3 cách cầm máu nhanh chóng tại nhà hữu hiệu sớm

Cơ thể người trưởng thành với cân nặng từ 65kg tới 80kg có trong vòng 4,5 – 5,7 lít máu. Mỗi năm, thế giới có trong vòng 2 triệu người tử vong do thiếu máu, trong số đó nguyên nhân do chấn thương thể dưỡng chất chiếm hơn 1,5 triệu ca. Dù vết thương nhỏ thường hay lớn cũng cần thiết phải có cách cầm máu nhanh chóng để tránh những rủi ro nghiêm trọng hơn. Dưới đây là 3 cách cầm máu nhanh chóng tại nhà hữu hiệu sớm để có thể xử trí khi gặp tai nạn. 

cách cầm máu

Nếu không cầm máu sớm, sẽ xảy ra tình trạng gì?

Máu chảy liên tục trong thời gian dài dẫn tới tình trạng thiếu máu. Lúc này, cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu để mang oxy tới các cơ quan. thiếu máu gây ra suy nhược, không dễ thở, xanh xao, chóng mặt. Trường hợp nặng sẽ đe dọa tính mạng, dẫn tới tử vong nhanh chóng.

3 cách cầm máu nhanh chóng hữu hiệu ngay tại nhà

Một trong những sự thật gây ra sốc nhất là có trong vòng 20% số người chết do thiếu máu vì chấn thương đáng lẽ được cứu sống nếu như họ và những người xung quanh biết các cách cầm máu sớm. Đó là tại vì sao tại sao tất cả người cần thiết phải biết cách cầm máu để xử trí phù hợp khi có tai nạn xảy ra. 

Giữ chặt miệng vết thương

Cầm máu tốt nhất bằng cách đè chặt miệng vết thương. 

Với vết thương nhỏ như đứt tay thường hay kim đâm, bạn đặt băng hoặc gạc sạch lên miệng vết thương, dùng lực ấn xuống. 

Với vết thương hở lớn hơn như rách da mảng lớn, cần thiết phải giữ lực ấn trong thời gian lâu hơn cho tới khi ngừng thấy máu. Khi xuất hiện máu chảy trễ hoặc ngừng chảy, hãy buộc miếng băng quanh vết thương. Tuy nhiên không nên buộc quá chặt sẽ trở ngại máu tuần hoàn ở vết thương, tiến hành tắc mạch gây ra phù nề.

cách cầm máu nhanh
Cầm máu tốt nhất bằng cách đè chặt miệng vết thương

Nâng cao vùng mắc phải thương

Nâng vết thương lên cao hơn tim, dùng miếng gạc sạch thường hay bông hoặc khăn sạch ấn mạnh trực tiếp lên vết thương. Lưu ý, sau khi vết thương khô miệng không vội loại bỏ miếng băng vì điều này sẽ tiến hành cho máu chảy trở lại, vì vết thương vừa mới khép miệng. (1)

Nếu máu từng thấm hết bông băng, hãy đặt một miếng băng mới lên trên, tiếp tục ấn xuống. Nếu người bệnh có vết thương ở tay, hãy nâng tay cao lên trên đầu. Trong trường hợp vết thương ở chân, người chứng bệnh nên nằm xuống, nâng vết thương cao hơn tim. Việc nâng cao vùng mắc phải thương sẽ tiến hành trễ lưu số lượng máu chảy, giúp cho máu nhanh đông hơn.

Dùng nước đá để cầm máu

Chườm đá lạnh lên vết thương được nhiều người sử dụng để cầm máu, giúp cho suy giảm sưng tấy. 

Đắp một viên đá bọc trong gạc hoặc khăn sạch lên vết thương. Không nên đắp đá trực tiếp vào vết thương. Tuyệt đối không dùng đá để cầm máu nếu thân nhiệt cao hơn hoặc thấp hơn so với thường thì.

Ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi cầm máu vết thương

Việc da tổn thương có nhiều vết thương hở rất dễ mắc phải các tác nhân ngoại lai như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… xâm nhập vì số lượng vi khuẩn có trong các bề mặt tiếp xúc và không khí tương đối là lớn. chủ yếu vì vậy, việc ngăn ngừa nhiễm trùng rất quan trọng. Ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi cầm máu vết thương sẽ giúp cho quá trình lành thương tiếp diễn nhanh, phục hồi tốt hơn và hạn chế để lại sẹo.

cách cầm máu tại nhà
Băng bó giúp cho tránh bụi bẩn hoặc vi khuẩn vi trùng xâm nhập vào vết thương

Sát trùng 

Với vết thương nhỏ (Những vết thương nông hoặc vùng da mắc phải xây xước nhẹ)

Dùng nước hoặc nước muối sinh lý rửa sạch vết thương. Có thể sử dụng xà bông tiến hành sạch vùng da xung quanh tuy nhiên lưu ý tránh để xà bông chạm vào vết thương vì dễ gây ra kích ứng. 

