3 cách phá thai an toàn, thường thấy hiện nay khoa học chứng minh

Mỗi năm Việt Nam có gần 300.000 ca phá thai, chủ yếu ở lứa tuổi 15-19, trong số đó khoảng tầm 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng để ý, tất cả các trẻ nhỏ gái khi mang thai do xấu hổ nên giấu gia đình, tìm tới các khu vực y tế kém tin cậy để nạo phá thai gây nên hậu quả nghiêm trọng như vô sinh, nguy hiểm hơn là tử vong.

phương pháp phá thai an toàn

Phá thai là vấn đề nhạy cảm nên xem xét về cả mặt y học và đạo đức. Có những trường hợp bất đắc dĩ buộc phải chấm dứt thai kỳ để bảo toàn sức khỏe, tính mạng và tin cậy cuộc sống của người phụ nữ. Vì thế, bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giúp cho chị em có cái nhìn tổng quát và nắm được các phương pháp phá thai an toàn hiện nay.

Phá thai là sao?

Phá thai thường hay phá thai là kết thúc một thai kỳ bằng cách lấy thai hoặc phôi thai ra khỏi tử cung người mẹ trước thời kỳ sinh nở. Thống kê cho xuất hiện, mỗi năm thế giới có khoảng tầm 73 triệu ca phá thai, khoảng tầm 61% trường hợp là mang thai ngoài ý muốn và 29% trường hợp mang thai có căn bệnh lý hoặc dị tật buộc phải chấm dứt thai kỳ. (1)

Tại Việt Nam, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca đình chỉ thai, đáng để ý tình trạng thường thấy ở lứa tuổi 15-19, trong số đó khoảng tầm 60-70% là học sinh, sinh viên.

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên chia sẻ, nhìn nhận thực tế thói quen sống của giới trẻ hiện nay đáng báo động, nên có những chương trình giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh thiếu niên về sức khỏe sinh sản, tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và phòng tránh thai, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Chỉ định phá thai trong trường hợp nào?

phần lớn các trường hợp phá thai là ở các cặp vợ ông xã không sử dụng hoặc có sử dụng liệu pháp tránh thai song không lành mạnh, không tốt nhất ví như bao cao su gặp phải rách, quên uống thuốc tránh thai hoặc uống thuốc sai cách… dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai trong lứa tuổi đi học.

chỉ định chấm dứt thai kỳ

Phần lớn các trường hợp phá thai là do mang thai ngoài ý muốn

Ngoài ra, một tỷ lệ đình chỉ thai thai xuất phát từ chỉ định y khoa, ví như người mẹ mắc căn bệnh lý nội khoa nặng không thể mang thai, việc mang thai có thể gây nên nguy hiểm tới tính mạng như căn bệnh tim mạch nặng, thận hư nặng… Hoặc thai nhi có những không thông thường không thể can thiệp chỉnh sửa, có thể gây nên tác động tới tin cậy cuộc sống thai nhi khi chào đời như không thông thường nhiễm sắc thể, đa dị tật nặng, thai lưu…

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, nhiều chị em nghĩ rằng phá thai càng sớm thì tỷ lệ thành quả sẽ càng cao. Tuy nhiên, thời điểm phá thai an toàn nhất được khuyến cáo là trong khoảng tầm thai nhi 4-7 tuần tuổi. Nếu chấm dứt thai kỳ quá sớm khi thai nhi mới vừa trở nên hoặc mới vừa tiến hành tổ trong buồng tử cung thì nguy cơ sót thai, sót nhau rất cao. Nếu phá thai quá muộn ở thời điểm thai nhi đã từng lớn, kích thích thai quá to có thể đối diện với nhiều nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng, thủng tử cung…

3 cách phá thai an toàn hiện nay

Tùy theo tuổi thai nhi mà bác sĩ sẽ có tư vấn phương pháp chấm dứt thai kỳ phù hợp và an toàn. Hiện nay, phá thai ở Việt Nam là hợp pháp và được Bộ Y tế cho phép thực hiện phá thai ngoài ý muốn tới hết 22 tuần vô kinh. Tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng so với chu kỳ kinh nguyệt đều. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, tuổi thai sẽ được xác định bằng thăm thăm khám lâm sàng hoặc siêu âm. (2)

Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM đang thực hiện 3 phương cách phá thai, đó là phá thai nội khoa, phá thai bằng phương pháp hút chân không và nong nạo gắp thai.

1. Phá thai nội khoa

Phá thai nội khoa là chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp nội khoa, tức là sử dụng thuốc để gây nên sảy thai. Nếu chị em đình chỉ thai bằng thuốc thành quả sẽ không nên phải can thiệp bất kỳ thủ thuật nào vào buồng tử cung, điều này tiến hành suy nhược nguy cơ nhiễm trùng và thủng lòng tử cung.

