có thể gây nên nhiều triệu chứng nặng nề hơn như thường xuyên gây nên đau đớn bụng dưới dữ dội, rối loạn kinh nguyệt, ra máu tử cung…

Tham khảo: Viêm nội mạc tử cung sau sinh

đau bụng dưới dữ dội

đau đớn bụng dưới, đau đớn bụng kinh nặng, khí hư có mùi hôi… là những triệu chứng thường gặp của viêm nội mạc tử cung

“Những triệu chứng viêm nội mạc tử cung đầu tiên thường mắc phải nhầm lẫn với triệu chứng các chứng bệnh phụ khoa và viêm nhiễm không tương tự gây nên xem thường, lơ là trong thăm xét nghiệm và điều trị, thực hiện cho chứng bệnh ngày càng trở nên phức tạp, gây nên không dễ dàng khăn khi điều trị.

hàng đầu vì thế, chị em phụ nữ cần phải chủ động thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa ngay khi nhận xuất hiện cơ thể có những dấu hiệu không thường thì để tránh tác hại tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản”, bác sĩ Sao Hieng khuyến cáo.

Viêm nội mạc tử cung có thể trị khỏi không?

“mắc phải viêm nội mạc tử cung có thể trị khỏi không?” là thắc mắc chung của tất cả chị em khi được chẩn đoán mắc căn chứng bệnh này. Bác sĩ Sao Hieng chia sẻ, chị em không nên quá lo lắng bởi viêm nội mạc tử cung dù cấp tính thường hay mạn tính vẫn có thể trị khỏi nếu được phát hiện sớm và can thiệp sớm. (2)

Do đó, ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ viêm nội mạc tử cung nói trên, chị em nên tới ngay khu vực y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao để được thăm xét nghiệm kỹ lưỡng, chẩn đoán chuẩn xác và tư vấn quy trình điều trị tốt nhất.

Mục tiêu trong điều trị viêm nội mạc tử cung

Thông qua quá trình thăm xét nghiệm đầu tiên và các xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu như nội soi bụng và vùng chậu, nội soi buồng tử cung, sinh thiết nội mạc tử cung, xét nghiệm máu… bác sĩ sẽ xác định được tình trạng viêm nội mạc tử cung, từ đó có cân nhắc lựa chọn lựa quy trình điều trị phù hợp. (3)

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung được xây dựng dựa trên mục tiêu điều trị cũng như các triệu chứng và tình trạng nguy hiểm của chứng bệnh.

Mục tiêu của quá trình điều trị là thực hiện suy giảm các triệu chứng đau đớn, rối loạn kinh nguyệt, thực hiện suy giảm và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lan rộng, tăng nguy cơ thụ thai tự nhiên ở phụ nữ. Việc điều trị chỉ được bác sĩ chỉ định khi nhận xuất hiện người chứng bệnh có những triệu chứng nặng nề hoặc nguy cơ mắc phải tác hại nguy hiểm đe dọa sức khỏe sinh sản.

2 cách điều trị viêm nội mạc tử cung thường gặp hiện nay

Bác sĩ Sao Hieng chứng tỏ, viêm nội mạc tử cung là chứng bệnh lành tính và hoàn toàn có thể trị trị triệt để bằng thuốc kháng sinh. Một nghiên cứu năm 2018 trên 95 phụ nữ mắc phải viêm nội mạc tử cung nhận xuất hiện, hơn một nửa trong tổng số đã từng tăng cường được 80% triệu chứng chứng bệnh khi điều trị bằng liệu pháp thuốc kháng sinh. Nhờ điều trị thành quả, tỷ lệ thụ thai tự nhiên và mang thai đã từng tăng lên.

Do đó, với các trường hợp viêm nhiễm tình trạng nhẹ, người chứng bệnh được hướng dẫn điều chỉnh thói quen sinh hoạt, sinh hoạt, thực đơn uống và sử dụng thuốc phù hợp. Trường hợp tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, cân nhắc can thiệp điều trị ngoại khoa. (4)

Điều trị nội khoa

Viêm nội mạc tử cung có thể được điều trị nội khoa bằng cách sử dụng thuốc thuốc kháng sinh và thuốc cân bằng nội tiết tố. Thuốc thuốc kháng sinh chủ yếu là Clindamycin qua đường uống hoặc Gentamicin qua đường tiêm tĩnh mạch trong 2 tuần. Trường hợp viêm nội mạc tử cung mạn tính có thể chỉ định dùng Doxycyclin.

