24 chứng bệnh thường gặp ở người già nên biết sớm để phòng ngừa

Tìm hiểu thông tin về các chứng bệnh thường gặp ở người già, cách phòng ngừa chứng bệnh người già thường gặp có thể giúp cho chủ động phòng tránh chứng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người già tốt hơn.

Những chứng bệnh thường gặp ở người già có thể khiến cho người chứng bệnh suy yếu tin cậy cuộc sống, sức khỏe suy yếu nhanh, thậm chí suy yếu tuổi thọ. Mỗi người cần thiết phải tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa các chứng bệnh lý thường gặp ở người già từ sớm để có những điều chỉnh, can thiệp phù hợp.

bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Vì sao người già thường dễ mắc chứng bệnh?

Khi già đi, cơ thể bắt đầu lão hoá, trở nên kém tốt nhất hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ, phòng tránh nhiễm trùng và các chứng bệnh lý không tương tự. Lúc này, người già dễ gặp phải chấn thương, tai nạn, mắc chứng bệnh hơn so với những người trẻ tuổi.

Cụ thể, khi càng lớn tuổi thì các mảng mỡ tích tụ trong động mạch ngày càng nhiều, thực hiện tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Lão hóa khiến cho cơ thể của người tuổi trung niên và người già mất đi số lượng canxi cùng các khoáng hoạt chất không tương tự. Sự suy suy yếu mật độ xương tăng nhanh do lão hoá khiến cho xương trở nên mỏng và yếu hơn.

người già còn dễ mắc chứng bệnh hơn do lão hoá thực hiện cho các tế bào dễ gặp phải tổn thương hơn, quá trình phục hồi muộn hơn, sức đề kháng suy suy yếu. Những chứng bệnh lý thường gặp ở người già cũng có nhiều nguy cơ tiến triển hơn do người già dễ mệt mỏi, ít vận động tập thể thao, ngồi hoặc nằm nhiều…

Các chứng bệnh thường gặp ở người già

một vài chứng bệnh thường gặp ở người già có thể nói tới như:

1. Tiểu đường (đái tháo đường)

chứng bệnh tiểu đường là một căn chứng bệnh mạn tính phổ quát ở người lớn tuổi, tác động tới tầm 33% số người từ 65 tuổi trở lên. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách, hoặc phối hợp cả hai vấn đề trên. Khi cơ thể gặp vấn đề với insulin, cơ thể có số lượng glucose trong máu tăng cao (tăng đường huyết), điều này tiếp diễn trong thời gian dài gây ra tàn phá sức khỏe. (1)

Các triệu chứng chứng bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi có thể tiếp diễn từ nhẹ tới nặng, gồm khát nước và đi tiểu nhiều, mờ mắt, mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu… Không phải người lớn tuổi nào gặp phải tiểu đường cũng có toàn bộ các triệu chứng này. Tùy theo từng tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh mà người chứng bệnh có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng cùng lúc. Các yếu tố quan trọng dẫn tới chứng bệnh tiểu đường là do sự thiếu hụt đào thải insulin tiến triển theo tuổi tác, tình trạng kháng insulin ngày càng tăng do thay thế đổi thành phần cơ thể và thiểu cơ. (2)

2. Suy suy yếu trí nhớ (chứng bệnh Alzheimer)

chứng bệnh Alzheimer là một căn chứng bệnh thường gặp ở người già gây ra sa sút trí tuệ và chứng bệnh tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn khi người chứng bệnh ngày càng lớn tuổi. Ở thời kỳ đầu, tình trạng mất trí nhớ xảy ra với tình trạng nhẹ. Ở ​​thời kỳ cuối, người chứng bệnh thậm chí có thể gặp phải mất nguy cơ giao tiếp và phản ứng với môi trường.

