3 cách trị lậu trị khỏi hoàn toàn hữu hiệu và vô cùng an toàn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê năm 2020, toàn cầu ghi nhận có 82,4 triệu ca mắc lậu, chủ yếu từ 15 – 49 tuổi. Nếu không điều trị, lậu có thể dẫn tới nhiễm lậu cầu toàn thân (disseminated form of gonococcal infection – DGI) đe dọa tính mạng người chứng bệnh. Vậy hiện nay có những cách trị lậu nào có hữu hiệu cao và giữ gìn an toàn?

cách chữa bệnh lậu
Hiện có 2 cách trị trị lậu hữu hiệu và an toàn.

tổng quát về lậu

lậu là chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Sexually transmitted infections – STIs) phổ quát do song cầu khuẩn Gram âm có tên Neisseria gonorrhoeae (N. gonorrhoeae) gây nên ra. (1)

Nam và nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh tương đương nhau. chứng bệnh dễ lây lan lan nhất khi quan hệ tình dục bằng đường bộ phận sinh dục nữ – dương vật, miệng và hậu môn. Ở nam giới, lậu có thể gây nên ra viêm mào tinh hoàn, hẹp niệu đạo, thậm chí vô sinh.

Ở nữ giới, nhiễm lậu cầu nếu không điều trị có thể gây nên ra viêm tiểu khung, tắc vòi trứng, mang thai ngoài tử cung và vô sinh. Phụ nữ đang mang thai gặp phải lậu nguy cơ cao sẽ lây lan chứng bệnh cho em bé trong quá trình chuyển dạ. Trẻ gặp phải lậu có thể nhiễm trùng mắt, nguy cơ mù vĩnh viễn. Đáng lưu ý, người gặp phải lậu có nguy cơ dễ mắc và lây lan lan HIV, các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục không không khác hơn.

Triệu chứng lậu có sự không không khác biệt giữa nam và nữ. Ở nam giới, các dấu hiệu thường gặp gồm tiết dịch niệu đạo ở kiểu nhầy hoặc mủ, tiểu buốt. Ngược lại, nữ giới thường không có dấu hiệu song nếu không điều trị đúng cách có thể tác hại dẫn tới vô sinh hoặc các rủi ro cho em bé khi mang thai.

Quan hệ tình dục lành mạnh và sử dụng bao cao su khi quan hệ là cách tốt nhất để phòng tránh nguy cơ lây lan nhiễm chứng bệnh.

Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae
Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae – thủ phạm gây nên lậu.

Các triệu chứng của lậu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những dấu hiệu của lậu có thể được tìm xuất hiện ở cơ quan sinh dục, vùng hậu môn và họng. Các triệu chứng có sự không không khác biệt giữa nam và nữ. Thông thường, trong vòng từ 1 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục với người chứng bệnh, các triệu chứng này sẽ xuất hiện. (2)

Những dấu hiệu của lậu ở nam và lậu ở nữ gồm có:

1. dấu hiệu lậu ở nam giới

 • Cảm giác đau đớn và nóng rát khi đi tiểu.
 • Đi tiểu nhiều không thông thường.
 • Dương vật tiết dịch nhầy, nhỏ giọt màu trắng, vàng, be hoặc xanh lục.
 • Tinh hoàn hoặc lỗ sáo gặp phải sưng, đau đớn.
 • Hậu môn đau đớn và ngứa ngáy.

2. dấu hiệu lậu ở nữ giới

Ở phụ nữ, các triệu chứng thường không rõ ràng. Theo Bộ Y tế, người chứng bệnh có dấu hiệu tiết dịch niệu đạo không thông thường, tiểu buốt, đau đớn vùng bụng dưới và đau đớn khi quan hệ tình dục chỉ chiếm dưới 50%. Trong khi thăm xét nghiệm có thể phát hiện huyết trắng, mủ và viêm cổ tử cung.

Lậu trực tràng có thể gặp ở cả nam và nữ. dấu hiệu là hậu môn, trực tràng có cảm giác đau đớn hoặc tiết dịch.

Lậu hầu họng phần lớn không có triệu chứng hoặc dấu hiệu đau đớn họng nhẹ và viêm họng.

Trường hợp thành phần nhiễm lậu là trẻ sơ sinh do lây lan từ mẹ, dấu hiệu dễ nhận xuất hiện là nhiễm trùng mắt gây nên sưng đỏ, đau đớn, nhức, loét và chảy nước mắt.

