3 thói quen giúp cho tăng cường sức khỏe trái tim

Ăn uống lành mạnh, tập thể thao liên tiếp, tránh stress giúp cho ổn định nhịp tim, góp phần phòng ngừa chứng bệnh tim.

Ăn uống lành mạnh: Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), ăn uống điều độ giúp cho giữ cân nặng, tốt cho trái tim. Hàm số lượng calo cần thiết phải đem lại cho cơ thể mỗi ngày tùy thuộc vào những yếu tố như tuổi tác, giới tính và tình trạng vận động thể dưỡng chất.

Nghiên cứu công bố tháng 1/2020 trên tạp chí Tim mạch quốc tế so sánh chế độ ăn giàu carbohydrate (DASH), chế độ ăn giàu protein và chế độ giàu dưỡng chất béo không bão hòa. Cả ba chế độ ăn này đều có ít cholesterol, natri, dưỡng chất béo bão hòa và đem lại các dưỡng chất dinh dưỡng theo khuyến nghị. Chúng còn giúp cho suy giảm viêm tim và tổn thương tế bào tim trong tầm khoảng 6 tuần. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận chế độ ăn lành mạnh thúc đẩy sức khỏe trái tim cần thiết phải nhiều dưỡng chất xơ, rau quả có dưỡng chất chống oxy hóa, thịt nạc. thức ăn ngọt, thực phẩm từng qua nấu, đồ uống có đường và thịt đỏ cần thiết phải hạn chế.

Người lớn nên ăn ít nhất 226 g cá như cá hồi, cá tuyết mỗi tuần. Chúng chứa nhiều axit béo omega-3 có thể giúp cho suy giảm viêm và góp phần giữ an toàn cơ thể phòng tránh chứng bệnh tim.

Tăng cường tập thể thao: Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người trưởng thành nên giữ ít nhất 150 phút tập thể thao cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập thể thao cường độ cao mỗi tuần. Hiệp hội này cũng khuyến nghị nên phối hợp vận động cường độ vừa phải và cao trong cả tuần. trong số đó, tập trung vào các bài tập tăng cường cơ bắp và nâng tạ ít nhất hai ngày một tuần.

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, củng cố sức mạnh trái tim. Ảnh: Freepik

Tập thể thao giúp cho tốt cho tuần hoàn máu. Ảnh: Freepik

Chỉ số nhịp tim lý tưởng giúp cho theo dõi cường độ tập luyện. với bài tập cường độ vừa phải, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị, nhịp tim vận động là 64-76% của nhịp tim tối đa. Khi lấy nhịp tim tối đa nhân với 0,64 và 0,76, bạn có thể tính toán nhịp tim vận động lý tưởng. Chẳng hạn, nếu một người 20 tuổi, nhịp tim tối đa là 220-20 = 200 nhịp mỗi phút, nhịp tim giới hạn mức thấp nhất 200 x 0,64 = 128 nhịp mỗi phút, nhịp tim giới hạn mức cao nhất 200 x 0,76 = 152 nhịp mỗi phút. với vận động cường độ vừa phải, nhịp tim cần thiết phải hướng tới 128-152 nhịp mỗi phút.

Tránh stress: stress có thể tác động tới tác dụng tim mạch do cơ chế kích hoạt chứng viêm. Những cách lành mạnh giúp cho kiểm soát stress như thiền, yoga, đọc sách… sẽ có lợi cho sức khỏe trái tim. Nụ cười có thể thực hiện suy giảm nồng độ hormone gây nên stress, giúp cho suy giảm viêm động mạch và tăng cholesterol tốt.

Ngủ đủ giấc, bỏ thuốc lá cũng là những thói quen tốt cho tim. Những người có thói quen ngủ ngáy có thể cần thiết phải kiểm tra tình trạng ngưng thở khi ngủ. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, chứng ngưng thở khi ngủ, chứng bệnh tim mạch và tăng huyết áp có mối liên hệ với nhau.

Bảo Bảo (Theo Livestrong, Medical News Today)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.