Ngoài ra, thông qua xác định nguyên nhân gây nên chứng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh chuyên biệt để tiêu diệt nguồn chứng bệnh, ví dụ như:

 • Nhiễm trùng do lậu mủ: Tiêm Ceftriaxone 250mg, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.
 • Nhiễm trùng do chlamydia: Dùng Azithromycin 1g đường uống, uống 1 liều duy nhất.
 • Nhiễm trùng do mụn rộp sinh dục: Dùng Acyclovir, uống trong vòng 5 ngày.

Một tỷ lệ sẽ được chỉ định sử dụng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ để điều trị chứng bệnh. một vài loại thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ có tính thuốc kháng sinh như Colposeptine sẽ giúp cho điều trị tốt nhất tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, hoặc Ginestra sẽ giúp cho bổ sung lợi khuẩn cho môi trường tử cung.

thuốc đặt âm đạo

Một tỷ lệ bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh sử dụng thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ để điều trị viêm nội mạc tử cung

Thông thường việc điều trị viêm nội mạc tử cung bằng thuốc kháng sinh sẽ được thực hiện trong tầm khoảng 2-3 tuần. Người chứng bệnh cần phải lưu ý tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng liều số lượng và thời gian chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, người chứng bệnh không được tự ý phối hợp điều trị nội khoa với các phương thuốc dân gian khi chưa tham vấn ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ. Các tương tác thuốc giữa các phương pháp có thể thực hiện tác động tới tốt nhất của quy trình điều trị.

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp tình trạng viêm nhiễm nặng nề và lan rộng dẫn tới nhiễm trùng huyết, hoặc có nguy cơ xuất hiện các tế bào ác tính có thể tiến triển thành ung thư, bác sĩ cân nhắc chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung.

với phương pháp nạo buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa một thiết mắc phải vào buồng tử cung để nạo lấy đi lớp niêm mạc mắc phải viêm nhiễm, đồng thời giúp cho tái tạo lại lớp niêm mạc mới. Tuy nhiên, thủ thuật này có thể gây nên ra những tổn thương, nguy hiểm nhất là gây nên xuất huyết hoặc vô sinh. Do đó, phương pháp này không được khuyến khích thực hiện ở phụ nữ trong thời kỳ sinh nở, vẫn còn nhu cầu sinh con.

Một vài lưu ý khi điều trị viêm nội mạc tử cung

Để việc điều trị viêm nội mạc tử cung được tốt nhất, bác sĩ Sao Hieng khuyến cáo chị em cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

 • chọn lựa khu vực y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa giỏi, hệ thống bác sĩ tay nghề cao để được thăm xét nghiệm, chẩn đoán và thực hiện các thủ thuật chuyên nghiệp, an toàn, hạn chế tối đa việc gây nên tổn thương lên cơ quan sinh sản.
 • Chỉ quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, không quan hệ tình dục nhiều bạn tình, sử dụng đầy đủ các cách giữ an toàn, tránh nguy cơ mắc các chứng bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục.
 • Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc hoặc thực hiện phương pháp nào mà không có chỉ định của bác sĩ để tránh nguy cơ tác hại.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tuyệt đối không thụt rửa sâu bên trong thực hiện tổn thương niêm mạc. Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn sản phẩm chăm sóc vùng kín phù hợp, tránh gây nên kích thích.
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, thực đơn uống khoa học để tăng sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây nên hại.
 • Thăm xét nghiệm sức khỏe phụ khoa định kỳ và tới ngay trung tâm y tế khi có những dấu hiệu không thường thì để được phát hiện sớm, điều trị sớm.
quan hệ chung thủy một bạn tình

Quan hệ chung thủy một bạn tình là cách giúp cho ngăn ngừa viêm nội mạc tử cung cũng như nhiều chứng bệnh lý không tương tự

quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung được xây dựng cá thể hóa theo triệu chứng, tình trạng chứng bệnh và nguyện vọng sinh con của người chứng bệnh. Do đó, khi được chẩn đoán mắc chứng bệnh, chị em cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi để được tư vấn quy trình phù hợp.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến, sử dụng quy trình điều trị tiên tiến nhất thế giới, điều trị tốt nhất và thành quả nhiều trường hợp chứng bệnh phụ khoa từ đơn giản tới phức tạp, chăm sóc sức khỏe và giữ an toàn nguy cơ mang thai, thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm xét nghiệm với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Chị em lưu ý, thông tin trên không thế thế cho chẩn đoán và chỉ định điều trị của bác sĩ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có quy trình cá thể hóa điều trị tốt nhất. Để được tư vấn quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung phù hợp, chị em vui lòng đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi để được hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.