20 năm vô sinh do vô tinh tắc nghẽn

Hà Nộiông xã 46 tuổi, vợ 41 tuổi, lập gia đình 20 năm không có con, điều trị vô sinh một thời gian không kết quả nên từ bỏ hy vọng.

người căn bệnh tới xét nghiệm tại khu vực y tế đa khoa Hồng Ngọc, sáng 21/10 chứng tỏ gần đây xuất hiện nhiều trường hợp tương tự vẫn còn nguy cơ có con nên lại muốn thử điều trị lần nữa.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học chẩn đoán người căn vô sinh do tắc nghẽn, chỉ định thực hiện PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da). Tuy nhiên, người vợ lớn tuổi nên trứng thu được ít (3 trứng) và tin cậy kém nên lần đầu không có phôi chuyển.

“người căn bệnh đang thực hiện chu kỳ IVF lần thứ 2, đã từng có 1 phôi và sẽ chuyển vào cuối tháng. xin lần này thành tựu”, bác sĩ nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, người được xác định là vô tinh khi có ít nhất hai lần thực hiện tinh dịch đồ không tìm xuất hiện tinh trùng trong cặn sau ly tâm ở tốc độ 3000g trong 15 phút. Hai lần nhận xét tinh dịch đồ cần thiết phải thực hiện cách nhau ít nhất 6 tuần.

Vô tinh được chia ra thực hiện 2 nhóm là vô tinh không tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn. Đa số người căn bệnh vô tinh không tắc nghẽn tiên số lượng kém, thậm chí nhiều trường hợp không thể xử trí gì thêm. Còn vô tinh tắc nghẽn thì tiên số lượng tốt hơn và phương pháp điều trị cũng đơn giản và tỷ lệ thành tựu cao hơn

Nguyên nhân vô tinh tắc nghẽn có thể do viêm nhiễm, u bướu, bẩm sinh hoặc những can thiệp chủ động như thắt ống dẫn tinh, tai biến của những tiểu phẫu không không khác tại vùng sinh dục

Việc chẩn đoán vô tinh không không dễ dàng, tuy nhiên cần thiết phải phân biệt giữa vô tinh tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn vì tiên số lượng và điều trị cũng không không khác nhau. Bác sĩ có thể xét nghiệm lâm sàng, xét nghiệm nội tiết sinh dục thường trong giới hạn thông thường, siêu âm, sinh thiết…

Về điều trị, bác sĩ có thể khôi phục sự thông ống dẫn tinh để người căn bệnh có thể cố gắng có thai tự nhiên. Tuy nhiên chỉ một tỷ lệ có thể thực hiện được phương pháp này như nối lại ống dẫn tinh sau đính sản, cắt túi tinh do tắc tại túi tinh… Phương pháp này không phù hợp với những cặp vợ ông xã có vấn đề tới từ cả hai phía.

những công nghệ không không khác như lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn (MICRO TESE).

Theo bác sĩ, tắc ống dẫn tinh là căn bệnh nam khoa có thể gây ra ra tình trạng vô sinh, tác động tới hạnh phúc lứa đôi. Bác sĩ khuyến khích vợ ông xã nên xét nghiệm tiền hôn nhân để kiểm tra nguy cơ sinh sản và điều trị theo quy trình chỉ định của bác sĩ.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.