2 cách trị lang ben an toàn tốt nhất được bác sĩ da liễu tin dùng

Lang ben là căn bệnh da liễu do nấm thường gặp. Ở một vài vùng nhiệt đới, tỷ lệ người mắc căn bệnh chiếm tới 30 – 40% dân số. căn bệnh có thể gặp tất cả lứa tuổi, trong số đó tuổi thiếu niên và người trẻ là thường gặp nhất. tổn thương lang ben xuất hiện nhiều vị trí trên cơ thể, trong số đó có mặt, tay, chân,…gây nên mất thẩm mỹ khiến cho người căn bệnh mặc cảm, mất tự tin. Dưới đây là 2 cách trị lang ben tốt nhất được bác sĩ Da liễu tin dùng.

cách trị lang ben

tổng quát về căn bệnh lang ben

Lang ben là căn bệnh nhiễm trùng da do nấm thuộc nhóm Malassezia gây nên nên. Người mắc lang ben có vùng da đổi màu, xuất hiện các đốm trắng, vàng, đỏ, hồng hoặc nâu. Lang ben không tác động nghiêm trọng tới sức khỏe tuy vậy gây nên mất thẩm mỹ, người căn bệnh thỉnh thoảng cảm xuất hiện hơi ngứa ngáy, tổn thương da thường xuất hiện ở vai, vùng eo lưng, ngực. Thời tiết nóng, ẩm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tiến hành cho căn bệnh lang ben nghiêm trọng hơn. (1)

1. Nguyên nhân

Ở da người thông thường nấm vẫn tồn tại trong thảm vi sinh vật trên làn da. Tuy nhiên, khi hàng rào giữ an toàn của da mắc phải mất tính toàn vẹn, cùng với các yếu tố phối hợp như môi trường ướt át và nhiều dầu tạo điều kiện cho vi nấm men nhóm Malassezia tiến triển quá mức sẽ gây nên căn bệnh lang ben. Những yếu tố sau đây có thể khiến cho nấm men này tiến triển quá mức:

 • Thời tiết nóng ẩm.
 • Đổ nhiều mồ hôi.
 • Da dầu.
 • Hệ thống miễn dịch yếu.
 • Nội tiết tố thế đổi.
 • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch toàn thân hoặc tại chỗ

2. Triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên của căn bệnh lang ben là xuất hiện những dát sắc tố trên da. Những dát sắc tố này có thể:

 • Sáng hoặc tối hơn so với vùng da xung quanh. Màu của các dát có thể là trắng, hồng, đỏ hoặc nâu.
 • Xuất hiện ở nhiều vùng trên cơ thể.
 • Khô và có vảy.
 • tiến hành cho vùng da tác động mắc phải ngứa ngáy.
 • Dễ nhận xuất hiện hơn những người mắc căn bệnh có làn da tối màu.
 • Tiến triển muộn, tạo thành các mảng da sáng hoặc tối màu.
 • không còn nữa khi nhiệt độ suy nhược, tái phát vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi không khí ấm áp và ướt át.

thỉnh thoảng, các dát sắc tố mờ nhạt khiến cho người căn bệnh không nhận ra mình mắc lang ben. Trường hợp lang ben gây nên những dát mất sắc tố trên da, nên chẩn đoán phân biệt với căn bệnh bạch biến (căn bệnh tự miễn khiến cho da mất đi màu sắc tự nhiên). (2)

căn bệnh lang ben có nguy hiểm không?

Không! Lang ben thường chỉ gây nên ngứa ngáy, da đổi màu, căn bệnh có thể nhiều ngày vài tháng tới vài năm. Ở một tỷ lệ, căn bệnh không gây nên bất kỳ triệu chứng hoặc các tác động lâu dài cho sức khỏe.

Lang ben nếu không điều trị sớm sẽ như thế nào?

căn bệnh lang ben thường không gây nên hệ lụy nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, các triệu chứng như ngứa ngáy, đổi màu da sẽ nghiêm trọng hơn gây nên tác động tới tin cậy cuộc sống của người căn bệnh. (3)

lang ben nếu không điều trị sớm sẽ như thế nào
Lang ben chỉ gây nên ngứa ngáy, đổi màu da, tình trạng này có thể nhiều ngày vài tháng tới vài năm.