Những trường hợp được chỉ định phá thai nội khoa là mang thai ngoài ý muốn hoặc người mẹ có căn bệnh lý không thể tiếp tục thai kỳ. với những căn bệnh lý ở tuổi thai lớn, trong khoảng tầm 4-7 tuần được ưu tiên chỉ định phá thai nội khoa. Với những tuổi thai lớn hơn vẫn có thể sử dụng, song tỷ lệ thành quả suy nhược đi hoặc phải phối hợp can thiệp tiểu phẫu mới cho tỷ lệ thành quả cao.

2. Hút thai chân không

Hút thai chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa có can thiệp, tức là bác sĩ sẽ sử dụng một ống hút chuyên dụng qua cổ tử cung để đưa vào buồng tử cung, thông qua lực hút chân không để lấy thai ra ngoài.

Phương pháp này được chỉ định trong những trường hợp chấm dứt thai kỳ do mang thai ngoài ý muốn hoặc mẹ không thể mang thai do căn bệnh lý hoặc thai căn bệnh lý. Tuổi thai được chỉ định là từ 6-12 tuần.

3. Nong nạo gắp thai

Nong nạo gắp thai là phương pháp phá thai ngoại khoa có can thiệp, bác sĩ sẽ đưa một thiết gặp phải qua cổ tử cung vào buồng tử cung để lấy thai ra ngoài. Phương pháp này thường được chỉ định ở tuổi thai khoảng tầm 13-18 tuần.

Để tìm hiểu các phương pháp phá thai được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chị em vui lòng liên hệ tới hotline 1800 68580247 106 6858 (lao động từ 6h30 – 21h30) để được hỗ trợ.

nên sắp gì khi phá thai?

Bác sĩ Khánh Quyên chia sẻ, trước khi thực hiện đình chỉ thai kỳ chị em nên sắp: (3)

 • Lựa lựa chọn thời điểm phá thai phù hợp, tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.
 • Trước khi phá thai nên thăm thăm khám, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng để giữ gìn cho quy trình phá thai được thực hiện an toàn.
 • sắp tâm lý thoải mái, ổn định, không nên quá hoang mang và lo lắng.
 • Lựa lựa chọn khu vực y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín, hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thực hiện giữ gìn chuyên môn để giữ gìn an toàn cho quá trình phá thai.
 • Nên có người thân đi cùng để được hỗ trợ, chăm sóc trong suốt quá trình trước và sau thực hiện đình chỉ thai.
 • Đặc biệt, trang gặp phải những thông tin cơ bản về phương pháp tránh thai sẽ thực hiện, quy trình phá thai, các triệu chứng có thể gặp phải trong và sau phá thai, các dấu hiệu không thông thường nên tới ngay trung tâm y tế để được can thiệp sớm, tránh hậu quả, mau khôi phục.
nên có người thân đồng hành

Tốt nhất chị em nên có người thân đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình phá thai

Phá thai có nguy hiểm không?

“Phá thai có nguy hiểm không” là thắc mắc của tất cả chị em khi tìm hiểu về vấn đề này. Bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, phá thai là vận động tác động trực tiếp vào buồng tử cung có nguy cơ gây nên ra máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ… Một tỷ lệ thực hiện bằng phương pháp có can thiệp như hút lòng tử cung hoặc nong nạo gắp thai có thể gây nên dính buồng tử cung hoặc thủng tử cung, tác động tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản về sau.

Chia sẻ cụ thể hơn, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ, mặc dù các phương pháp tránh thai có can thiệp hiện nay được cải tiến hơn song vẫn không tránh được việc sử dụng thiết gặp phải nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung; sử dụng que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo đạc độ dài của khoang; sử dụng ống hút kim loại để hút cuống rốn và phôi thai; sử dụng nuôi nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung.

Quy trình nạo phá thai từ khi bắt đầu tới khi kết thúc liên tiếp sử dụng kim loại đưa ra đưa vào, tồn tại nguy cơ tiến hành xước tử cung, nguy hiểm hơn là thủng cổ tử cung. Thực hiện nạo phá thai tại đơn vị không uy tín tiềm ẩn những nguy cơ này.

Đồng thời, trước khi tiến hành, nếu chị em gặp tình trạng viêm cơ quan sinh dục như viêm cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ… chưa được chữa trị khỏi hoàn toàn thì quá trình đưa thiết gặp phải kim loại ra vào rất dễ đưa vi khuẩn vào khoang tử cung gây nên nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, việc nạo hút thai nhiều lần có nguy cơ để lại di chứng, đơn cử là nguy cơ vô sinh hiếm muộn về sau.

phá thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Quá trình phá thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ hậu quả, do đó chị em nên có liệu pháp giữ an toàn chủ yếu mình, không thực hiện quan hệ tình dục không lành mạnh

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng tầm 4,7-13,2% số ca tử vong do nạo phá thai không lành mạnh. Ở những khu vực tiến triển, ước tính cứ 100.000 ca đình chỉ thai không lành mạnh có 30 người tử cung. Ở những khu vực đang tiến triển, con số này tăng lên 220 ca tử vong trên 100.000 ca phá thai không lành mạnh. Nếu chỉ tính riêng tại những khu vực đang tiến triển, mỗi năm có khoảng tầm 7 triệu phụ nữ điều trị tại trung tâm y tế vì các hậu quả sự liên quan tới nạo phá thai không lành mạnh. (4)

“Đó chủ yếu là vì sao các chuyên gia Sản Phụ khoa luôn khuyến cáo chị em phụ nữ chỉ nên chấm dứt thai kỳ trong những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ thai. Và trong những trường hợp này nên thực hiện chấm dứt thai kỳ tại các khu vực y tế uy tín, tin cậy để giữ gìn sự an toàn sức khỏe và toàn vẹn thiên chức”, bác sĩ Khánh Quyên nhắn nhủ.

