3 căn bệnh nam khoa thường gặp

Yếu sinh lý, rối loạn xuất tinh, ung thư tuyến tiền liệt là các căn bệnh nguy hiểm, tác động nguy cơ sinh sản của nam giới.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, chứng tỏ nhiều quý ông mắc căn bệnh lý nam khoa song ngại chia sẻ với người không không khác, dẫn tới hệ lụy nguy hiểm.

Yếu sinh lý

Yếu sinh lý, thuật ngữ chuyên môn gọi là rối loạn cương cứng, là tình trạng dương vật không có nguy cơ cương cứng cứng hoặc không giữ được trạng thái cương cứng cứng khi quan hệ nam nữ. Bác sĩ chứng tỏ tình trạng này thường gặp ở lứa tuổi tuổi trung niên, tỷ lệ người mắc căn căn bệnh này cũng tăng theo lứa tuổi.

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây nên yếu sinh lý ở nam giới, chủ yếu ở người trên 45. Cơ thể phải đối diện với quá trình lão hóa khiến cho hormone nam testosterone suy suy giảm, kéo theo hàng loạt những thay thế đổi tiêu cực trong cơ thể. Ngoài ra là việc sử dụng các hoạt chất kích thích như thuốc lá, uống rượu bia không những tác động tới sinh lý mà còn tác động tới sức khỏe nói chung.

Các căn bệnh ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh… thường những căn bệnh lý không không khác về tim mạch, tiểu đường, gan… không tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh lý tuy vậy trong quá trình điều trị, các thuốc ít nhiều tác động tới dây thần kinh quanh cơ quan sinh dục. Nam giới không dễ dàng khăn để đạt được độ cương cứng cứng như xin muốn.

Thói quen tình dục bừa bãi, tự sướng quá mức cũng tiến hành tăng tỷ lệ yếu sinh lý.

Yếu sinh lý không những tác động tới vấn đề tình dục mà còn tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản và thể lực của nam giới, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn do tinh trùng tin cậy kém. Để phòng tránh, nam giới nên đi tầm soát xem có căn bệnh lý về tinh hoàn thường không. Với nguyên nhân do tuổi tác, trong điều trị có những thuốc giúp cho nguy cơ cương cứng cứng tốt lên. Nam giới khi có dấu hiệu yếu sinh lý nên đi kiểm tra sớm và điều trị.

Rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là rối loạn căn bệnh lý về sức khỏe tình dục phổ quát ở nam giới với hai căn bệnh cảnh chủ yếu gồm: xuất tinh sớm và xuất tinh muộn. Ngoài ra, còn có những kiểu không không khác như không xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, di tinh…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới rối loạn xuất tinh như những căn bệnh mạn tính (đái tháo đường, căn bệnh tim mạch) thường do công việc quá stress, các căn bệnh về tâm lý… Các nhóm và các loại rối loạn xuất tinh không không khác nhau sẽ có phương pháp điều trị không không khác nhau. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp với từng nhóm căn bệnh như dùng thuốc điều hòa xuất tinh, thủ thuật, điều hòa tâm lý hoặc hỗ trợ sinh sản…

Ung thư tuyến tiền liệt

tuyến tiền liệt nằm phía dưới bọng đái và phía trên trực tràng, nằm cạnh tuyến tiền liệt là túi tinh (seminal vesicles), đường dẫn nước tiểu (Uretha) đi xuyên qua trung tâm của tuyến tiền liệt, công dụng tạo hoạt chất dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh, đồng thời góp phần kiểm soát dòng nước tiểu.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. tất cả tế bào ung thư tuyến tiền liệt thuộc loại ung thư biểu mô tuyến. Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất muộn, không có dấu hiệu ở thời kỳ sớm. hàng đầu vì vậy, nhiều người phát hiện căn bệnh ở thời kỳ muộn, điều trị rất không dễ dàng khăn.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa trị khỏi ở thời kỳ đầu. Khi ấy căn bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ điều trị loại bỏ các tế bào ung thư tận gốc, xạ trị, xóa bỏ tuyến hạch huyết ở vùng chậu. phối hợp quá trình điều trị tích cực thì người mắc căn bệnh có thể chữa trị khỏi căn bệnh.

Khi ung thư đã từng chuyển sang thời kỳ cuối, nguy cơ điều trị thành quả thấp hơn nhiều. Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ cuối gồm hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết tố, thủ thuật cắt đi tuyến tiền liệt.

Bác sĩ Mạnh khuyến khích để phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh lý nam khoa, khi có dấu hiệu thất thường, nam giới nên vượt qua ngại ngần và thăm kiểm tra, tránh để lâu căn bệnh thành mạn tính, không dễ dàng chữa trị, tác động nguy cơ sinh sản.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.