3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không thực hiện

Phần LanNgười dân Phần Lan tránh so sánh mình với người không tương tự, gắn bó thiên nhiên và không mất niềm tin vào cộng đồng.

5 năm liên tiếp, người dân Phần Lan được xếp đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Người dân các nước trong danh sách được yêu cầu nhận xét cuộc sống trên thang điểm từ 0 tới 10. Báo cáo cũng xét tới yếu tố như hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự hào phóng và tình trạng tham nhũng.

Một nghiên cứu về triết học và tâm lý từng phân tích các quy chuẩn cơ bản để người Phần Lan giữ sự hạnh phúc. Tiến sĩ Frank Martela, Đại học Aalto, người đứng đầu nghiên cứu, từng chỉ ra ba điều người dân nước này không thực hiện trong cuộc sống.

Không so sánh mình với người không tương tự

Người dân Phần Lan có một câu ngạn ngữ nổi tiếng: “Đừng so sánh thường khoe khoang về hạnh phúc của bạn”. Một trong những bí quyết giữ sự bình yên từ bên trong của người Phần Lan là tập trung vào những điều khiến cho mình hạnh phúc, thay thế vì chú trọng tới ý niệm thành quả. Bước đầu để đạt được điều này là thiết lập tiêu chuẩn của riêng mình, tránh tự so sánh với người không tương tự.

“Tôi từng tình cờ gặp một trong những người phái mạnh giàu có nhất ở Phần Lan. Anh ấy đẩy con mình trong xe nôi và tiến về phía trạng tàu điện. Anh ấy có thể mua cho mình một chiếc ô tô đắt tiền hoặc thuê tài xế, song vẫn chọn lựa đi các phương tiện công cộng”, Martela chứng tỏ.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phúc lợi Xã hội Quốc tế năm 2016 cũng cho xuất hiện nhận thức của người dân về vị trí xã hội tương quan chặt chẽ với hạnh phúc. Các nhà khoa học chứng minh nhận thức coi thường của một cá nhân là yếu tố dự đoán chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn nhiều so với những khái niệm không tương tự như thu nhập, giáo dục và vị trí trên thị trường lao động.

Người dân đeo vòng hoa chào mừng ngày hạ chí tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Reuters

Người dân đeo vòng hoa chào mừng ngày hạ chí tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Reuters

Không bỏ qua lợi ích của thiên nhiên

Theo cuộc tìm hiểu năm 2021, 87% người Phần Lan cảm xuất hiện thiên nhiên quan trọng với cuộc sống, mang lại năng số lượng, sự thư thái và bình yên trong tâm hồn.

Tại Phần Lan, người lao động được nghỉ hè 4 tuần. Người dân thường sử dụng thời gian đó để tới các vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Họ cho rằng càng ít tiện nghi, thậm chí tới mức không có điện và nước sinh hoạt trong nhà, càng tốt.

Ở nhiều thành phố, do tính về mật độ xây dựng, người Phần Lan có thể tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ngay trước cửa nhà.

Các chuyên gia chứng tỏ dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên giúp cho tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và mang lại cảm giác tiến triển mình.

Không mất lòng tin vào cộng đồng

Nghiên cứu đăng tải trên Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cho xuất hiện tình trạng tin cậy của một quốc gia càng cao, công dân quốc gia đó càng hạnh phúc.

Thử nghiệm “mất ví” năm 2022 từng kiểm tra sự trung thực của người dân bằng cách đánh rơi 192 chiếc ví tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki, 11 trong số 12 chiếc ví rơi từng được trả lại chủ sở hữu.

“Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng sự trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện, thực hiện rơi điện thoại trên tàu, cứ yên tâm rằng bạn sẽ tìm lại được chúng”, tiến sĩ Martela nói.

Tại Phần Lan, trẻ nhỏ cũng thường di chuyển bằng xe bus công cộng từ trường về nhà, chơi ngoài trời mà không có sự giám sát.

Theo tiến sĩ Martela, mẹo để hạnh phúc là đặt niềm tin vào cộng đồng. “Hãy tạo dựng và lan tỏa niềm tin bằng cách mở cửa cho người lạ, nhường ghế trên tàu điện. Những cử chỉ đơn giản như vậy cũng đủ tạo sự không tương tự biệt”, ông nói.

Thục Linh (Theo CNBC)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.