Tốc độ tiến triển của chứng bệnh Alzheimer rất không tương tự nhau. Trung bình, những người mắc chứng bệnh Alzheimer sống được từ 3 tới 11 năm sau khi được chẩn đoán. nhưng mà một vài người chứng bệnh vẫn có thể sống được 20 năm hoặc hơn. (3)

3. Suy suy yếu thính lực

Suy suy yếu thính lực là tình trạng mất thính lực dần dần ở cả hai tai. Đây là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người già mối quan hệ tới vấn đề lão hoá. Các tìm hiểu cho xuất hiện, ⅓ người già trên 65 tuổi gặp vấn đề mối quan hệ tới suy suy yếu thính lực. Tình trạng suy suy yếu này không tiếp diễn đột ngột mà thay thế đổi dần dần nên thậm chí một vài người còn không nhận ra vấn đề sức khỏe của mình. (4)

Nguyên nhân phổ quát dẫn tới căn chứng bệnh người già thường gặp này chủ yếu là do những thay thế đổi ở tai trong xảy ra khi già đi. Ngoài ra, các vấn đề mối quan hệ tới di truyền và thói quen khi còn trẻ (thường xuyên đeo tai nghe, nghe âm thanh quá lớn…) cũng thực hiện tăng nguy cơ gặp phải suy suy yếu thính lực khi về già.

Suy giảm thính lực ở người cao tuổi
Suy suy yếu thính lực là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người già mối quan hệ tới vấn đề lão hoá.

4. Đục thủy tinh thể

Trong các chứng bệnh thường gặp ở người già thì đục thuỷ tinh thể cũng là một căn chứng bệnh phổ quát. Người chứng bệnh có thể gặp phải mờ một phần hoặc toàn bộ thuỷ tinh thể. Đây là căn chứng bệnh không thể phục hồi và tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng, dẫn tới mất thị lực hoàn toàn. tầm 20% những người từ 65 tuổi trở lên gặp phải đục thủy tinh thể. tầm một nửa số người từ 75 tuổi trở lên gặp phải đục thủy tinh thể. (5)

5. Loãng xương

người già cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về xương khớp do tình trạng suy suy yếu mật độ xương cũng như việc xương mất đi số lượng canxi và khoáng hoạt chất cần thiết phải thiết khiến cho xương mỏng manh hơn, yếu hơn. người già thường dễ gặp phải loãng xương hơn.

Để củng cố sức khỏe xương khớp và suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh loãng xương, người già cần thiết phải tập thể thao với cường độ phù hợp, tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, vitamin D.

6. Viêm khớp

Một căn chứng bệnh mạn tính tác động tới nhiều người lớn tuổi là viêm khớp, gây ra đau đớn khớp, cứng khớp và sưng tấy ở các khớp. Viêm khớp là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể trước chứng bệnh tật hoặc chấn thương, xuất hiện phổ quát, nhất là khi già đi.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị tận gốc chứng bệnh viêm xương khớp nhưng mà một vài phương pháp điều trị có thể thực hiện suy yếu bớt triệu chứng. trong số đó, tập thể thao là một phương pháp giúp cho thực hiện suy yếu các triệu chứng của chứng bệnh thường gặp ở người già. Tập thể thao giúp cho xoa trơn các khớp và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp.

7. chứng bệnh tim mạch

một trong những chứng bệnh thường gặp ở người già nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng là những chứng bệnh lý tim mạch như đau đớn tim, đột quỵ, chứng bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính… Tình trạng tích tụ mảng bám có thể thực hiện tăng độ xơ cứng trong động mạch – một trong những thay thế đổi phổ quát mà người già gặp phải. Mặc dù không thể kiểm soát những thay thế đổi mối quan hệ tới tuổi tác nhưng mà người già vẫn có thể dùng thói quen sinh hoạt khoa học để thực hiện suy yếu nguy cơ mắc các chứng bệnh lý tim mạch, ví dụ như hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc hoạt chất béo, tập thể thao mỗi ngày…

8. chứng bệnh ung thư

Ung thư có thể tiến triển ở tất cả lứa tuổi, nhưng mà tỷ lệ mắc chứng bệnh ung thư tăng lên đáng nói ở “thời kỳ sau” của cuộc đời. Thống kê của GLOBOCAN 2022 thuộc WHO đưa ra thông tin, vào năm 2022, tầm 53% số người mắc chứng bệnh ung thư là từ 65 tuổi trở lên. Điều này cho xuất hiện, có mối quan hệ mật thiết giữa căn chứng bệnh ung thư và lão hóa.

