3 cách điều trị polyp tử cung tốt nhất và an toàn hiện nay

Polyp tử cung là căn chứng bệnh tương đối thường gặp ở nữ giới. Mặc dù phần lớn polyp là lành tính, tuy nhiên số ít trường hợp polyp là tiền ung thư. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị polyp tử cung phù hợp, ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm đe dọa sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ.

điều trị polyp tử cung

cần thiết phải biết gì về polyp tử cung?

Polyp tử cung còn gọi là polyp nội mạc tử cung thường polyp lòng tử cung là căn chứng bệnh sinh ra do sự tăng sinh quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Khối polyp có hình tròn hoặc hình bầu dục, có cuống hoặc không cuống, kích thước từ vài milimet (mm) tới vài centimet (cm) hoặc lớn hơn. Những khối polyp này thường mềm mại, có màu hồng và dễ có máu khi đụng vào. (1)

Phụ nữ có thể có một hoặc nhiều khối polyp, và chúng có thể tiến triển ở bất kỳ vị trí nào ở trong lòng tử cung. Thông thường, khối polyp tử cung sẽ xuất hiện ở bề mặt tử cung, nằm gọn trong lòng tử cung, tuy nhiên một tỷ lệ khối polyp có thể trượt xuống qua cổ tử cung vào bộ phận sinh dục nữ.

Polyp tử cung thường gặp ở lứa tuổi 40-50 tuổi, nghĩa là phụ nữ trong lứa tuổi tiền mãn kinh. chứng bệnh vẫn có thể xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh tuy nhiên thường ít gặp ở nữ giới dưới 20 tuổi. Nguy cơ mắc chứng bệnh sẽ tăng lên nếu phụ nữ gặp phải tăng huyết áp, thừa cân hoặc béo phì, sử dụng liệu pháp Estrogen liều cao, uống thuốc Tamoxifen hoặc mắc hội chứng Lynch, Cowden…

Phần lớn các khối polyp tử cung là lành tính, tuy nhiên một vài khối polyp có thể mang bản hoạt chất tiền ung thư hoặc tiềm ẩn nguy cơ chuyển thành ác tính. Chị em cần thiết phải theo dõi sát sao và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị polyp tử cung của bác sĩ để tránh những hậu quả nguy hiểm tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản.

polyp xuất hiện trong lòng tử cung
Polyp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong lòng tử cung

Polyp tử cung có tự khỏi không?

Thực tế cho xuất hiện, số ít polyp có nguy cơ tự không còn nữa mà không can thiệp điều trị. Do đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định theo dõi hoặc can thiệp điều trị trị phù hợp. Tốt nhất, chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín, có hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, máy móc tiên tiến… để được thăm kiểm tra và chẩn đoán chuẩn xác, hướng dẫn cách điều trị polyp tử cung tốt nhất và an toàn nhất. (2)

3 cách điều trị polyp tử cung tốt nhất và an toàn

Phụ thuộc vào các triệu chứng gặp phải và các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ ung thư tử cung mà bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị polyp tử cung phù hợp. Nếu khối polyp xuất hiện trong lứa tuổi sinh sản và không gây nên triệu chứng, bác sĩ sẽ khuyến khích chị em theo dõi thường xuyên thay thế vì điều trị.

Nếu khối polyp xuất hiện sau mãn kinh hoặc gây nên triệu chứng phiền toái, bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị polyp tử cung nhằm tăng cao triệu chứng và loại trừ trường hợp polyp chuyển biến ác tính gây nên hậu quả nguy hiểm.

phác đồ điều trị polyp
quy trình điều trị polyp tử cung sẽ phụ thuộc vào triệu chứng gặp phải và yếu tố thực hiện tăng nguy cơ ung thư

3 cách điều trị polyp tử cung thường gặp hiện nay gồm: (3)

1. Điều trị bảo tồn và theo dõi

uống cho những khối polyp tử cung có kích thước nhỏ hơn 10mm và không gây nên ra triệu chứng. Chị em cần thiết phải thăm kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi sát sao sự tiến triển của polyp.

2. Điều trị nội khoa

Sử dụng nhóm nội tiết tố chứa progestin hoặc nhóm thuốc đồng vận hormone gonadotropin… để tăng cao các triệu chứng không dễ chịu và phiền toái do khối polyp tử cung gây nên ra. Tuy nhiên, đây chỉ là cách điều trị polyp tử cung tạm thời, các triệu chứng sẽ tái phát khi chị em ngừng sử dụng thuốc.

3. Điều trị ngoại khoa

Trong những trường hợp cần thiết phải thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tiểu phẫu nội soi buồng tử cung để cắt khối polyp. Khi nội soi, bác sĩ sẽ đưa các thiết gặp phải vào qua ống soi tử cung để loại bỏ các polyp. Sau đó, khối polyp được loại bỏ sẽ gửi tới phòng xét nghiệm để giải phẫu tế bào, tìm kiếm sự hiện diện của tế bào ung thư.

