3 bước sắp cho thời kỳ mãn kinh

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, kiểm tra sức khỏe xương giúp cho sắp sức khỏe cho kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

Thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh tác động rất lớn tới sức khỏe phụ nữ. Vì vậy, thời kỳ này nên được sắp càng sớm càng tốt.

Ăn uống lành mạnh

chế độ sinh hoạt thất thường hoặc kém tin cậy khi còn trẻ có thể tăng nặng những triệu chứng mãn kinh, khiến cho kiểm soát cân nặng không dễ dàng khăn hơn. Ví dụ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và đường khiến cho số lượng đường trong máu tăng suy giảm đột ngột, gây nên cảm giác mệt mỏi và cáu kỉnh, hoang mang về tinh thần.

Phụ nữ sắp mãn kinh nên suy giảm số lượng caffein, rượu, món ăn có đường, cay vào buổi tối. Để suy giảm các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi vào buổi tối, phụ nữ nên sử dụng chế độ ăn nhiều đậu nành, thực phẩm giàu phytoestrogen. Phụ nữ cũng nên ghi nhật ký về các triệu chứng mãn kinh để giúp cho tìm ra loại thực phẩm cụ thể nào gây nên ra hoặc tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng, từ đó suy giảm tiêu thụ hoặc kiêng hoàn toàn.

Phụ nữ trung niên tập yoga, thiền để cải thiện sức khỏe. Ảnh: Goodtherapy

Phụ nữ tuổi trung niên tập yoga, thiền để nâng cao sức khỏe. Ảnh: Goodtherapy

Tập thể dục thể thao

Kỳ mãn kinh gây nên suy suy giảm nội tiết tố và thế đổi thói quen sinh hoạt, di truyền, tuổi tác, gây nên tăng cân nhiều hơn. số lượng mỡ tăng quá mức trong cơ thể, tập trung ở eo, tiến hành tăng nguy cơ tiến triển những chứng bệnh và cũng tiến hành nghiêm trọng thêm những tình trạng của kỳ mãn kinh. Do đó, phụ nữ nên suy giảm cân ổn định thông qua ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao, suy giảm tầm 10% trọng số lượng cơ thể (tương được 4,5 kg một năm), có thể suy giảm các cơn bốc hỏa và toát mồ hôi về đêm khi mãn kinh.

Phụ nữ không nên chạy marathon hoặc tập tạ nặng để suy giảm cân, có thể tập pilates, yoga, thái cực quyền và đi bộ, miễn là giữ tần suất thường xuyên. Phụ nữ cũng nên tập luyện sức đề kháng, xây dựng cơ bắp hỗ trợ khớp để suy giảm tình trạng kháng insulin gây nên tiểu đường, giữ trao đổi dinh dưỡng và nguy cơ đốt cháy dinh dưỡng béo, tăng sức khỏe tim mạch.

Kiểm tra sức khỏe xương

Khi bước vào kỳ mãn kinh, tình trạng estrogen suy giảm; tình trạng loãng xương, xương dễ gãy và nguy cơ gãy xương luôn thường trực. Do đó, phụ nữ nên lưu ý tới sức khỏe xương khi sắp bước vào kỳ mãn kinh, có chế độ ăn giàu canxi và vitamin D. chế độ sinh hoạt tối thiểu là 600 mg canxi một ngày, có thể tới từ các thực phẩm như sữa chua, sữa, phô mai, rau lá xanh như cải xoăn, rau cải xanh, rau chân vịt, đậu phụ. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D gồm có dầu cá, trứng.

Kỳ mãn kinh không phải là chứng bệnh, mà là quá trình tự nhiên của cơ thể nên không có khuyến cáo điều trị. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi thăm khám nếu gặp các triệu chứng tác động sức khỏe thể dinh dưỡng, cảm xúc, tinh thần. Phụ nữ không nên quá lo lắng về kỳ mãn kinh, hãy tập thích nghi dần với các thế đổi của cơ thể trong thời kỳ này.

Chi Lê (Theo Channel News Asia)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.