25 tuổi mắc phải suy buồng trứng có con được không?

Tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, tầm khoảng 3 năm nay kinh nguyệt không đều, kỳ kinh thưa thớt và rất ít.

Xét nghiệm chỉ số dự trữ buồng trứng thì AMH chỉ còn 0,01; siêu âm mắc phải viêm nhiễm phụ khoa. Tôi còn hy vọng có con trong tương lai không thưa bác sĩ? (Quế Chi, TP HCM).

Trả lời:

Chỉ số AMH cho rằng số nang noãn non đang tiến triển và quần thể nang nguyên thủy hiện có trong buồng trứng của người phụ nữ. Ở những người phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, nồng độ AMH thường thì nằm trong tầm khoảng từ 2-6,8ng/ml. Mức AMH từ 1-1,5 ng/ml cho xuất hiện nguy cơ dự trữ buồng trứng thấp.

Bạn 25 tuổi, còn rất trẻ tuy vậy chỉ số AMH 0,01 được xếp vào nhóm suy buồng trứng sớm. Theo thời gian, buồng trứng sẽ tiếp tục suy suy giảm cho tới khi cạn kiệt hoàn toàn, như phụ nữ mãn kinh, khi đó môi trường mang thai và sinh con bằng noãn tự thân của bạn bằng 0.

Hiện nay bạn còn độc thân, chưa lập gia đình và có dự định có con trong tương lai thì nên trữ trứng bảo tồn tác dụng sinh sản càng sớm càng tốt, trước khi buồng trứng hoàn toàn cạn kiệt.

Tại IVFTA-HCMC, bạn sẽ được thăm xét nghiệm toàn diện, xét nghiệm nồng độ prolactin trong máu, siêu âm nang noãn. Thông thường, với trường hợp người mắc căn bệnh độc thân tuy vậy AMH ở mức gần như cạn kiệt, các chuyên gia tại IVFTA-HCMC sẽ xây dựng chiến lược gom noãn. Tùy theo tình trạng và xin muốn của bạn, bạn sẽ được kích thích buồng trứng nhiều hơn một chu kỳ. Các nang noãn sau khi được chọc hút từ buồng trứng sẽ được trữ đông và bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C trong nitơ lỏng, giúp cho bảo toàn uy tín tốt nhất tới khi sử dụng.

Bệnh nhân hiếm muộn được siêu âm buồng trứng tại IVFTA-HCMC. Ảnh: Thục Trinh

người mắc căn bệnh hiếm muộn được siêu âm buồng trứng tại IVFTA-HCMC. Ảnh: Thục Trinh

Chiến lược gom noãn nhằm giúp cho bạn trữ được nhiều noãn. Trong tương lai, bạn lập gia đình thì với số noãn trữ có thể rã đông và tạo được số số lượng phôi vừa đủ để có số con như xin muốn.

Kỹ thuật trữ noãn cũng giúp cho bạn trì hoãn và chủ động thời gian mang thai và sinh con mà không lo sợ buồng trứng cạn kiệt hoàn toàn theo thời gian. Nếu trữ trứng ngay từ bây giờ, tới năm 30 hoặc 35 tuổi bạn vẫn mang thai và sinh con khỏe mạnh nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân gây nên tác động tới nguy cơ mang thai và sinh con về sau. Trước khi chuyển phôi vào lòng tử cung, các chuyên gia sẽ xây dựng quy trình điều trị các tình trạng viêm nhiễm, sắp niêm mạc đầy đủ điều kiện để phôi bám dính và tiến triển tốt, giúp cho hành trình mang thai và sinh con của người căn bệnh được tiếp diễn thuận lợi, trọn vẹn.

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.