3 tại sao đau đớn dạ dày sau khi ăn bắp cải

Bắp cải giàu hoạt chất xơ tuy vậy không dễ dàng tiêu hóa, nếu nhiễm khuẩn do chưa vệ sinh và nấu đúng cách có thể gây ra đau đớn dạ dày.

Bắp cải giàu hoạt chất dinh dưỡng như hoạt chất xơ, vitamin C, kali, phù hợp với chế độ sinh hoạt cân bằng. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, ăn bắp cải có thể dẫn tới đau đớn bụng, đầy hơi, đau đớn dạ dày hoặc các vấn đề tiêu hóa không tương tự.

không dễ dàng tiêu hóa: Bắp cải chứa một loại đường phức tạp là raffinose. Ở một vài người, hợp hoạt chất này gặp không dễ dàng khăn trong quá trình phân hủy gây ra đầy hơi, chướng bụng, đau đớn dạ dày. Các loại thực phẩm giàu raffinose không tương tự có thể gây ra đầy hơi gồm có: đậu, bắp cải brussels, bông cải xanh, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và bánh mì nguyên cám… Ngoài ra, bắp cải có hàm số lượng hoạt chất xơ cao có thể dẫn tới đau đớn bụng hoặc đầy hơi, chuột rút nếu ăn quá nhiều.

tất cả người có thể tránh đầy hơi khi ăn các thực phẩm giàu hoạt chất xơ bằng cách ăn từng ít một, nhai kỹ và cân bằng số lượng tiêu thụ trong vài tuần. Nếu bạn gặp vấn đề tiêu hóa với bắp cải sống thì nên nấu chín. Trong trường hợp bắp cải nấu chín cũng khiến cho dạ dày mắc phải đau đớn, bạn nên loại món ăn này ra khỏi thực đơn.

Bắp cải là loại rau giàu chất xơ. Ảnh: Freepik

Bắp cải là loại rau giàu hoạt chất xơ. Ảnh: Freepik

Bắp cải nhiễm khuẩn: một vài món bắp cải sống nấu không hợp vệ sinh như: chưa rửa sạch, đóng gói hoặc nấu chín không đúng cách có thể chứa vi khuẩn có hại như salmonella, staphylococcus hoặc e.coli, dẫn tới chứng bệnh do thực phẩm. Người ăn phải bắp cải nhiễm khuẩn thường mắc phải đau đớn bụng đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do bắp cải có thể gồm có: đau đớn rút bụng, đầy hơi, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, tay chân mất sức… Người mắc phải buồn nôn và đầy bụng sau khi ăn loại rau này nên sớm đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân, tránh chứng bệnh diễn biến nặng. tất cả người nên rửa sạch bắp cải, rửa tay xà phòng, vệ sinh bề mặt các thiết mắc phải nấu ăn trong bếp, hạn chế các món từ bắp cải từng để qua đêm hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

chứng bệnh tiêu hóa tiềm ẩn: Người mắc phải rối loạn tiêu hóa tiềm ẩn như hội chứng ruột kích thích hoặc hội chứng loạn khuẩn ở ruột non (SIBO) nên lưu ý khi ăn bắp cải. Ăn thực phẩm không dễ dàng tiêu này có thể dẫn tới các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc ợ chua, rối loạn dạ dày… Tổ chức Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa lưu ý bạn người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ trong trường hợp này để có hướng dẫn điều trị phù hợp. Bác sĩ tiêu hóa có thể hướng dẫn bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp để ngăn ngừa đau đớn dạ dày.

Bắp cải có thể khiến cho một vài người mắc phải đau đớn dạ dày, tuy vậy đây là loại rau tốt cho sức khỏe. Người không gặp vấn đề tiêu hóa khi ăn bắp cải có thể bổ sung các hoạt chất dinh dưỡng, hỗ trợ nguy cơ chống viêm và giảm sút cholesterol xấu (LDL). Nó cũng có lợi cho cho tiêu hóa, giúp cho đi tiêu liên tục nhờ hoạt chất xơ không hòa tan. Bắp cải lên men (kim chi, dưa cải bắp) giúp cho đem tới thêm lợi khuẩn cho ruột.

tất cả người nên quan sát phản ứng của cơ thể sau khi ăn bắp cải thường hay các loại thực phẩm không tương tự. Ghi lại nhật ký tiêu thụ thực phẩm để đưa ra lựa lựa chọn ăn uống không gây ra tác động xấu tới sức khỏe.

Anh Chi (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.