Với vết thương lớn (thường nặng và sâu, nằm ở nơi cần thiết phải vận động nhiều hoặc dễ mắc phải nhiễm bẩn)

Đầu tiên nếu có dị vật thường hay mảnh vụn ở trong vết thương thì cần thiết phải dùng thiết mắc phải từng được khử trùng lấy ra nhẹ nhàng. 

Rửa nhẹ vết thương bằng nước thường hay nước muối (không dùng xà bông).

Dùng dung dịch sát khuẩn nhỏ hoặc xịt trực tiếp vào vết thương từng được tiến hành sạch. 

Trường hợp vết thương sâu do dị vật sắc nhọn còn cắm trực tiếp, tuyệt đối không tự ý rút ra. cần thiết phải cầm máu và liên hệ cấp cứu 115 hoặc đưa tới khu vực y tế  gần nhất để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Lưu ý, khi lựa lựa chọn dung dịch sát khuẩn: cần thiết phải lựa chọn loại có hữu hiệu nhanh, phổ tác dụng rộng, không gây ra kích ứng, không tiến hành tổn thương các mô hạt, giúp cho vết thương tự lành an toàn và nhanh chóng

Băng bó

Với vết thương nhỏ

Việc băng bó với những vết thương không quá nặng không cần thiết phải thiết, vì chúng trở ngại tuần hoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và quá lâu thời gian tự lành thương. Nên để vết thương thông thoáng và lành tự nhiên.

Với vết thương lớn

Giữ vết thương sạch là điều kiện tiên quyết để vết thương mau lành. Vì vậy, nên tiến hành băng bó để tránh bụi bẩn hoặc vi khuẩn vi trùng có thể xâm nhập vào vết thương nặng. Sau khi cầm máu, dùng băng hoặc gạc sạch nhẹ nhàng che phủ vết thương và cố định lại bằng băng dính y tế.

Tình trạng thấy máu khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ? 

Rất không dễ để có thể phản hồi tình trạng nghiêm trọng của vết cắt hoặc vết thương bằng số lượng máu chảy ra. những vết thương nghiêm trọng có số lượng máu chảy ra rất ít. 

Vết thương nằm ở vùng đầu, mặt và miệng thường chảy nhiều máu vì quanh đó chứa rất nhiều mao mạch. 

Vết thương ở bụng và ngực tương đối nghiêm trọng vì chứa nhiều cơ quan nội tạng và dễ tổn thương. Vì vậy, việc mắc phải thương ở những vùng này không những tiến hành cho cho máu chảy ồ ạt mà còn tiến hành cho người chứng bệnh mắc phải sốc, tăng huyết áp tiến hành lưu số lượng máu chảy nhanh hơn. Đây chủ yếu là trường hợp khẩn cấp và nên gọi trợ giúp cho y tế ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu có các triệu chứng sốc, có thể gồm có: chóng mặt yếu đuối da nhợt nhạt và ướt át hụt hơi tăng nhịp tim. (2)

cách cầm máu nhanh chóng
Bác sĩ khoa Cấp cứu chạy đua cùng thời gian giành lại sự sống cho người chứng bệnh

trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM với hệ thống chuyên gia bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc tối tân luôn sẵn sàng cấp cứu 24/7 cho những ca cấp cứu khẩn cấp. Với sự nhiệt huyết, tận tâm và chuyên nghiệp, các chuyên gia có thể can thiệp và không nên tỷ lệ tử vong ở người chứng bệnh tới mức thấp nhất, tăng nguy cơ điều trị giúp cho người chứng bệnh sớm phục hồi và hạn chế để lại di chứng.

Trước khi bắt đầu điều trị cầm máu cần thiết phải xác định tình trạng nghiêm trọng của vết thương một cách kỹ càng nhất có thể. Sẽ có một vài trường hợp không nên thực hiện sơ cứu thường hay uống bất kì cách cầm máu nào. Nếu nghi ngờ xảy ra tình trạng xuất huyết nội bộ hoặc nếu có dị vật xung quanh vị trí mắc phải thương, hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc các dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa bàn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.