Đặc biệt, tuổi tác cũng thực hiện tăng thêm sự phức tạp khi sống chung với chứng bệnh ung thư. Nhiều chứng bệnh ung thư ở người lớn tuổi được chẩn đoán vào thời kỳ muộn, vì các triệu chứng ung thư sớm có thể gặp phải nhầm lẫn với những tình trạng chứng bệnh nhẹ mối quan hệ tới tuổi già. Do đó, việc điều trị ung thư thường bắt đầu muộn, tăng sự phức tạp, tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và thực hiện suy yếu điều kiện điều trị thành quả.

9. Viêm phổi

Khi bước vào thời kỳ tuổi trung niên và cao tuổi, ngoài những vấn đề mối quan hệ tới thần kinh, tim mạch thường xương khớp… bạn có thể phải đối diện với nhiều chứng bệnh lý hô hấp. trong số đó, viêm phổi là một trong những chứng bệnh thường gặp ở người già. Dấu hiệu chứng bệnh viêm phổi ở người lớn tuổi là như thế nào? Đó chủ yếu là ho có đờm và sốt. Ngoài ra, khi gặp phải viêm phổi, người già cũng có thể gặp phải tiêu chảy hoặc lú lẫn nếu không được điều trị sớm khiến cho chứng bệnh diễn tiến nặng.

Viêm phổi là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi
Viêm phổi là một chứng bệnh thường gặp ở người già.

10. Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là chứng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên.

Các triệu chứng hàng đầu của COPD gồm không dễ dàng thở, nhất là khi vận động, ho dai dẳng có đờm, thở khò khè dai dẳng… Nếu không điều trị, các triệu chứng thường tiếp diễn ngày càng nặng hơn. Vào những đợt nổi lên, chứng bệnh có thể đe dọa tới tính mạng.

11. Viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản có thể tiếp diễn ở loại cấp tính hoặc mạn tính. Viêm phế quản cấp tính ở người già thường khỏi sau tầm 10 ngày. Viêm phế quản mạn tính ở người lớn tuổi tiếp diễn nghiêm trọng hơn vì người già có thể có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc đang có các chứng bệnh lý nền, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cùng với tình trạng phổi gặp phải lão hóa theo lứa tuổi. Các triệu chứng viêm phế quản ở người già thường gồm:

  • Ho dai dẳng.
  • Ho ra đờm màu vàng hoặc xanh hoặc ho ra máu.
  • Cảm xuất hiện không dễ dàng thở hoặc thở nhanh và nông.
  • Thở khò khè.
  • Sốt.

12. Tăng huyết áp

Trong các chứng bệnh người già thường gặp thì tăng huyết áp là một vấn đề phổ quát. Mạng lưới mao mạch của cơ thể (hệ thống mao mạch) thay thế đổi theo tuổi tác. Động mạch trở nên cứng hơn, khiến cho huyết áp tăng cao. Điều này có thể đúng ngay cả với những người có thói quen tốt cho tim.

13. Trầm cảm

Trong 10 người lớn tuổi thì luôn có lớn hơn 1 người gặp phải trầm cảm. người già có nguy cơ gặp phải trầm cảm cao do nhiều yếu tố tác động. trong số đó, việc mắc các chứng bệnh lý không tương tự có thể gây ra trầm cảm trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể, sức khỏe kém có thể thay thế đổi cách cơ thể vận động, gây ra trầm cảm. Các tình trạng chứng bệnh lý cũng khiến cho người già gặp không dễ dàng khăn trong sinh hoạt, dễ gây ra bức bối và trầm cảm. Khi lớn tuổi, việc không được ở gần con cháu, không thuận tiện để gặp gỡ bạn bè, thiếu sự tiếp xúc với xã hội, cảm giác mình vô dụng, đang thực hiện phiền con cháu… khiến cho người già dễ gặp phải trầm cảm hơn. (6)

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi
Có nhiều yếu tố thực hiện tăng nguy cơ trầm cảm ở người già.

14. Mỡ máu cao

Mỡ máu cao (tình trạng cholesterol cao) là một vấn đề thường gặp ở những người tuổi trung niên và cao tuổi. Nếu không điều trị sớm, mỡ máu cao dẫn tới xơ cứng động mạch cũng như các mảng bám tích tụ có thể gây ra tắc nghẽn mao mạch, từ đó dẫn tới đột quỵ.