Phương pháp chẩn đoán lang ben

Lang ben được chẩn đoán dựa trên những phương pháp sau:

 • Chẩn đoán lang ben bằng cách kiểm tra da dưới ánh sáng của đèn Wood. Thiết mắc phải này sử dụng tia cực tím (UV) chiếu ánh sáng vào vùng da nhiễm căn bệnh. Vùng da mắc căn bệnh có màu vàng sáng, vàng huỳnh quang. Màu huỳnh quang thường được phát hiện ở vùng rìa của tổn thương.
 • Nhuộm soi vi nấm: căn bệnh phẩm được lấy bằng băng dính hoặc cạo da ở vùng tổn thương. Sau đó xem dưới kính hiển vi sẽ quan sát được cả loại nấm sợi và nấm men, hình ảnh được ví như “mì spaghetti và thịt viên”.
 • Nuôi cấy nấm: thường không nên thiết, chỉ thực hiện trong những trường hợp trên lâm sàng nghi ngờ tuy vậy nhuộm soi vi nấm âm tính hoặc những trường hợp lang ben kháng trị, căn bệnh phẩm khi nuôi cấy Malassezia nên phủ trên đó lớp dầu bởi nguy cơ ưa dầu tự nhiên của nấm.

Hướng dẫn cách trị lang ben tốt nhất nhanh chóng

Lang ben có thể chữa trị khỏi bằng nhiều cách, tuy nhiên, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ da để kiểm tra tình trạng và lên quy trình điều trị thích hợp.

1. Phương pháp tại chỗ điều trị lang ben

Thuốc xoa được chỉ định để giới hạn căn bệnh, các loại kem Miconazole, Clotrimazole, Econazole hoặc Ketoconazol xoa toàn bộ vùng da có tổn thương lang ben và rộng ra hơn vùng rìa tổn thương 3-4 cm, ngày 2 lần, sáng – tối (trước khi đi ngủ) trong 2 – 4 tuần đều có tốt nhất.

Các loại xà phòng tiến hành sạch và dầu gội:

 • Selenium sulfide lotion 2,5% và dầu gội Ketoconazol 2% là lựa chọn lựa đầu tiên do lợi ích ở 2 mặt phí – tốt nhất. Thoa Selenium sulfide lotion 2,5% toàn bộ bề mặt da từ gáy xuống tới đùi, để 20 phút Sau đó tắm sạch, mỗi ngày 1 lần trong 7 ngày liền.
 • Dầu gội Ketoconazol 2% thoa lên da ướt, tạo bọt và để trong 5 phút Sau đó rửa sạch, gội đầu cách ngày.
 • Xà phòng Zinc pyrithione dùng để tắm, tạo bọt và để trong 5 phút Sau đó rửa sạch.

2. Phương pháp toàn thân điều trị lang ben

Điều trị bằng đường uống được uống cho các người mắc căn bệnh có vùng tổn thương rộng, không đáp ứng với thuốc xoa hoặc tái phát.

 • Fluconazole: 150 – 300mg trong 2 – 4 tuần.
 • Itraconazole thường được dùng với liều 200mg/ngày trong 7 ngày, hoặc 100mg/ngày trong 14 ngày, uống trong bữa ăn để giúp cho thuốc tăng hấp thu.
 • Ketoconazol 200mg/ngày trong 7-10 ngày, uống giữa bữa ăn sáng cùng với ít nước trái cây.
 • Mồ hôi có thể giúp cho chuyển Ketoconazol và Fluconazol tới bề mặt da do đó người căn bệnh không nên tắm trong tối thiểu 12 giờ sau uống thuốc nhằm giữ thuốc tích tụ lại ở da, tiến hành tăng tốt nhất điều trị.
điều trị lang ben toàn thân bằng thuốc bôi
Tùy tình trạng lang ben nặng thường nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị lang ben phù hợp.

