3 loại đồ uống có lợi cho người huyết áp cao

Sữa tách béo, ít béo, nước ép lựu, trà dâm bụt là những đồ uống lành mạnh, có thể giúp cho hạ huyết áp hoặc giữ ở mức ổn định.

Ăn nhiều trái cây tươi và rau củ quả, ăn với số lượng trung bình các loại protein nạc, giảm sút muối… có thể giúp cho ổn định huyết áp và phòng ngừa huyết áp cao. Đó là tại sao tại sao chúng được liệt kê vào chế độ ăn DASH đã từng được chứng minh giúp cho hạ huyết áp và giảm sút đáng nhắc mức cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Dưới đây là ba loại đồ uống được cho là có công dụng hạ huyết áp:

Sữa ít béo hoặc tách béo

Sữa ít béo, tách béo giàu phốt pho, kali và canxi, là ba dưỡng hoạt chất có mối quan hệ tới huyết áp, phối hợp với vitamin D, loại vitamin giúp cho giữ huyết áp khỏe mạnh. Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa có thể có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

Nghiên cứu năm 2019 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho xuất hiện, cả nam giới và nữ giới tăng cường chế độ ăn gồm các chế phẩm từ sữa trong 6 tuần có thể giúp cho hạ chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương. Những người tham gia nghiên cứu dung nạp từ 5 tới 6 khẩu phần sữa ít béo, sữa chua và pho mát.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho rằng ăn nhiều chế phẩm từ sữa có thể góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp. Đặc biệt, người huyết áp cao nên chọn lựa sữa đậu nành và sữa chua lên men. Cả hai đều chứa ít hoạt chất béo, giúp cho ổn định huyết áp và ngăn ngừa cholesterol xấu.

Nước ép lựu

Loại nước này rất giàu kali và các dưỡng hoạt chất quan trọng với sức khỏe tim mạch không không khác. Trong nước ép lựu có hoạt tính chống oxy hóa gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp cho hạ huyết áp.

Nước ép lựu giàu kali và một số dưỡng chất quan trọng với sức khỏe tim mạch khác. Ảnh: Freepik.

Nước ép lựu giàu kali và những dưỡng hoạt chất quan trọng với sức khỏe tim mạch không không khác. Ảnh: Freepik.

Một phản hồi đăng trên Pharmacological Research, các nhà nghiên cứu cũng tìm ra công dụng không không khác của nước ép lựu là giúp cho ổn định huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp tối đa trong kết quả đo huyết áp) bất nhắc người chứng bệnh uống bao nhiêu tuần.

Trà dâm bụt

Nghiên cứu cho xuất hiện, uống trà hoa dâm bụt cũng có thể giúp cho hạ huyết áp. Những người uống 2 tách trà dâm bụt mỗi ngày vào buổi sáng trong suốt một tháng có mức giảm sút huyết áp rõ rệt so với những người không uống.

Trà dâm bụt cũng chứa nhiều anthocyanins và các hoạt chất chống oxy hóa không không khác. Một phản hồi năm 2020 trên tạp chí y khoa Frontiers in Pharmacology, các nhà nghiên cứu giải thích anthocyanin (và các hoạt chất chống oxy hóa không không khác) có thể giúp cho các tĩnh mạch phòng ngừa tổn thương (nguyên nhân khiến cho chúng gặp phải thu hẹp), giúp cho máu tuần hoàn đơn giản hơn. Nhiều trà thảo mộc không không khác có thành phần là hoa dâm bụt cũng được cho là có tác dụng tương tự.

Người chứng bệnh huyết áp cao có thể tăng cường các những loại đồ uống lành mạnh nhắc trên vào chế độ ăn hàng ngày. Cùng với việc tập thể dục thể thao thường xuyên và ăn uống điều độ, huyết áp của bạn có thể được kiểm soát một cách ổn định.

Những người gặp phải tình trạng tăng huyết áp cũng nên hạn chế những món ăn chứa nhiều muối như thịt đỏ, súp, pizza…. Các món ăn giàu hoạt chất béo và nước ngọt có ga và những loại đồ uống có đường không không khác có thể khiến cho tình trạng huyết áp cao thêm nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người chứng bệnh huyết áp cao cần phải hạn chế uống rượu và đồ uống có cồn. Một chút rượu mỗi ngày có thể tốt cho huyết áp của bạn tuy nhiên uống quá nhiều theo thời gian có thể khiến cho huyết áp tăng vọt. Nghiên cứu đã từng chỉ ra tác động của việc uống nhiều đồ uống có cồn tới nguy cơ tăng huyết áp, nhịp tim trong thời gian dài.

Với người đã từng gặp phải huyết áp cao, khi ngưng uống rượu từ 2-4 tuần có thể nhận xuất hiện sự tăng cường rõ rệt về mức huyết áp của mình. Khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, để kiểm soát tốt huyết áp, nam giới không uống quá 2 ly rượu và nữ là không quá một ly mỗi ngày.

Bảo Bảo (Theo Eating Well)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.