Ngoài ra, người trưởng thành cũng có thể gặp phải lậu ở mắt dù tần suất thấp. Nguyên nhân chủ yếu do tay tiếp xúc với khu vực chứa vi khuẩn gây nên chứng bệnh mà không rửa tay sạch Tiếp đó chạm vào mắt. Trong trường hợp này, dấu hiệu của chứng bệnh tương tự với nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh.

lậu có trị khỏi được không?

Có. Nếu điều trị đúng cách thì hoàn toàn có thể trị khỏi hoàn toàn lậu. Người chứng bệnh nên tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị bác sĩ đưa ra. Ngoài ra, người chứng bệnh nên lưu ý không sử dụng chung thuốc trị lậu với bất kỳ ai. Dù sử dụng thuốc có thể ngăn chứng bệnh lây lan nhiễm song không thể phục hồi hoàn toàn những tổn hại do chứng bệnh gây nên ra trước đó. (3)

Bài viết sự liên quan: lậu có tự khỏi không?

Yếu tố rủi ro gây nên lậu

Vi khuẩn gây nên lậu lây lan lan và tiến triển qua nhiều đường không không khác nhau. Phần lớn xuất phát từ việc quan hệ tình dục thiếu an toàn. Cụ thể:

 • Quan hệ tình dục với không kiểm soát, quan hệ với nhiều bạn tình.
 • Quan hệ tình dục không có cách giữ an toàn an toàn.
 • Quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn không giữ an toàn.
 • Sử dụng các loại đồ chơi tình dục không được sát khuẩn và giữ an toàn bằng bao cao su.
 • Mẹ mắc chứng bệnh lây lan sang con trong khi sinh.

Phương pháp chẩn đoán lậu

Cách duy nhất để phát hiện ra lậu là xét nghiệm. Hiện có 2 phương pháp xét nghiệm lậu gồm có: xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra dịch tiết.

1. Xét nghiệm nước tiểu

Đây là cách xét nghiệm lậu phổ quát nhất. Khi tiến hành xét nghiệm này, bác sĩ yêu cầu người chứng bệnh lấy mẫu nước tiểu để đem đi xét nghiệm. Người chứng bệnh sẽ nhận được kết quả sau vài ngày.

2. Kiểm tra dịch tiết

Ở phương pháp này, bác sĩ lấy dịch tiết ở dương vật, bộ phận sinh dục nữ, họng hoặc trực tràng mang đi xét nghiệm. Dịch tiết này được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nên có thể mất vài ngày để cho ra kết quả chuẩn xác.

phương pháp chẩn đoán bệnh lậu
lậu có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm dịch tiết.

Hướng dẫn cách trị lậu khỏi hoàn toàn hữu hiệu chuẩn y khoa

Việc trị trị lậu quan trọng nên thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình để tránh chứng bệnh đưa tới tác hại nguy hiểm cho chủ yếu mình người chứng bệnh hoặc lây lan nhiễm sang người không không khác.

Hiện nay, lậu có thể được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh 1 liều duy nhất thông qua những cách như sau mang lại hữu hiệu cao gồm có:

1. Trường hợp nhiễm lậu tại cơ quan sinh dục, hậu môn, trực tràng

Ở trường hợp này, cách điều trị tối ưu là dựa vào thuốc kháng sinh đồ. Nếu không có thuốc kháng sinh đồ thì có thể lựa chọn lựa một trong những quy trình sau:

 • Ceftriaxon 250mg, tiêm bắp, một liều duy nhất.
 • Spectinomycin 2g, tiêm bắp, một liều duy nhất.
 • Cefixim 400mg, uống liều duy nhất.

Ngoài ra, nên phối hợp uống azithromycin 1g uống liều duy nhất nhằm điều trị đồng nhiễm Chlamydia.

Phụ nữ mang thai có thể điều trị lậu theo quy trình này song nên được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

2. Trường hợp nhiễm lậu hầu họng

 • Ceftriaxon 250mg, tiêm bắp một liều duy nhất.
 • Cefixim 400mg, uống một liều duy nhất.

phối hợp azithromycin 1g uống liều duy nhất để điều trị đồng nhiễm Chlamydia.

3. trị lậu mắt cho trẻ sơ sinh

Để điều trị viêm kết mạc mắt do lậu cầu ở trẻ sơ sinh, có thể lựa chọn lựa một trong những quy trình sau:

 • Ceftriaxon 50mg/kg (tối đa 150mg) tiêm bắp một liều duy nhất.
 • Kanamycin 25mg/kg (tối đa 75mg) tiêm bắp một liều duy nhất.
 • Spectinomycin 25mg/kg (tối đa 75mg) tiêm bắp một liều duy nhất.