Nếu polyp tử cung có chứa tế bào ung thư, bác sĩ sẽ trao đổi thêm với chị em các bước phản hồi và điều trị tiếp theo. trường hợp xấu nhất phải loại bỏ tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn thận trọng với những trường hợp chị em chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con như xin muốn để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Nhiều chị em thắc mắc tiểu phẫu cắt polyp tử cung có đau đớn không? Phương pháp tiểu phẫu mổ nội soi polyp tử cung sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như ít xâm lấn, tốt nhất cao, thời gian lưu viện ngắn, trước khi tiểu phẫu bác sĩ sẽ gây nên tê nên chị em sẽ không cảm xuất hiện đau đớn.

Sau tiểu phẫu, tình trạng đau đớn và không dễ chịu không tương tự nhau tùy theo cơ địa và sức chịu đau đớn ở mỗi người. Bác sĩ có thể kê thuốc suy giảm đau đớn trong trường hợp cần thiết phải thiết. Ngoài ra, chị em có thể xuất hiện có máu hoặc ra dịch màu hồng nhạt tới nâu sau tiểu phẫu. Tuy nhiên, toàn bộ các trường hợp phản ứng sau tiểu phẫu cắt polyp tử cung đều không đáng lo ngại.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không tương tự trong trung tâm y tế như Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, khoa Ung bướu, Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm gây nên mê hồi sức… đưa ra quy trình điều trị polyp tử cung tốt nhất và an toàn nhất cho phụ nữ, nhất là những trường hợp polyp có tế bào ung thư gây nên nguy hiểm cần thiết phải điều trị toàn diện giữ an toàn sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt lịch kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Polyp tử cung có tái phát lại không?

Nghiên cứu cho xuất hiện, việc can thiệp tiểu phẫu loại bỏ khối polyp tử cung giúp cho tăng cao 75-100% các triệu chứng do polyp gây nên ra. Polyp cũng hiếm khi tái phát sau tiểu phẫu, tuy nhiên không tức là không có. Nhiều trường hợp không dễ dàng phát hiện những nguồn chứng bệnh trong tử cung khi tiểu phẫu, theo thời gian nguồn chứng bệnh sẽ tiến triển và mọc thành những khối polyp mới. (4)

Ngoài ra, nếu chị em không tuân thủ những lưu ý trong chăm sóc sau tiểu phẫu, không thay thế đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khoa học hơn… cũng có thể khiến cho polyp tử cung tái phát trở lại.

tuân thủ chế độ dinh dưỡng
Chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp… để tránh nguy cơ tái phát polyp tử cung

Phòng ngừa nguy cơ tái phát polyp tử cung bằng cách nào?

Để phòng ngừa polyp tử cung tái phát sau khi điều trị, chị em cần thiết phải lưu ý những điều sau:

  • Chỉ thực hiện tiểu phẫu loại bỏ polyp tại địa điểm y tế uy tín để giữ gìn thành quả và an toàn, cũng như tránh được tối đa nguy cơ hậu quả và tái phát do những sai sót trong quá trình tiểu phẫu.
  • Sau tiểu phẫu, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ, cần thiết phải nghỉ ngơi đầy đủ, tránh lao động nặng hoặc vận động mạnh. Đặc biệt, cần thiết phải kiêng quan hệ tình dục trong vòng 4-6 tuần sau tiểu phẫu để vết thương phục hồi hoàn toàn.
  • Xây dựng và thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng cho cơ thể, phối hợp tập luyện thể dục thể thao thể thao điều độ để cơ thể luôn khỏe mạnh. Hạn chế ăn nhiều thịt đỏ và tránh các thực phẩm nấu sẵn, cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ. Giữ mức cân nặng phù hợp, tránh thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân sinh ra khối polyp tử cung.
  • Nghỉ ngơi phù hợp, không lao động nặng quá sức để cơ thể được thư giãn.
  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, không sử dụng hoạt chất tẩy rửa mạnh thực hiện mất độ cân bằng tự nhiên của bộ phận sinh dục nữ.
  • Tái kiểm tra sau tiểu phẫu đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc thăm kiểm tra ngay khi có triệu chứng không thường thì để được phản hồi tốt nhất của tiểu phẫu, cũng như theo dõi sự không còn nữa của polyp.
  • Thăm kiểm tra phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần để chăm sóc sức khỏe tốt nhất, phát hiện sớm các chứng bệnh phụ khoa hoặc sự xuất hiện của polyp để can thiệp điều trị sớm, tránh hậu quả nguy hiểm.

Hy vọng qua dưới đây chị em đã từng hiểu hơn về polyp tử cung và cách điều trị được uống hiện nay. Khuyến cáo chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín để được hướng dẫn cách điều trị polyp tử cung tốt nhất và an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.