3 tác dụng của thói quen vận động với xương khớp

Vận động giúp cho tăng cường sức mạnh xương, củng cố mô cơ và sụn, từ đó giúp cho giảm sút đau đớn khớp hữu hiệu.

Khớp là nơi tiếp xúc giữa các xương với nhau bằng các cơ và dây chằng kết nối ổn định. Theo thời gian, cơ thể phải đối mặt với sự lão hóa trong số đó có xương khớp do lớp sụn hao mòn. Nếu không chủ động vận động, giữ các thói quen tốt, chúng có thể suy giảm sút nhanh hơn dự kiến.

Muốn xương khớp khỏe mạnh thì nên giảm sút sự hao mòn sụn khớp theo thời gian. Vận động giúp cho cho khớp khỏe mạnh cũng là cách giúp cho ngăn ngừa cơn đau đớn “ghé thăm” hoặc nguy cơ thủ thuật do mắc các vấn đề về khớp.

Theo WebMD, thói quen sinh hoạt ngồi nhiều một chỗ, ít vận động gây nên ra nhiều tác hại như yếu xương, tăng nguy cơ đau đớn khớp, hạn chế dinh dưỡng dinh dưỡng tới khớp. Do đó, vận động là chìa khóa giúp cho cho khớp khỏe mạnh và tiếp tục giữ vận động.

Dưới đây là 3 lợi ích của việc vận động với sức khỏe xương khớp:

Xây dựng sụn chắc khỏe

Thoái hóa khớp xảy ra khi lớp sụn có vai trò tiến hành lớp đệm cho các khớp hao mòn do chấn thương trước đó hoặc thừa cân, béo phì, tiến hành tăng khoảng tầm cách giữa các xương. Điều này có thể dẫn tới đau đớn đớn và không dễ chịu ở một vài người khi vận động.

Nghiên cứu đã từng chỉ ra, tập thể dục thể thao thực sự có thể củng cố lớp sụn. Các khớp được bao quanh bởi một mảng mô mỏng kết nối với nguồn đưa đến máu gọi là màng hoạt dịch. Màng này tạo ra dinh dưỡng lỏng xoa trơn khớp và sụn lấy dinh dưỡng dinh dưỡng từ dinh dưỡng lỏng này.

Khi tập thể dục thể thao, máu được bơm khắp cơ thể nhanh hơn, đưa đến cho màng tế bào một vài lượng dinh dưỡng dinh dưỡng dồi dào, được truyền vào dinh dưỡng lỏng. Đồng thời, chạy bộ và các bài tập tác động mạnh không tương tự đã từng được chứng minh là giúp cho tăng cường số lượng dinh dưỡng lỏng giàu dinh dưỡng dinh dưỡng này vào sụn, giữ cho sụn luôn khỏe mạnh.

Nếu đã từng mắc phải đau đớn khớp, bạn nên tránh các bài tập có tác động mạnh có thể tiến hành tăng thêm triệu chứng đau đớn, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Vận động giúp tăng cường sức mạnh các cơ, củng cố lớp sụn, từ đó nâng cao sức khỏe xương. Ảnh: Freepik

Vận động giúp cho tăng cường sức mạnh các cơ, củng cố lớp sụn, từ đó nâng cao sức khỏe xương. Ảnh: Freepik

Tăng sức mạnh các khớp

Đầu gối, hông và các khớp không tương tự vận động nhờ vào mạng lưới cơ hỗ trợ để giữ cho chúng luôn cứng cáp. Vì vậy, các bài tập xây dựng các cơ và dây chằng sẽ củng cố các khớp, giảm sút nguy cơ chấn thương lâu dài.

một vài bài tập giúp cho xây dựng cơ bắp săn chắc là nâng tạ, đẩy tạ… nhưng mà không nên quá vội vàng tăng cường độ tập luyện để đẩy nhanh hữu hiệu có thể dễ chấn thương. Do đó, hãy bắt đầu một cách muộn rãi, tăng tốc độ và cấp độ dần dần và theo dõi các phản ứng của cơ thể. Nếu có thể, hãy tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân để được tư vấn và hướng dẫn đúng cách.

giảm sút đau đớn khớp

Tập thể dục thể thao có thể giúp cho giữ an toàn các khớp và hỗ trợ giảm sút đau đớn. Nhiều nghiên cứu đã từng chỉ ra tập thể dục thể thao vừa phải có lợi cho khớp, giúp cho giảm sút đau đớn ngay cả khi đang mắc các tình trạng về khớp. Khi bạn càng di chuyển, vận động, bạn sẽ càng cảm xuất hiện ít cứng khớp và mệt mỏi.

Tập thể dục thể thao cũng có thể gia tăng tâm trạng nhờ tăng cường các thụ thể trong não, điển hình là hormone endorphin, một hormone sinh ra từ tuyến yên giúp cho bạn cảm xuất hiện dễ chịu, từ đó giảm sút bớt đau đớn đớn. Bạn có thể xuất hiện mình có nhiều động lực hơn và cơn đau đớn sẽ dễ kiểm soát hơn sau khi tập thể dục thể thao.

đi kèm việc tập luyện thể dục thể thao vừa phải, một chế độ ăn tăng cường rau quả và trái cây cũng là cách tuyệt vời để xây dựng sức mạnh xương khớp. Rau quả giúp cho bổ sung vitamin C, khuyến khích xương tiến triển và vận động như một dinh dưỡng chống oxy hóa có thể giữ an toàn xương khỏi các tác hại, vitamin D và K giúp cho vận chuyển các dưỡng dinh dưỡng tới các cơ quan cơ thể gồm cả xương.

Bảo Bảo (Theo Nuffield Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.