Những hậu quả có thể gặp phải sau khi phá thai

Sau khi phá thai, chị em có thể gặp những hậu quả như rong huyết do sót thai, sót nhau. Tình trạng đông huyết nhiều ngày có thể tiến hành cho chị em gặp phải thiếu máu, tiến hành cho cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, tuy nhiên hiếm có trường hợp nào nên phải truyền máu. một vài ít trường hợp gặp phải tình trạng băng huyết, thiếu máu nặng, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

với các phương pháp phá thai có can thiệp như hút lòng tử cung hoặc nong nạo gắp thai, chị em có thể đối mặt với các nguy cơ như tổn thương cổ tử cung, thủng tử cung, tổn thương các tạng trong hậu môn… có thể nên can thiệp tiểu phẫu để xử lý vấn đề.

Ngoài ra, vẫn tồn tại nguy cơ gặp phải nhiễm trùng dẫn tới dính buồng tử cung, tổn thương các tai vòi – đây cũng chủ yếu là nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Khi nào nên tới gặp bác sĩ?

Các dấu hiệu thường gặp sau khi phá thai gồm:

 • Ra máu kèm cơn co tử cung;
 • Người xanh xao, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Đó là những dấu hiệu thường gặp, chị em nên để ý nghỉ ngơi và bồi bổ cơ thể để cơ thể nhanh khôi phục. Tuy nhiên, nếu gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng phối hợp dưới đây, chị em nên tới trung tâm y tế ngay lập tức:

 • Sốt cao kèm ớn lạnh;
 • Cảm giác cơn đau đớn bụng ngày càng tăng;
 • Xuất huyết nặng và nhiều ngày, số lượng máu chảy ra không có xu hướng thuyên suy nhược;
 • Tiết huyết trắng có mùi hôi không dễ chịu;
 • gặp phải tiểu buốt và ngứa ngáy ngáy, nóng rát ở vùng kín.
tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa

Tái thăm khám đúng hẹn là việc tiến hành quan trọng sau khi phá thai, ngoài ra chị em nên tới ngay trung tâm y tế khi có triệu chứng không thông thường để can thiệp sớm

Lời lưu ý của bác sĩ sau khi phá thai

Sau khi phá thai, chị em nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng lao động nặng nhọc trong khoảng tầm 2-4 tuần. Ngoài ra, nên bồi bổ cơ thể phù hợp để sớm khôi phục sức khỏe. Về thực đơn uống, chị em không nên kiêng loại thức ăn nào, tuy nhiên nên ưu tiên ăn các nhóm thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, bổ sung nhiều dinh dưỡng sắt như thịt nạc, thịt bò, trứng, sữa và các loại rau củ.

Chị em nên vệ sinh vùng kín hàng ngày, giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ. Phải thế băng vệ sinh thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm trùng. vận động tắm rửa vẫn nên thực hiện thông thường, song ưu tiên tắm bằng nước nóng để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, chị em không nên quan hệ tình dục trong thời điểm sau khi phá thai tới khi hết ra huyết bộ phận sinh dục nữ, thông thường là khoảng tầm 2 tuần hoặc có thể nhiều ngày hơn. Bởi nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này có nguy cơ dễ gặp phải nhiễm trùng, viêm dính buồng tử cung – một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn về sau.

Quan trọng nhất, chị em phải uống thuốc theo toa của bác sĩ và tái thăm khám theo lịch hẹn được chỉ định. Trong quá trình theo dõi sau phá thai, nếu phát hiện dấu hiệu không thông thường nói trên, chị em nên tái thăm khám ngay để được điều trị sớm.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là một trong những địa chỉ thăm thăm khám, chẩn đoán, thực hiện đình chỉ thai kỳ tin cậy và tin cậy. Tại đây quy tụ hệ thống bác sĩ Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến; quy trình nạo phá thai chuyên nghiệp, an toàn, không xâm lấn, không hậu quả, giữ gìn sức khỏe và nguy cơ sinh sản cho phụ nữ.

Để được tư vấn phương pháp phá thai phù hợp, chị em có thể liên hệ tới Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ:

Phá thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với sức khỏe và thiên chức tiến hành mẹ nếu thực hiện nạo phá thai ở những khu vực không uy tín, kém tin cậy. Vì thế, khuyến cáo chị em nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn nên suy nghĩ kỹ càng, lựa lựa chọn khu vực y tế uy tín để phá thai an toàn, không gây nên hậu quả.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.