15. chứng bệnh thận mạn tính

người già thường mắc những chứng bệnh lý nào? chứng bệnh thận mạn tính cũng nằm trong nhóm chứng bệnh thường gặp ở người già. Những người mắc chứng bệnh thận mạn tính có nguy cơ gặp phải đau đớn tim cao gấp hai tới ba lần và chứng bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong cho những người chạy thận nhân tạo, người được ghép thận.

16. Cúm

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng bệnh cúm nghiêm trọng hơn và các hậu quả mối quan hệ tới cúm cũng tiếp diễn nghiêm trọng hơn với nhóm trường hợp này. Cúm thực hiện tăng nguy cơ đau đớn tim lên 3 – 5 lần và tăng nguy cơ đột quỵ lên 2 – 3 lần trong 2 tuần đầu nhiễm chứng bệnh với những người trên 65 tuổi. (7)

17. Đột quỵ

Khi bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ đột quỵ càng cao do mao mạch mỏng và yếu đi, thực hiện tăng nguy cơ vỡ mao mạch dẫn tới xuất huyết não. Các mảng bám tích tụ trong mao mạch gây ra xơ vữa mạch cũng là một yếu tố thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ ở người già do tắc nghẽn mao mạch não. Các chứng bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu không được kiểm soát tốt là yếu tố nguy cơ gây ra chứng bệnh đột quỵ ở người già.

Các yếu tố về thói quen sinh hoạt từ khi còn trẻ như ít vận động, uống nhiều rượu bia, ăn những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ thường thường xuyên hoang mang, ngủ thiếu giấc… đều thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ khi về già.

người già có thể gặp phải đột quỵ tái phát nhiều lần nếu không tầm soát sức khỏe định kỳ và điều trị các chứng bệnh lý thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ có thể để lại những hậu quả nặng nề, khiến cho người già gặp phải rối loạn ngôn ngữ, mất nguy cơ vận động, sống đời sống thực vật… thường thậm chí tử vong. Đột quỵ còn thực hiện tăng gánh nặng về mặt tài hàng đầu, tâm lý cho người chứng bệnh, gia đình và xã hội.

18. Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một chứng bệnh nhiễm trùng thường gặp ở người già, chủ yếu do các yếu tố nguy cơ mối quan hệ tới tuổi tác như suy dinh dưỡng, đái tháo đường không được kiểm soát tốt, kiểm soát bọng đái kém dẫn tới bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ, táo bón, nằm viện dài ngày, teo bộ phận sinh dục nữ, u xơ tuyến tiền liệt… Các triệu chứng ở người già gặp phải nhiễm trùng đường tiểu gồm: nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên hoặc cần thiết phải đi tiểu gấp, cảm giác bọng đái không hoàn toàn trống, đau đớn bụng dưới hoặc vùng chậu, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi không dễ chịu…

19. Rối loạn tiêu hóa

Nói tới các chứng bệnh thường gặp ở người già thì không thể không nói tới rối loạn tiêu hóa. trong số đó, trào ngược axit dạ dày, táo bón, hội chứng ruột kích thích, xuất huyết tiêu hóa… là những vấn đề thường gặp. Những thay thế đổi quan trọng về mặt lâm sàng trong tác dụng đường tiêu hóa khi già đi gồm suy yếu ngưỡng vị giác, suy yếu acid clohydric do viêm dạ dày teo. Đây là những yếu tố tác động thực hiện tăng nguy cơ gặp phải rối loạn tiêu hóa ở người già.

rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
Nói tới các chứng bệnh thường gặp ở người già thì không thể không nói tới rối loạn tiêu hóa.

