3 bài tập cho trái tim khỏe mạnh

Aerobic, tập kháng lực, thăng bằng và linh hoạt giúp cho tăng sức khỏe cho người chứng bệnh, trái tim khỏe mạnh hơn.

Aerobic

Aerobic là tập thể thao theo nhịp điệu, giúp cho vận động các nhóm cơ lớn nhất của cơ thể, ví dụ cơ tay, chân, khiến cho cơ thể nóng lên và tăng nhịp thở. Tập thể thao nhịp điệu giúp cho tim và hệ tuần hoàn vận động tốt hơn, nhờ đó tăng sức chịu đựng, nguy cơ lao động, giúp cho ngủ ngon hơn.

Tập thể thao nhịp điệu cũng tiến hành suy yếu huyết áp và nhịp tim khi nghỉ ngơi, tăng lên mức cholesterol của cơ thể, giữ cân nặng vừa phải để suy yếu nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo tất cả người nên tập thể thao nhịp điệu cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút một tuần. Cường độ vừa phải tức là bạn tập tới khi cảm xuất hiện cơ thể nóng lên và hơi không dễ thở. Nếu mới bắt đầu tập, hãy tập tới khi mệt hoặc tăng dần 5-10 phút mỗi ngày, vừa tập vừa lắng nghe cơ thể để biết giới hạn.

người chứng bệnh tim hoặc mạch vành có thể tập thể thao nhịp điệu dựa trên tình trạng gắng sức của mình, tình trạng cơ thể. Cách tốt nhất là người chứng bệnh nói chuyện với bác sĩ điều trị về các bài tập, để có lời khuyến khích chuẩn xác. Nếu vừa thủ thuật tim, trải qua sự kiện đau đớn buồn, bạn không nên tập thể thao nhịp điệu, hãy bắt đầu bằng các bài tập phục hồi công dụng nhẹ nhàng hơn. Nếu mắc phải suy tim, bạn nên tập nhẹ nhàng hơn nữa và tăng dần khối số lượng bài tập theo khuyến cáo của bác sĩ.

tất cả người không bỏ qua bước khởi động trước khi tập và nghỉ ngơi hạ nhiệt sau khi dừng tập. Trong trường hợp có triệu chứng đau đớn thắt ngực khi đang tập, tất cả người nên nghỉ ngơi cho tới khi hết đau đớn, luôn mang theo thuốc phòng chứng bệnh tái phát.

Những người mắc chứng bệnh động mạch ngoại vi nên đi bộ để tăng dần sức chịu đựng với các cơn không dễ chịu, hoặc tập thể thao nhịp điệu bằng cách di chuyển cánh tay và nửa thân chân.

Bài tập yoga tăng khả năng thăng bằng, linh hoạt, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Bài tập yoga tăng nguy cơ thăng bằng, linh hoạt, tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Bài tập kháng lực

Các bài tập kháng lực được thiết kế để tiến hành cho cơ bắp của bạn vận động mạnh hơn, ví dụ nâng tạ, squat với trọng số lượng cơ thể, hoặc đơn giản là chuyển từ ngồi sang đứng trên ghế, chống đẩy với tường.

Việc tăng cường cơ bắp giúp cho tay và chân vận động tốt hơn. Cơ càng khỏe thì càng dễ thực hiện các công việc hàng ngày mà không không dễ thở thường mệt mỏi, suy yếu áp lực cho tim.

tất cả người không nên tập kháng lực hoặc cơ bắp cả tuần, nên dành tối thiểu một ngày để phục hồi và rải đều các buổi tập trong tuần. Bạn nên bắt đầu tập với các bài có thể lặp lại 10-12 lần, mỗi bài 3-4 hiệp, vài lần tập cuối cùng có thể cảm xuất hiện mỏi. Người tập không nín thở để gồng cơ trong quá trình tập vì sẽ tiến hành tăng huyết áp. Nếu không thể thở và nói chuyện thông thường trong lúc tập, tất cả người nên suy yếu mức tập luyện hoặc suy yếu khối số lượng tạ.

Tập kháng lực phù hợp với đa số, song những người suy tim hoặc mới thủ thuật chưa nên tập, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập. Người thủ thuật tim không nâng vật nặng, ví dụ ấm nước đang đầy.

Bài tập cân bằng và linh hoạt

Các bài tập gồm yoga, pilates, thái cực quyền đều có thể tăng lên tính linh hoạt và nguy cơ giữ thăng bằng. tất cả người không cần thiết phải dành cả tuần để tập thăng bằng và linh hoạt, hãy xen kẽ với các buổi tập không không khác.

Các bài tập linh hoạt được thực hiện tốt nhất khi cơ bắp được khởi động hoặc vận động trong thời gian dài, ví dụ sau khi tập aerobic, đi bộ. Còn các bài tập thăng bằng giúp cho rèn luyện vị trí kém ổn định, giúp cho cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn, ví dụ đứng một chân.

Tập luyện sự linh hoạt giữ gìn cơ bắp không mắc phải quá căng, giúp cho di chuyển đơn giản hơn, tránh mắc phải đau đớn thường chấn thương. Các bài tập thăng bằng tiến hành suy yếu nguy cơ mắc phải ngã. Do đó, các bài tập này nên thực hiện với tần suất hai tới ba ngày một tuần.

người chứng bệnh tim hoặc tuần hoàn đều có thể thực hiện các bài tập thăng bằng và linh hoạt. với người đang điều trị huyết áp, cần thiết phải cẩn trọng hơn khi tập, do huyết áp có thể suy yếu đột ngột khi di chuyển nhanh, thay thế đổi tư thế, gây nên chóng mặt hoặc choáng váng.

Chi Lê (Theo British Heart Foundation)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.