3 vaccine, 6 xét nghiệm cần thiết phải cho người trên 50 tuổi

Cơ thể của người trên 50 tuổi dần lão hóa, miễn dịch sụt suy giảm, cần thiết phải chủng ngừa và xét nghiệm tầm soát để giữ sức khỏe tốt nhất.

50 tuổi được xem là mốc thời gian quan trọng. Lúc này, cơ thể sắp lão hóa, sức đề kháng suy giảm sút, nguy cơ mắc căn bệnh tăng lên. Theo Everyday Health, có tới 15 vấn đề sức khỏe thường gặp khi lão hóa, gồm tim mạch, ung thư, căn bệnh truyền nhiễm, khớp… Nếu đã từng chạm mốc nửa thế kỷ, bạn sẽ cần thiết phải một vài vaccine và xét nghiệm dưới đây để giữ sức khỏe tốt nhất.

Vaccine

Cúm: Người từ 50 tuổi trở lên nên ngừa cúm hàng năm do có nguy cơ nhập viện và tử vong cao. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch căn bệnh (CDC) Mỹ nghiên cứu 4 mùa cúm từ 2012 tới 2015, chỉ ra vaccine giúp cho suy giảm 37% nguy cơ nhập viện ở người lớn, suy giảm 82% tỷ lệ điều trị tích cực, tốt nhất cao hơn khi ngăn các kiểu cúm nghiêm trọng.

Phế cầu khuẩn: người già dễ mắc phải viêm phổi, nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não do vi khuẩn phế cầu khuẩn. Hiện, thị trường có hai loại vaccine ngừa phế cầu khuẩn gồm PCV13 (Prevnar 13) và PPSV23 (Pneumovax 23), được CDC khuyến nghị tất cả người lớn từ 65 tuổi trở lên; quy trình gồm hai mũi cách nhau một năm.

Uốn ván: Người lớn chưa rõ lịch sử tiêm chủng nên chích ngừa một mũi uốn ván càng sớm càng tốt. Nếu đã từng mắc căn bệnh hoặc chủng ngừa cách đây hơn 10 năm, tất cả người cần thiết phải bổ sung mũi nhắc lại ngay.

Người trên 50 tuổi nên tiêm chủng đầy đủ và xét nghiệm thường xuyên. Ảnh: Freepik

Người trên 50 tuổi nên tiêm chủng đầy đủ và xét nghiệm thường xuyên. Ảnh: Freepik

Xét nghiệm

Tiểu đường: tất cả người nên bắt đầu sàng lọc tiểu đường type 2 từ mốc 45 tuổi, định kỳ 3 năm một lần. Nếu thừa cân, có tình trạng tiền tiểu đường, gia đình có người mắc, người dân có thể cần thiết phải xét nghiệm thường xuyên hơn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm A1C để đo số lượng đường trong máu trung bình trong vòng ba tháng; glucose huyết tương lúc đói nhằm xem xét số lượng đường máu khi bạn nhịn đói tối thiểu 8 tiếng; xét nghiệm dung nạp glucose đường uống để kiểm tra mức đường trước và hai tiếng sau khi uống đồ ngọt.

Mật độ xương: Xương có thể lão hóa dần theo tuổi. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mật độ xương hông và cột sống của bạn, điều trị sớm nếu phát hiện căn bệnh.

Kiểm tra mắt: Người trên 50 tuổi cần thiết phải xét nghiệm mắt toàn diện hai tới bốn năm một lần. Người trên 55 tuổi cần thiết phải kiểm tra một năm một lần.

Huyết áp: Tình trạng tăng huyết áp hoặc có chỉ số huyết áp cao phổ quát ở người lớn tuổi. Do đó, họ cần thiết phải kiểm tra hàng năm để kiểm soát huyết áp tốt nhất, hoặc được tư vấn kế hoạch theo dõi nếu thừa cân, béo phì.

Cholesterol: Các xét nghiệm máu sẽ giúp cho kiểm tra cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein mật độ cao và mật độ thấp. vì sao là một vài cholesterol biến thành mảng bám gây nên tắc nghẽn động mạch, có thể dẫn tới đột quỵ và đau đớn tim, cần thiết phải được phát hiện và điều trị sớm.

Các loại ung thư: Nam giới nên kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt thông qua xét nghiệm máu PSA, do đây là căn bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi và có tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau ung thư phổi. Còn nữ giới cần thiết phải phòng ngừa ung thư cổ tử cung, tránh phát hiện muộn, căn bệnh trở nặng, không dễ dàng điều trị. Ngoài ra, phụ nữ hơn 50 tuổi được khuyến nghị sàng lọc ung thư vú một năm một lần, trên 75 tuổi không cần thiết phải sàng lọc.

Chi Lê (Theo WebMD, CDC Mỹ)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.