Lưu ý nên biết khi điều trị lậu

Để đạt kết quả tối ưu trong quá trình điều trị lậu, người chứng bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:

 • người chứng bệnh lậu có thể tái nhiễm sau khi điều trị khỏi.
 • Người từng gặp phải lậu có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.
 • Nếu không điều trị đúng cách, lậu có thể tiến hành tăng nguy cơ lây lan nhiễm các chứng bệnh tình dục không không khác.
 • Trong trường hợp điều trị lậu bằng thuốc uống, người chứng bệnh nên hoàn thành hết liệu trình ngay cả khi các triệu chứng chứng bệnh đã từng không còn nữa nhằm loại bỏ triệt để nguy cơ nhiễm trùng.
 • lậu không lây lan qua việc ôm, dùng chung hồ bơi thường bồn tắm, dùng chung khăn tắm, ăn chung đũa, thìa, chén, bát… với người chứng bệnh do vi khuẩn lậu không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người.
 • Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ nhiễm chứng bệnh nếu không giữ an toàn đúng cách.
 • 1 – 2 tuần sau điều trị lậu, người chứng bệnh nên tái xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm lại để xác định đã từng điều trị khỏi.
 • Nên tránh quan hệ tình dục cho tới khi nhận được sự cho phép của bác sĩ.
 • Nếu phát hiện các triệu chứng của chứng bệnh sau khi điều trị xong, nên tới trung tâm y tế thăm xét nghiệm ngay.

cách ngăn ngừa lậu

Song song với việc điều trị, sử dụng cách phòng ngừa lậu có vai trò quan trọng trong việc hạn chế rủi ro mắc chứng bệnh. Có thể phòng ngừa lậu theo những cách sau:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Dù quan hệ tình dục bằng đường bộ phận sinh dục nữ – dương vật, bằng miệng thường hậu môn nên sử dụng bao cao su. Bao cao su sử dụng phải mới và không gặp phải rách, thủng.
 • Quan hệ một vợ một ông xã: Việc giữ mối quan hệ một vợ một ông xã trong số đó cả hai đều không gặp phải lậu sẽ tiến hành giảm sút nguy cơ nhiễm chứng bệnh.
 • Không quan hệ tình dục với người có dấu hiệu chứng bệnh: Tuyệt đối không quan hệ với người có các dấu hiệu của chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục.
 • tiến hành xét nghiệm thường xuyên: Định kỳ tới trung tâm y tế kiểm tra sẽ giúp cho giảm sút nguy cơ mắc lậu, đặc biệt với nữ giới có quan hệ tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi do có nguy cơ nhiễm chứng bệnh cao hơn. Ngoài ra, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới cũng được khuyến nghị xét nghiệm lậu định kỳ.
ngăn ngừa bệnh lậu
Đời sống tình dục lành mạnh và an toàn là cách phòng ngừa lậu tốt nhất.

những vấn đề sự liên quan

1. lậu có tái phát sau điều trị không?

Không. lậu không tái phát sau khi đã từng điều trị khỏi. Tuy nhiên, chứng bệnh có thể gặp phải tái nhiễm nếu không thực hiện các cách quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.

2. trị lậu ở đâu tốt?

Để điều trị khỏi hoàn toàn lậu một cách an toàn, hữu hiệu cao, tránh phát sinh tác hại không xin muốn, người chứng bệnh tới các trung tâm y tế có các chuyên gia Da liễu, Nam học với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Khoa Nam học, Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu – Nam khoa,  BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM quy tụ chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề, giữ gìn riêng tư, giúp cho người chứng bệnh điều trị hữu hiệu.

hệ thống chuyên gia, bác sĩ luôn cập nhật, tiến hành chủ các kỹ thuật tiên tiến và tiên tiến nhất nhằm nhanh chóng phát hiện và điều trị hữu hiệu, góp phần rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, mang tới cuộc sống khỏe mạnh và yên tâm cho người chứng bệnh.

3. Điều trị lậu mất bao lâu?

lậu có thể điều trị khỏi trong vòng 7 ngày.

lậu tuy không phải chứng bệnh nguy hiểm song nếu không được điều trị đúng cách và sớm, có thể phát sinh những tác hại không xin muốn. Cách trị lậu được sử dụng phổ quát là sử dụng thuốc thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng penicillin. trong số đó, thuốc thuốc kháng sinh được sử dụng phổ quát hơn nhờ có hữu hiệu điều trị khả quan hơn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.