3 bước giúp cho trẻ mắc tiêu chảy nhanh khôi phục

Trẻ mắc tiêu chảy cần thiết phải được đem đến nhiều dinh dưỡng hơn thông thường, đồng thời bù đủ nước và muối khoáng, đảm giữ an toàn sinh thực phẩm để tránh tái mắc.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc địa điểm y tế Nhi đồng Thành phố, cho thấy trẻ mắc căn bệnh tiêu chảy thường có tình trạng số lượng nước trong phân không thông thường, đi tiêu trên ba lần một ngày. Do đó, căn bệnh có thể tác động ngắn hạn và lâu dài tới sức khỏe, cần thiết phải xử trí đúng để trẻ khôi phục tốt.

Uống đủ nước

Bước đầu tiên giúp cho trẻ mắc phải căn bệnh tiêu chảy khôi phục là được bù đủ nước, muối khoáng, dinh dưỡng, có thể nhiều hơn so với khi chưa mắc phải căn bệnh. Gia đình nên cho con ăn nhiều bữa hơn hoặc uống nhiều cữ sữa, dùng thức ăn mềm, lỏng, dễ hấp thu và loại thức ăn em bé ưa thích, để dễ khôi phục hơn.

Trẻ em mắc bệnh tiêu chảy nên bù đủ nước, có thể uống nước lọc, nước hoa quả, sữa... để hồi phục cơ thể. Ảnh: Freepik

trẻ nhỏ mắc căn bệnh tiêu chảy nên bù đủ nước, có thể uống nước lọc, nước trái cây, sữa… để khôi phục cơ thể. Ảnh: Freepik

trẻ nhỏ mắc căn bệnh tiêu chảy nên bù đủ nước, có thể uống nước lọc, nước trái cây, sữa… để khôi phục cơ thể. Ảnh: Freepik

Ăn đủ dinh dưỡng

Bác sĩ Nam khuyến cáo phụ huynh bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết phải thiết như thịt cá, dưỡng chất béo, Mặt không tương tự bổ sung thêm vi dưỡng chất như kẽm, canxi, men vi sinh… Người lớn không nên có tâm lý căn bệnh nhi tiêu chảy chỉ nên ăn cháo với muối để không đau đớn bụng. Cách này gây nên suy dinh dưỡng, không dễ dàng phục hồi nhanh, đặc biệt với trẻ nhỏ có căn bệnh nền. Gia đình cũng cần thiết phải chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi để suy giảm tối đa nguy cơ tái mắc của em bé.

Theo bác sĩ Nam, căn bệnh tiêu chảy có rất nhiều nguy cơ tái đi tái lại ở trẻ, vì sự liên quan trực tiếp tới đường ăn uống, môi trường đông đúc, như khu vui chơi đông, ở tập thể… Vì vậy, bác sĩ nhấn mạnh phụ huynh vấn đề vệ sinh của trẻ, trong số đó có vấn đề vệ sinh hai bàn tay trẻ và người lớn; giữ gìn an toàn thực phẩm, không ăn tại hàng quán không giữ gìn hoặc sử dụng lại thức ăn cũ.

Trẻ sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn, rửa tay sau khi sử dụng để phòng bệnh tiêu chảy. Ảnh: Tùng Đinh

Trẻ sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn, rửa tay sau khi sử dụng để phòng căn bệnh tiêu chảy. Ảnh: Tùng Đinh

Dùng thuốc khoa học và vệ sinh sạch

Phụ huynh nên cho con dùng thuốc khoa học theo hướng dẫn chuyên môn, không lạm dụng thuốc kháng sinh. Đồ chơi của trẻ, các tay nắm cửa, mặt bàn có thể chứa vi khuẩn gây nên căn bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, gia đình nên định kỳ khử khuẩn các vật dụng này.

Trẻ cũng cần thiết phải có nhà vệ sinh sạch, đạt chuẩn khi đi tiêu. Môi trường vệ sinh sạch sẽ giúp cho suy giảm tối đa việc lây lan nhiễm căn bệnh cho nhiều trẻ.

Gia đình, nhà trường nên giữ nhà vệ sinh sạch bằng cách sát khuẩn thường xuyên các bề mặt, xả nước sạch sau khi sử dụng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi. Toilet cần thiết phải đủ nước để tiến hành sạch nguồn dưỡng chất thải và thoáng khí; có đường dẫn đầy đủ để dưỡng chất thải không mắc phải ứ đọng, trào ngược gây nên căn bệnh trở lại cho người sử dụng. Người lớn rèn luyện cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, nhằm hạn chế vi khuẩn lây lan từ bàn tay vào cơ thể.

Ngoài ra, trẻ nên vận động phù hợp với thể trạng. Vận động thể dưỡng chất thường xuyên giúp cho tăng cường sức khỏe, suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh và khi căn bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn.

Chi Lê – Quế Anh

Dự án Vệ sinh học đường nằm trong chương trình Ánh sáng học đường, với mục tiêu xóa bỏ nhà vệ sinh xuống cấp. Năm 2022, quỹ Hy vọng và Sanofi Việt Nam từng bàn giao 20 nhà vệ sinh mới, khang trang cho học sinh và giáo viên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; đồng thời tổ chức các vận động tập huấn, giáo dục về vệ sinh học đường.

Với xin muốn trẻ nhỏ vùng cao có điều kiện giữ gìn sức khỏe để học tập, quỹ Hy vọng với sự đồng hành của nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina tái khởi động dự án Vệ sinh học đường tại Đồng Văn, Hà Giang. Dự án đặt mục tiêu xây dựng 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn, hỗ trợ hệ thống lọc nước sạch tại một vài điểm trường, đồng thời thường gặp thói quen vệ sinh tốt cho các em học sinh. Để chung tay cùng dự án, độc giả tìm hiểu tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.