20. chứng bệnh Zona

với người lớn tuổi, chứng bệnh zona gây ra ra những vấn đề nguy hiểm đặc biệt, tăng nguy cơ dẫn tới đau đớn sau zona và hậu quả thần kinh của chứng bệnh zona. Các triệu chứng điển hình ở người mắc chứng bệnh zona gồm: có cảm giác nóng rát hoặc ngứa ngáy ran trên da tại một cơ quan của cơ thể, phát ban, ngứa ngáy da, có mụn nước, sốt, buồn nôn…

21. chứng bệnh Parkinson

Khi đề cập tới các chứng bệnh thường gặp ở người già thì không thể không nói tới chứng bệnh Parkinson. Tại Mỹ, chứng bệnh Parkinson tác động tới tầm hai triệu người. Phần lớn số người chứng bệnh đều từ 60 tuổi trở lên. Tuổi thọ trung bình của người già mắc chứng bệnh Parkinson là bao nhiêu? Trung bình, một người mắc chứng bệnh Parkinson có thể sống tới hơn 80 tuổi. Tuy nhiên, chứng bệnh gây ra ra những bất tiện trong cuộc sống, tác động tới trí não và tác dụng vận động, tâm lý của người chứng bệnh khiến cho quãng đời sau này của người già không còn được thoải mái.

22. chứng bệnh hen suyễn

một vài người lớn tuổi mắc chứng bệnh hen suyễn đã từng mắc chứng bệnh này từ khi còn nhỏ. Những người không tương tự gặp phải hen suyễn khi trưởng thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn ở người lớn tuổi cũng tương tự như những triệu chứng hen suyễn gặp ở các nhóm tuổi không tương tự. Các dấu hiệu của chứng bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi gồm: thở hụt hơi, ho, tức ngực, đau đớn ngực, thở khò khè… chứng bệnh này còn dễ khiến cho người chứng bệnh thức giấc vào buổi tối và gây ra mất ngủ, không dễ dàng ngủ.

Người cao tuổi có nguy cơ bị hen suyễn cao
người già có nguy cơ gặp phải hen suyễn cao.

23. Béo phì

Tỷ lệ béo phì ở người già đang gia tăng và hiện là mối đe dọa toàn cầu lớn ở cả các nước tiến triển, đang tiến triển. người già ít vận động hơn, ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng với hàm số lượng hoạt chất béo cao hơn nên nguy cơ béo phì cũng gia tăng. Béo phì là một yếu tố nguy cơ dẫn tới các chứng bệnh lý tim mạch, thần kinh và đột quỵ, có thể dẫn tới tử vong.

24. chứng bệnh da liễu

người già cũng có nguy cơ đối mặt với những vấn đề mối quan hệ tới sức khỏe làn da. Khi già đi, các tế bào da cũng dễ gặp phải tổn thương, rách và nhiễm trùng hơn, dẫn tới các vết lở loét trên da. Các tế bào lúc này cũng muộn lành hơn. người già có thể dễ gặp phải nhiễm trùng và loét do tỳ đè.

Yếu tố nguy cơ khiến cho người già dễ mắc chứng bệnh

Ngoài yếu tố lão hóa thực hiện cho các tế bào cơ thể gặp phải suy yếu và dễ tổn thương, hệ miễn dịch suy suy yếu thì người ở tuổi tuổi trung niên, cao tuổi có nguy cơ mắc các chứng bệnh lý cao hơn do:

  • Kém vận động: người già ít vận động, thường nằm hoặc ngồi một chỗ. Đây là yếu tố dễ gây ra béo phì, mỡ máu cao và dẫn tới các chứng bệnh lý không tương tự.
  • Yếu tố tâm lý: Cảm giác phụ thuộc vào con cháu, vô dụng, cô đơn… khiến cho người già dễ thất vọng, rầu rĩ. Sức khỏe tinh thần không ổn định cũng có tác động tới sức khỏe thể hoạt chất của người già.
  • Lối sinh hoạt chưa phù hợp: người già thường có tâm lý thoải mái hơn về thói quen sinh hoạt và sinh hoạt, ít giữ lịch ăn uống hoặc nghỉ ngơi rất hay. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới các chứng bệnh thường gặp ở người già.

Để đặt lịch thăm xét nghiệm, điều trị chứng bệnh tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Có rất nhiều chứng bệnh thường gặp ở người già và các chứng bệnh lý này nhìn chung đều có thể gây ra ra hậu quả tác động tới sức khỏe, tính mạng. tốt nhất, người già nên chủ động thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ để tầm soát chứng bệnh, sớm phát hiện các yếu tố nguy cơ gây ra chứng bệnh để sớm can thiệp điều trị.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.