công nghệ phòng ngừa lang ben tái phát

Lang ben không tác động nhiều tới sức khỏe tuy vậy gây nên mất thẩm mỹ, những mảng da sáng màu khiến cho người căn bệnh thiếu tự tin, mặc cảm. Để giúp cho bạn kiểm soát căn bệnh lang ben, có thể phòng ngừa bằng những cách sau:

 • Tránh sử dụng các sản phẩm dành cho da nhờn.
 • Hạn chế ở ngoài nắng vì sẽ tiến hành căn bệnh nặng hơn. Ngoài ra, làn da rám nắng có thể tiến hành những tổn thương lang ben nổi rõ hơn.
 • Sử dụng dầu gội chống nấm trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trong trường hợp phải ra ngoài.
 • Thoa kem chống nắng phổ rộng, với công thức không gây nên nhờn, có chỉ số chống nắng (SPF) tối thiểu là 30.
 • Dùng dầu gội trị gàu với selen sulfua.
 • Mặc quần áo rộng rãi, chọn lựa các loại vải thoáng khí, như cotton, để suy nhược tiết mồ hôi.

một vài vấn đề thường gặp về căn bệnh lang ben

1. căn bệnh lang ben nhiều ngày bao lâu?

Nếu người mắc căn bệnh đáp ứng với điều trị, sự tăng cao tình trạng màu da ít xuất hiện rõ trước 3-4 tuần, sự phục của sắc tố da sẽ xảy ra từ từ sau nhiều tuần khi da được tiếp xúc với ánh nắng.

2. căn bệnh lang ben có chữa trị khỏi được không?

Có! Lang ben do nấm gây nên ra, là căn bệnh ngoài da phổ quát, có thể chữa trị khỏi. Tùy tình trạng căn bệnh mà bác sĩ sẽ kê toa thuốc điều trị phù hợp, sau khi từng thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán loại nấm gây nên căn bệnh. Khi từng chữa trị khỏi, những mảng da đổi màu có thể mất vài tháng để trở lại thông thường.

bệnh lang ben có chữa được không
Khi mắc lang ben, người căn bệnh nên tới phòng thăm khám để được kiểm tra tình trạng da, tư vấn phương pháp điều trị và ngừa tái phát.

3. Có nên tự điều trị lang ben tại nhà?

Lang ben tuy có thể điều trị tại nhà tuy vậy căn bệnh thường không khỏi hẳn, thậm chí tái đi tái lại nhiều lần. Trường hợp sử dụng thuốc sai cách, không theo hướng dẫn có thể gây nên hại cho da. Do đó, khi mắc lang ben, người căn bệnh nên tới phòng thăm khám để được kiểm tra tình trạng da, tư vấn phương pháp điều trị và ngừa tái phát.

4. Điều trị lang ben ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ như thế nào?

với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ là những thành phần đặc biệt, việc điều trị chủ yếu bằng thuốc xoa tại chỗ và rất hạn chế sử dụng trong việc sử dụng thuốc kháng nấm đường toàn thân. chủ yếu vì vậy trên những thành phần này không nên tự điều trị tại nhà mà nên tới các địa điểm Y tế có chuyên khoa Da liễu để thăm thăm khám và điều trị đúng cách.

5. chữa trị căn bệnh lang ben ở đâu tốt?

Lang ben nhẹ có thể thuyên suy nhược, song, nếu không điều trị sớm và đúng cách, căn bệnh thường nhiều ngày và dễ tái phát, gây nên không dễ chịu, tác động tới thẩm mỹ. Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM hiện có đầy đủ các xét nghiệm và phương pháp đầy đủ để điều trị lang ben. Với thuốc và thiết mắc phải y tế tiên tiến được nhập khẩu từ các nước châu Âu – Mỹ, cùng các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ, nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, luôn mang tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận tâm, tin cậy, tốt nhất.

Lang ben có thể tái phát nếu không biết cách chăm sóc và phòng ngừa căn bệnh. Bài viết trên từng đem đến những thông tin về 2 cách trị lang ben an toàn, tốt nhất được bác sĩ da liễu tin dùng. Do đó, khi xuất hiện cơ thể xuất hiện những mảng da sáng màu, nghi ngờ mắc lang ben, người bệnh nên đến thăm khám bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để được kiểm tra, tư vấn điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.