3 hệ lụy nguy hiểm khi mắc phải gan nhiễm mỡ

Viêm gan, xơ gan, ung thư gan… là những hệ lụy nguy hiểm của căn bệnh gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện sớm.

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi dưỡng chất béo tích tụ trong gan. Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng có một vài lượng nhỏ dưỡng chất béo trong gan là thông thường tuy vậy số lượng dưỡng chất béo tích tụ quá mức cho phép (từ 5-10% trọng số lượng gan) có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể giúp cho xử lý các dưỡng chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống, lọc các dưỡng chất độc hại ra khỏi máu. Quá nhiều dưỡng chất béo trong gan có thể gây ra viêm gan, tiến hành tổn thương gan và tạo sẹo. Sẹo này có thể dẫn tới suy gan.

Các loại căn bệnh gan nhiễm mỡ gồm gan nhiễm mỡ không do rượu, gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai. Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện sớm, quản lý căn bệnh tốt nhất, nhất là điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện sẽ không gây ra ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Tình trạng căn bệnh có thể nguy hiểm nếu không được điều trị dẫn tới viêm gan, xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Hình ảnh gan minh họa gan khỏe mạnh (bên phải) và gan nhiễm mỡ (bên trái). Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh gan minh họa gan khỏe mạnh (bên phải) và gan nhiễm mỡ (bên trái). Ảnh: Shutterstock

Viêm gan: Mỡ tích tụ nhiều theo thời gian gây ra ra tình trạng viêm. Tế bào gan mắc phải mỡ bao phủ càng nhiều, tác dụng gan càng suy yếu. Khi mắc phải viêm lâu ngày, gan sẽ mắc phải xơ hóa gây ra tác động nặng nề tới sức khỏe. Do đó, người căn bệnh cần phải tầm soát để có giải pháp điều trị, ngăn ngừa diễn tiến nguy hại.

Xơ gan: Tỷ lệ mỡ trong gan vượt quá 30% trọng số lượng gan có thể gây ra xơ gan. Xơ gan càng nặng, sợi xơ càng nhiều thì tế bào gan càng tổn thương gây ra rối loạn cấu trúc và suy suy yếu tác dụng. Xơ gan do gan nhiễm mỡ có thể khiến cho người căn bệnh tử vong nếu không can thiệp sớm với quy trình điều trị phù hợp. Nếu gặp hệ lụy do xơ gan, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị bổ sung như sử dụng thuốc ngăn ngừa các hệ lụy. Nếu người căn bệnh mắc phải suy gan có thể cần phải giải pháp ghép gan.

Xơ gan có thể xuất hiện thường xuyên các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu vàng, vàng da, xuất huyết tiêu hóa, giãn các tĩnh mạch tại thực quản hoặc dạ dày, phù chân, chướng bụng, hôn mê gan… Tỷ lệ tử vong do xơ gan lên tới 85% trong 5 năm nếu không được điều trị sớm, đúng cách.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh tư vấn cho người bệnh tại khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh tư vấn cho người căn bệnh tại khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: phòng xét nghiệm đem lại

Ung thư gan: Thường tiến triển trên nền xơ gan. Theo Tiến sĩ Khanh, ung thư gan do gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện ở thời kỳ đầu, khi u bướu còn nhỏ có thể điều trị mang lại kết quả tốt. Nếu phát hiện ở thời kỳ muộn, cũng tương tự ung thư gan do nguyên nhân không tương tự, lúc đó điều trị mang lại kết quả rất ít chủ yếu là suy yếu nhẹ.

Thường những người tổn thương gan nhiễm mỡ sẽ thừa cân hoặc có rối loạn chuyển hóa. Ngoài hệ lụy tại gan, người căn bệnh còn có thể mắc các căn bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, căn bệnh lý mạch vành.

Tiến sĩ Khanh lưu ý gan nhiễm mỡ có nguy cơ đe dọa tới sức khỏe và tính mạng người căn bệnh. xét nghiệm sức khỏe định kỳ là giải pháp sàng lọc căn bệnh, phòng ngừa và phát hiện căn bệnh sớm, giúp cho bác sĩ đưa ra quy trình điều trị phù hợp với từng tình trạng. Hiện nay chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu nào để tăng cường căn bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, thế đổi thói quen sống có thể giúp cho đảo ngược tất cả các thời kỳ của căn bệnh gan nhiễm mỡ.

kết hợp với việc quản lý căn bệnh chặt chẽ cần phải có các công nghệ phòng ngừa như giữ cân nặng phù hợp, điều chỉnh thói quen sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, tập thể thao ít nhất 30 phút và ít nhất 5 ngày trong một tuần, uống nhiều nước, tránh dùng thuốc và thực phẩm tác dụng gây ra hại cho gan. Viêm gan cùng với gan nhiễm mỡ rất dễ dẫn tới suy gan.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.