3 bí quyết sống khỏe của người phụ nữ 106 tuổi

AnhCụ bà Katie MacRae khỏe mạnh ở tuổi ngoài 100 do sở thích tiến hành vườn, thói quen sống bận rộn và thói quen mỉm cười với cả người xa lạ.

Katie MacRae vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 106 vào tháng trước. Sinh ra tại vùng ngoại ô London vào năm 1917, bà từng trải qua cả Thế chiến I, Thế chiến II và hai trận đại dịch. Sau khi ông xã qua đời, bà MacRae sống ở một ngôi làng hưu trí trong 18 năm và chuyển tới viện dưỡng lão hồi tháng 8 năm nay.

Ở lứa tuổi ngoài 100, bà vẫn có sức khỏe tốt, trí tuệ tỉnh táo. MacRae cho rằng yếu tố di truyền và thói quen không hút thuốc giúp cho bà có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, bà cũng chia sẻ thêm ba bí quyết giúp cho có cuộc sống lâu dài, ít chứng bệnh tật.

tiến hành vườn

MacRae yêu thích việc tiến hành vườn từ khi còn nhỏ. Bà thường giúp cho đỡ cha mình trồng cây khi cả gia đình chuyển tới nơi ở mới. Bà chia sẻ từng giành giải thưởng trong một cuộc thi tiến hành vườn do khu phố tổ chức khi mới 12, 13 tuổi.

Thói quen này được giữ trong suốt cuộc đời. MacRae tự tay trồng tất cả thứ, từ các loại cây trong căn hộ riêng, tới cây trong trung tâm chăm sóc người già. Ở lứa tuổi cao, bà vẫn giành nhiều giải thưởng về trồng cây.

Thực tế, tiến hành vườn là thú vui của nhiều người Okinawa, một Vùng Xanh của Nhật Bản, nơi ghi nhận nhiều người sống tới hơn 100 tuổi. Nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettne cho thấy thói quen này giúp cho nhiều người tập luyện thể thao một cách không có chủ đích, tăng thời gian tiếp xúc với vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Việc tự tay trồng các loại rau củ vô tình tiến hành cho số lượng tiêu thụ hoạt chất xơ tăng, suy giảm bớt các loại thực phẩm nấu sẵn.

Cụ bà Katie MacRae kỷ niệm sinh nhật lần thứ 106 tại viện dưỡng lão. Ảnh: Bolton Clarke

Cụ bà Katie MacRae kỷ niệm sinh nhật lần thứ 106 tại viện dưỡng lão. Ảnh: Bolton Clarke

Giữ mình bận rộn

Trong phần lớn cuộc đời, MacRae là một thư ký. Bà lao động tại cả Anh và Australia, sau đó nghỉ hưu nơi quê nhà. Dù vậy, MacRae chưa bao giờ ngừng lao động. Khi về hưu, bà đảm nhận vai trò ủy viên tại ban hưu trí của làng, là người tổ chức các buổi biểu diễn, diễu hành và điều phối các đoàn kịch lưu động.

Theo nghiên cứu của Business Insider, việc giữ kết nối xã hội giúp cho tăng cường sức khỏe thể hoạt chất, tinh thần và tăng tuổi thọ. Các chuyên gia cho thấy những người già, sống lâu nhất thế giới cũng chủ yếu là nhóm có ý thức cộng đồng mạnh mẽ, nhiều động lực sống và tâm hồn tươi trẻ.

Đồng thời, phân tích từ LongeviQuest, tổ chức nghiên cứu tuổi thọ cho xuất hiện lao động lâu giúp cho nâng cao sức khỏe tim mạch, suy giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính.

Luôn mỉm cười

MacRae thích mỉm cười với tất cả người, nhắc cả những người xa lạ. Bà cho rằng điều này giúp cho mình có cuộc sống lành mạnh về tâm hồn.

“Khi đi siêu thị, nếu có ai đó tiến về phía tôi, tôi sẽ mỉm cười với họ. Nhiều người mỉm cười đáp lại tôi, số không tương tự dừng lại để trò chuyện. Những cuộc trò chuyện nhỏ đó đó tiến hành một ngày của tôi trở nên tuyệt vời hơn”, bà nói.

Các nghiên cứu cho xuất hiện cười nhiều giúp cho não giải phóng endorphin – hóa hoạt chất “tạo cảm giác dễ chịu” tự nhiên của cơ thể. Hormone này tiến hành suy giảm lo sợ và tăng cường cảm giác hạnh phúc trong tâm trí. Cười còn giúp cho bạn hít thở sâu hơn, mang lại nhiều oxy hơn cho não và cơ thể.

Nụ cười cũng là liều thuốc chống trầm cảm, tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng. Một nụ cười nhẹ có thể kích hoạt giải phóng các peptide thần kinh để nâng cao nguy cơ giao tiếp, tạo ra cảm giác hạnh phúc.

Thục Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.